ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%, Quý 1 lãi 7000 tỷ, tăng gấp 3 lần, giá nào cho HPG?

ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%, chủ tịch Trần Đình Long thông báo ước lợi nhuận Quý 1 đạt khoảng 7,000 tỷ đồng Sáng ngày 22/04, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đã được tổ chức. ĐHĐCĐ thường niên 2021…

Fatz Admin lúc 2021-04-22

ĐHĐCĐ HPG: Nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 40%, chủ tịch Trần Đình Long thông báo ước lợi nhuận Quý 1 đạt khoảng 7,000 tỷ đồng

Sáng ngày 22/04, ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đã được tổ chức.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của HPG

Lãi quý 1 đạt 7 ngàn tỷ đồng

Theo chia sẻ của Chủ tịch Trần Đình Long tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, HPG đạt doanh thu thuần khoảng 31 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 7 ngàn tỷ đồng trong quý 1/2021, trong đó, 500 tỷ đồng lợi nhuận đến từ việc bán công ty nội thất. “Nếu tình hình thị trường cứ tốt như bây giờ thì kết quả các quý sau cũng sẽ rất tốt”, ông Long nói. Như vậy, nếu ước cả năm lợi nhuận khoảng 25.000 tỷ thì chỉ số P/E của HPG chỉ còn loanh quanh 7-8, một con số đáng mơ ước cho một bluechip siêu tăng trưởng cho HPG. Chúng tôi có trao đổi với Ông Vicente Nguyen, Fund Manager của quỹ đầu tư AFC Vietnam Fund, ông cho biết, HPG là một trong những nuối tiếc lớn nhất của ông khi không có trong danh mục. Đây là một cổ phiếu cực tốt, ông cho rằng đà tăng của HPG sẽ vẫn tiếp tục, ít nhất cho đến khi P/E (forward 2021) ít nhất đạt 10 lần vì thị trường P/E đang là 19 lần. Một bluechip như HPG có P/E thấp hơn thị trường xa được xem là mức hấp dẫn. Như vậy giá của HPG có thể đạt ở mốc khoảng 75,000-90,000 đồng/cp theo ước tính của Fatz Research. 

Sau một năm kinh doanh với mức lợi nhuận kỷ lục, hãng thép lớn nhất Việt Nam dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 35% cho năm 2020, trong đó tỷ lệ 5% được chia bằng tiền mặt và phần còn lại là cổ tức cổ phiếu. Thời gian thực hiện các đợt chi trả sẽ vào quý 2-3/2021.

Kết quả kinh doanh HPG từ năm 2017 (Tỷ đồng)

HPG dự kiến đạt doanh thu thuần 120 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 18 ngàn tỷ đồng trong năm 2021, đều tăng trưởng 33% so với kết quả năm trước. Ban lãnh đạo Công ty dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 30% cho 2021.

Song, tại Đại hội, trước nhiều ý kiến cổ đông về mong muốn tăng mức chia cổ tức, Ban lãnh đạo HPG thay đổi đề xuất chia cổ tức cho năm 2020 từ mức 35% lên mức 40% (5% là tiền mặt và 35% là cổ phiếu). Cùng với đó, mức chi trả dự kiến cổ tức cho năm 2021 cũng được điều chỉnh từ mức 30% lên mức 40%.

Tại Đại hội lần này, cổ đông HPG cũng tiến hành bầu 7 Thành viên HĐQT và 4 Thành viên Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban lãnh đạo HPG cũng trình cổ đông thông qua phương án đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang Thép Hòa Phát Dung Quất 2 với công suất 5.6 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư 85 ngàn tỷ đồng.

Nếu giá thép giảm thì HPG sẽ là người cuối cùng chịu ảnh hưởng có hại

Trả lời cổ đông về dự án đầu tư nhà máy sản xuất container, ông Long cho biết HPG có nhiều lợi thế để triển khai thành công. Thứ nhất, 50-60% giá thành sản xuất container là loại thép kháng thời tiết đặc biệt mà HPG có khả năng sản xuất được, thay vì phải nhập khẩu nguyên liệu. Thứ hai, hiện nay đang có quá trình chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc đến những thị trường sản xuất khác có chi phí lao động rẻ hơn, cạnh tranh hơn, và Việt Nam nằm trong đó. Thứ ba, nhu cầu container đang tăng trưởng rất nhanh giữa bối cảnh hiện nay.

Mới đây, hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ điều tra về diễn biến giá thép tăng quá nóng trong thời gian qua. Theo Chủ tịch Long thì “đây là việc bình thường, bởi bản thân HPG nếu thấy giá nguyên liệu đầu vào tăng thì mình cũng làm y như họ”. Vị Chủ tịch HPG cho biết giá thép và giá nguyên liệu sản xuất thép trên thị trường thế giới đang tăng rất cao giữa bối cảnh các nền kinh tế phục hồi.

Những kiến nghị từ hiệp hội nhà thầu sẽ không ảnh hưởng đến biên lợi nhuận hay kết quả kinh doanh của HPG. “Chúng ta kinh doanh tính toán làm sao ở điều kiện khó khăn nhất thì vẫn phát triển được. Nếu giá thép giảm thì HPG sẽ là người cuối cùng chịu ảnh hưởng có hại.” – ông Trần Đình Long chia sẻ.

Chưa có kế hoạch IPO các công ty trong hệ thống

Chủ tịch Long cho biết HPG chưa có kế hoạch IPO các công ty trong hệ thống trong giai đoạn 3 năm sắp tới. Trong năm 2020, sản lượng xuất khẩu của HPG sang Trung Quốc tăng mạnh, tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cho biết xuất khẩu phôi thép không phải là hướng đi cốt lõi trong tương lai.

Theo đó, HPG hướng đến việc hoàn thiện khu liên hợp sản xuất, đủ khả năng làm ra các sản phẩm hạ nguồn, sản phẩm chế tạo,… “Khi hoàn thiện thì chúng ta sẽ không còn thừa phôi để xuất khẩu mà sẽ làm ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn, mang lại kết quả tốt hơn”, Chủ tịch HPG cho biết.

Tiếp tục cập nhật…

Thừa Vân

FILI

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x