Công ty chứng khoán đặt ‘nhầm lệnh’ bán thành mua

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán vì các lỗi vi phạm, như: Đặt nhầm lệnh của nhà đầu tư từ bán thành mua, cho nhà đầu tư đặt lệnh mua khi tài khoản không đủ tiền. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước…

Fatz Admin lúc 2023-09-17
Công ty chứng khoán đặt 'nhầm lệnh' bán thành mua

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán vì các lỗi vi phạm, như: Đặt nhầm lệnh của nhà đầu tư từ bán thành mua, cho nhà đầu tư đặt lệnh mua khi tài khoản không đủ tiền.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), với tổng số tiền hơn 110 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng không chính xác.

Cụ thể, Mirae Asset đã nhận và đặt lệnh cho giao dịch bán cổ phiếu LCG (CTCP Lizen) của nhà đầu tư Nguyễn Văn Nghĩa, trong thời gian từ ngày 8-16/6. Tuy nhiên, Chứng khoán Mirae Asset đã thực hiện giao dịch mua 20.000 cổ phiếu LCG (vào ngày 9/6) không đúng lệnh giao dịch của khách hàng. Thêm vào đó, Chứng khoán Mirae Asset còn bán vượt quá khối lượng đăng ký giao dịch của khách hàng (bán vượt 20.000 cổ phiếu LCG).

Công ty chứng khoán đặt 'nhầm lệnh' bán thành mua - Ảnh 1.

UBCKNN vừa xử phạt 2 công ty chứng khoán.

QUẢNG CÁO

Công ty chứng khoán khác là DNSE bị phạt 125 triệu đồng khi cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Theo quy định hiện hành, nhà đầu tư muốn tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán phải mở tài khoản giao dịch tại các công ty chứng khoán và thực hiện giao dịch mua bán tương ứng với số tiền và chứng khoán có trong tài khoản.

Công ty chỉ nhận lệnh giao dịch mua bán chứng khoán của khách hàng khi có đủ tiền hoặc cổ phiếu để thực hiện lệnh. Vào cuối ngày, tùy lệnh mua hoặc bán, công ty sẽ hạch toán đến từng tài khoản của khách hàng giao dịch chứng khoán.

Với nhóm chứng khoán, UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc chấm dứt tình trạng kiểm soát đặc biệt của CTCP Chứng khoán Tân Việt, do doanh nghiệp đã khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Tuần qua, UBCKNN còn xử phạt CTCP Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt 92,5 triệu đồng vì không công bố, công bố thông tin không đúng thời gian theo quy định với một số tài liệu trong các năm 2020, 2021, 2022 như báo cáo tài chính, báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu

Theo Việt Linh

Tiền Phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.