Cổ phiếu xây lắp: Kỳ vọng “đầu tư công” đã được phản ánh vào giá trong khi dòng tiền kinh doanh hầu hết âm nặng

Theo Mirae Asset, nhà đầu tư sẽ cần quan tâm hơn đến dòng tiền doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư. Cổ phiếu doanh nghiệp lĩnh vực xây lắp được cho sẽ hưởng lợi tích cực từ “lực kéo” đầu tư công trong năm 2023. Phản ứng trước yếu…

Fatz Admin lúc 2023-02-28
Cổ phiếu xây lắp: Kỳ vọng "đầu tư công" đã được phản ánh vào giá trong khi dòng tiền kinh doanh hầu hết âm nặng

Theo Mirae Asset, nhà đầu tư sẽ cần quan tâm hơn đến dòng tiền doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư.

Cổ phiếu doanh nghiệp lĩnh vực xây lắp được cho sẽ hưởng lợi tích cực từ “lực kéo” đầu tư công trong năm 2023. Phản ứng trước yếu tố này, đây là những đại diện ghi nhận đà phục hồi mạnh nhất thị trường. Theo tính toán của Chứng khoán Mirae Asset, tính từ khi VN-Index chạm đáy vào ngày 16/11/2022 tới kết phiên 22/2/2023, các cổ phiếu đầu tư công đã có mức hồi phục trung bình 48% so với mức 12% của VN-Index.

Trong đó các cổ phiếu như Fecon (FCN), VCG, C4G và LCG có mức hồi phục tốt hơn mức trung bình.

Cổ phiếu xây lắp: Kỳ vọng đầu tư công đã được phản ánh vào giá trong khi dòng tiền kinh doanh hầu hết âm nặng - Ảnh 1.

Theo Mirae Asset, kinh tế Việt Nam năm 2023 sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức. Nhu cầu tiêu thụ trong nước và thế giới suy giảm kéo theo việc giảm đơn hàng của các doanh nghiệp sản xuất. Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất điều hành lên mức trên 5% gây áp lực lớn đến tỷ giá cộng thêm bối cảnh lạm phát trong nước có dấu hiệu gia tăng. Trước những thách thức trên, NHNN đã ưu tiên việc ổn định tình hình kinh tế vĩ mô thông qua việc định hướng dòng vốn tín dụng được giải ngân đúng mục đích tập trung nguồn vốn hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất – kinh doanh. Và khi nhiều lĩnh vực sản xuất vẫn đang trong tình trạng khó khăn do thiếu đơn hàng, thì lĩnh vực đầu tư công đang trở thành điểm sáng khi nguồn vốn phân bổ gần như trong tình trạng sẵn sàng .

QUẢNG CÁO

Đầu tháng 2/2023, Bộ Tài Chính cho biết đã phân bổ được trên 638.613 tỷ đồng, đạt 90,32% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Có thể thấy nếu thành công trong việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công sẽ là động lực quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Tuy nhiên, Mirae Asset dẫn số liệu thống kê từ năm 2017 đến nay cho thấy tỷ lệ giải ngân đầu tư công luôn ở mức thấp, trừ các năm 2020 – 2021 khi giải ngân được đẩy mạnh để hỗ trợ hậu quả covid-19. Điều này cho thấy việc giải ngân đầu tư công giai đoạn vừa qua được giám sát chặt chẽ. Do đó, tuy là điểm sáng trong tăng trưởng song rủi ro chậm giải ngân đầu tư công vẫn hiện hữu.

Cổ phiếu xây lắp: Kỳ vọng đầu tư công đã được phản ánh vào giá trong khi dòng tiền kinh doanh hầu hết âm nặng - Ảnh 2.

Theo Mirae Asset, năng lực xây lắp là điều kiện tiên quyết trong việc lựa chọn nhà thầu. Giải ngân đầu tư công đang được giám sát chặt chẽ nên việc lựa chọn các nhà thầu xây lắp các dự án này sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng. Từ đây, chỉ các doanh nghiệp có hồ sơ năng lực thi công tốt, mức độ hoàn thành theo tiến độ cao mới có thể có cơ hội nhận được các gói thầu lớn trong giai đoạn tiếp theo.

Trong 25 gói thầu các dự án cao tốc đã chọn được nhà thầu, một số doanh nghiệp đang niêm yết cũng trúng các gọi thầu có giá trị cao như Vinaconex (VCG, 4 gói thầu tổng giá trị hơn 17.200 tỷ), Lizen (LCG, 3 gói thầu tổng giá trị gần 10.500 tỷ), Đèo Cả (HHV), Cienco4 (C4G).

Song, đáng lưu ý ở góc độ kết quả kinh doanh, các doanh nghiệp trúng thầu lớn dù có mức tăng trưởng tốt về lợi nhuận sau thuế trong năm 2022 nhưng dòng tiền hoạt động kinh doanh lại suy giảm mạnh so với năm 2021.

Do đó, Mirae Asset nhận thấy giá của các cổ phiếu doanh nghiệp xây lắp được hưởng lợi từ giải ngân đầu tư công đã phản ánh hầu hết yếu tố kỳ vọng. Nhà đầu tư sẽ cần quan tâm hơn đến dòng tiền doanh nghiệp để ra quyết định đầu tư.

Cổ phiếu xây lắp: Kỳ vọng đầu tư công đã được phản ánh vào giá trong khi dòng tiền kinh doanh hầu hết âm nặng - Ảnh 3.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.