Đất Xanh (DXG) lại muốn dừng phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế sau hai năm liên tục trì hoãn

Thời điểm 2022, Chủ tịch Đất Xanh đã từng khẳng định với cổ đông đã chốt xong với đối tác nước ngoài, dự kiến trong quý 2 tới quý 3 sẽ hoàn tất và tin tưởng rằng thương vụ phát hành trái phiếu này sẽ thành công. DXG: Giá hiện…

Fatz Admin lúc 2023-05-18
Đất Xanh (DXG) lại muốn dừng phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế sau hai năm liên tục trì hoãn

Thời điểm 2022, Chủ tịch Đất Xanh đã từng khẳng định với cổ đông đã chốt xong với đối tác nước ngoài, dự kiến trong quý 2 tới quý 3 sẽ hoàn tất và tin tưởng rằng thương vụ phát hành trái phiếu này sẽ thành công.

DXG:

Giá hiện tại
Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2023 dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới, một nội dung sẽ được

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG)

trình lên cổ đông thông qua là việc dừng triển khai phương án chào bán trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế.

Cụ thể, DXG cho biết được sự chấp thuận và ủy quyền của ĐHCĐ thường niên 2022, HĐQT đã chỉ đạo thực hiện các công việc cần thiết để chào bán trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế với tổng giá trị 300 triệu USD, tương ứng khoảng 6.959 tỷ đồng.

QUẢNG CÁOHiện tại toàn bộ công tác chuẩn bị cần thiết để chào bán trái phiếu đã được hoàn thành. Tuy nhiên do tình hình thị trường tài chính từ nửa cuối năm 2022 tới nay không phù hợp để thực hiện chào bán do đó Đất Xanh kính trình thông qua việc dừng triển khai phương án”,

văn bản Đất Xanh ghi rõ.

Thực tế, phương án phát hành 300 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế đã được Đất Xanh đưa ra từ năm 2021, cũng trong đợt ĐHĐCĐ thường niên và được cổ đông nhất trí. HĐQT Đất Xanh khi đó đã phê duyệt việc chào bán tối đa 300 triệu USD, dự kiến niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Tuy nhiên, tới ĐHCĐ thường niên 2022, Đất Xanh đã xin cổ đông và được thông qua tạm dừng triển khai phương án trên. Doanh nghiệp cho biết toàn bộ công tác chuẩn bị đã được hoàn thành. Tuy nhiên,

do tình hình thị trường tài chính

từ giữa năm 2021 đến khi đó không phù hợp để phát hành và niêm yết trái phiếu quốc tế

.

Đồng thời, cũng tại đợt ĐHĐCĐ năm 2022 này, công ty cũng trình phương án chuyển sang phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi, với cùng giá trị phát hành là 300 triệu USD, dự kiến phát hành trong năm 2022.

Số vốn dự kiến sẽ được sử dụng để đầu tư mua 800 triệu cổ phần phát hành mới tại công ty con là Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An. Bất động sản Hà An được biết đến là chủ đầu tư dự án Gem Sky World trên khu đất hơn 92 ha gần khu vực Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nói về kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Lương Trí Thìn khi đó nhận định sẽ giúp Đất Xanh linh hoạt hơn trong phát triển sắp tới và là một bước ngoặc giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực. Chủ tịch Đất Xanh khẳng định với cổ đông đã chốt xong với đối tác nước ngoài, dự kiến trong quý 2 tới quý 3/2022 sẽ hoàn tất và tin tưởng rằng thương vụ này sẽ thành công.

Tuy nhiên sau thêm 1 năm, Đất Xanh lại một lần nữa xin dừng kế hoạch với lý do khá “quen thuộc”.


Dự kiến phát hành mới gần 168 triệu cổ phiếu

Trở lại với kỳ ĐHĐCĐ thường niên 2023, Đất Xanh Group dự kiến trình cổ đông kế hoạch chào bán cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Đất Xanh dự kiến chào bán thêm gần 101,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; chào bán riêng lẻ 57 triệu cổ phiếu cho NĐT chứng khoán chuyên nghiệp và phát hành 9 triệu cổ phiếu ESOP. Tổng số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành lên tới gần 168 triệu đơn vị. Nếu thành công, vốn điều lệ của Đất Xanh sẽ tăng từ 6.118 tỷ đồng lên xấp xỉ 7.795 tỷ đồng.

Số tiền 1.220 tỷ đồng huy động từ cổ đông hiện hữu chủ yếu sẽ được dùng để thanh toán các khoản thuế và nợ tại CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (công ty con). Khoảng 855 tỷ đồng thu về từ chào bán riêng lẻ cho NĐT chuyên nghiệp sẽ được dùng để tăng tỷ lệ sở hữu tại Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (mã: DXS) thông qua nhận chuyển nhượng cổ phiếu của nhà đầu tư.

Năm 2023, Đất Xanh đặt mục tiêu doanh thu đạt 5.500 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 158 tỷ đồng, giảm gần 26,5% so với thực hiện năm 2022. Cổ tức cho năm 2023 dự kiến tỷ lệ 20%.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2023, doanh thu giảm sâu 79% so với cùng kỳ, xuống 378 tỷ đồng. DXG lỗ sau thuế 117 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 536 tỷ. Mặt khác, số lượng nhân sự của Đất Xanh tại thời điểm 31/3/2023 ghi nhận 2.389 người, tiếp tục giảm 1.384 người so với thời điểm đầu năm.

Cổ phiếu DXG chốt phiên 17/5 đạt 13.850 đồng/cp.

Phương Linh

markettimes.vn

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.