Điều gì khiến VN-Index mất mốc 1.000 điểm?

Thị trường chìm trong sắc đỏ với 823 mã giảm điểm, trong đó có 261 mã giảm sàn. Chứng khoán Việt Nam khởi đầu tuần bằng một phiên giao dịch đầy sóng gió với hàng loạt cổ phiếu giảm sâu. Cú “rũ cánh” của nhiều cổ phiếu trụ khiến VN-Index…

Fatz Admin lúc 2022-10-24
Điều gì khiến VN-Index mất mốc 1.000 điểm?

Thị trường chìm trong sắc đỏ với 823 mã giảm điểm, trong đó có 261 mã giảm sàn.

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu tuần bằng một phiên giao dịch đầy sóng gió với hàng loạt cổ phiếu giảm sâu. Cú “rũ cánh” của nhiều cổ phiếu trụ khiến VN-Index giảm mạnh, có thời điểm chỉ số mất hơn 40 điểm. Kết phiên, VN-Index thu hẹp đà giảm còn gần 34 điểm (tương đương 3,3%) để lùi về sát mốc 986 điểm. Thị trường chìm trong sắc đỏ với 823 mã giảm điểm, trong đó có 261 mã giảm sàn.

Điều gì khiến VN-Index mất mốc 1.000 điểm? - Ảnh 1.

Nguồn: Tradingeconomics

Như vậy, sau những nhịp rung lắc mạnh, VN-Index chính thức “thủng” mốc 1.000 điểm – ngưỡng hỗ trợ cứng của thị trường trong thời gian qua. Thanh khoản vẫn ở mức thấp trong phiên biến động mạnh cho thấy dòng tiền vẫn kiên quyết đứng ngoài, không mạo hiểm bắt đáy khi thị trường xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ.

QUẢNG CÁO

Nhà đầu tư quay cuồng khi danh mục chìm trong sắc đỏ, danh mục thua lỗ. Điều đáng ngại là tâm lý thất vọng của nhà đầu tư khi chỉ 1,2 phiên giảm điểm đã xóa tan thành quả tăng giá của cả tháng. Diễn biến tăng chậm, giảm sốc của thị trường khiến nhiều nhà đầu tư lỗ đậm khi cổ phiếu thậm chí chưa về đến tài khoản.

Bàn về đà giảm của thị trường trong phiên đầu tuần, các chuyên gia tỏ ra không quá bất ngờ khi VN-Index không giữ được mốc điểm quan trọng. Bởi khi yếu tố tâm lý chi phối thị trường thì những ngưỡng điểm số trong ngắn hạn khó có thể đoán định.

Trong ngắn hạn, nguyên nhân lớn khiến thị trường giảm sâu là đến từ tâm lý hoang mang trước những tin đồn. Sau những vụ xử lý sai phạm gần đây, tin đồn xuất hiện ngày càng nhiều với tâm lý “không ai là không thể đụng đến” và điều này kích hoạt tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng thuận ảnh hưởng của những tin đồn chỉ mang tính chất ngắn hạn. Một số yếu tố có thể tác động dai dẳng đến tâm lý thị trường trong thời gian tới là:

Thứ nhất, về diễn biến thế giới, dù chứng khoán Mỹ có những tín hiệu phục hồi tích cực song vẫn còn nhiều rủi ro vĩ mô tiềm ẩn. Theo đó, lợi suất trái phiếu liên tục phá đỉnh trước kỳ họp của FED đầu tháng 11. Thị trường trái phiếu thường dẫn dắt thị trường cổ phiếu, do đó nhiều luồng quan điểm lo ngại thị trường sẽ diến biến xấu quanh kỳ họp của Fed như nhiều lần khác trong năm này. Thêm vào đó, lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt dập tan những kỳ vọng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed khó có thể “dễ thở” hơn trong cuộc họp tới.

Thứ hai, về diễn biến trong nước, bức tranh vĩ mô xấu đi với áp lực lãi suất tăng và tỷ giá đang rất căng thẳng. Việc tỷ giá, giá USD liên tục tăng sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu. Mặt khác, cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng cũng tác động đến thị trường. Thay vì chỉ một vài ngân hàng nhỏ lẻ, việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Ngoài ra, làn sóng “call margin” diễn ra trên diện rộng cũng là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng lượng vay margin này không xuất phát từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ mà đến từ lãnh đạo doanh nghiệp/ tổ chức lớn khi các kênh huy động vốn như trái phiếu bị siết chặt.

Dự báo xu hướng tiếp theo sau khi VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC cho rằng một phiên thị trường dưới 1.000 điểm không phải vấn đề quá đáng ngại khi yếu tố tâm lý đang chi phối. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần quan sát thật kỹ thị trường trong những phiên tiếp theo, nếu kết tuần dưới 1.000 điểm thì cần cân nhắc lại bối cảnh.

Nhận định về xu hướng TTCK thời gian tới, chuyên gia Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Maybank Investment Bank cho rằng trong ngắn hạn, thị trường có thể hồi phục sau khi giảm quá sâu. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý đó chỉ là đợt hồi để cơ cấu danh mục.

Theo đó, chuyên gia cho rằng xu hướng giảm giá có thể vẫn tiếp diễn trong trung hạn. Do đó, những đợt hồi phục là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng tiền mặt. Nói cách khác, những nhà đầu tư nhỏ lẻ nên “nghỉ tết sớm” và chuyển sang những kênh đầu tư an toàn hơn như gửi tiết kiệm.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x