Cổ phiếu dầu khí bất ngờ bùng nổ đi ngược thị trường, điều gì đang xảy ra?

Giá dầu Brent tương lai vượt mức 76 USD/thùng vào thứ Sáu và dự kiến sẽ kết thúc tuần ở mức cao hơn do triển vọng nhu cầu vững chắc và nhiều sự gián đoạn từ phía nguồn cung. GAS&PVD&PVS&BSR: Giá hiện tại Thay đổi Xem hồ sơ doanh nghiệp…

Fatz Admin lúc 2023-05-19
Cổ phiếu dầu khí bất ngờ bùng nổ đi ngược thị trường, điều gì đang xảy ra?

Giá dầu Brent tương lai vượt mức 76 USD/thùng vào thứ Sáu và dự kiến sẽ kết thúc tuần ở mức cao hơn do triển vọng nhu cầu vững chắc và nhiều sự gián đoạn từ phía nguồn cung.

GAS&PVD&PVS&BSR:

Giá hiện tại
Thay đổi

Xem hồ sơ doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán mở phiên giao dịch cuối tuần với áp lực bán chiếm ưu thế trên diện rộng, VN-Index nhanh chóng lùi xuống dưới tham chiếu. Trong bối cảnh đó, nhóm dầu khí lại bất ngờ giao dịch đầy hứng khởi với sắc xanh phủ rộng trên hầu hết các cổ phiếu như GAS, PVD, PVS, BSR, PVT, PVB, PVC,…

Cổ phiếu dầu khí bất ngờ bùng nổ đi ngược thị trường, điều gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Với tính đầu cơ cao, đà tăng của nhóm dầu khí được hỗ trợ bởi xu hướng giá dầu thế giới. Giá dầu Brent tương lai vượt mức 76 USD/thùng vào thứ Sáu và dự kiến sẽ kết thúc tuần ở mức cao hơn do triển vọng nhu cầu vững chắc và nhiều sự gián đoạn từ phía nguồn cung.

QUẢNG CÁO

Một dự báo của IEA cho thấy, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến sẽ vượt quá nguồn cung 2 triệu thùng mỗi ngày trong nửa cuối năm 2023 với Trung Quốc chiếm một phần đáng kể trong đó. Chính phủ Hoa Kỳ cũng tuyên bố vào đầu tuần này rằng họ sẽ mua tới 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược đang cạn kiệt, với kế hoạch giao hàng vào tháng 8.

Cổ phiếu dầu khí bất ngờ bùng nổ đi ngược thị trường, điều gì đang xảy ra? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, nhóm dầu khí còn đón nhận một vài thông tin hỗ trợ tích cực đến từ tình hình triển khai các dự án trọng điểm trong nước. Mới nhất, Công ty Điều hành Dầu khí Phú Quốc (PQPOC) – Nhà điều hành dự án khí Lô B đã ký kết hợp đồng khung cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý dự án (PMSS) với các nhà cung cấp dịch vụ (Liên danh PSL Orion, Công ty CP Dịch vụ Logistics Dầu khí Việt Nam, Liên danh PV CHEM – Amoria Bond, Xí nghiệp Dịch vụ Đầu tư Khoan Dầu khí – thuộc Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí).

Trước đó vào đầu tháng 4/2023, Ban chỉ đạo dự án phát triển khai thác dầu khí Lô B – Ô Môn của PVN đã có kết luận yêu cầu các đơn vị, các ban chuyên môn tập trung mọi nguồn lực, với quyết tâm đạt được quyết định đầu tư (FID) vào tháng 6/2023, nhằm bảo đảm tiến độ thi công (dự án thượng, trung nguồn) để đón dòng khí về bờ vào năm 2026.

Trong báo cáo mới đây, KIS cho rằng giá cổ phiếu dầu khí thời gian qua đã phản ánh việc giá dầu giảm từ cuối năm 2022. CTCK đánh giá khả quan đối với triển vọng ngành dầu khí do (1) Ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái hơn so với các ngành khác; (2) Tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn 2023-25F của các công ty thượng nguồn; và (3) Triển vọng dài hạn vững chắc nhờ các dự án tiềm năng.

KIS kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đi ngang trong năm 2023 vì có sự cân bằng giữa cung và cầu, cùng với việc áp giá trần để kiềm chế giá dầu. G7 và EU đã thông qua mức giá trần 60 USD/thùng cho dầu thô của Nga và có thể điều chỉnh được. Áp trần giá đã được thiết lập để hạ nhiệt giá dầu toàn cầu trong khi vẫn giữ cho thị trường nguồn cung toàn cầu ổn định.

Cổ phiếu dầu khí bất ngờ bùng nổ đi ngược thị trường, điều gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Theo KIS, giá dầu duy trì trên 70 USD/thùng ở mức sẽ thúc đẩy các dự án thượng nguồn trên toàn cầu. Vì vậy, các công ty thượng nguồn của Việt Nam như PVD sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này. Nhìn chung, KIS nhận thấy tỷ lệ Jack-up (giá thuê giàn khoan jack-up) đã tăng mạnh vào năm 2022 và có thể duy trì ở mức cao trong giai đoạn 2023F-24F. Bên cạnh đó, việc sửa đổi Luật Dầu khí là chất xúc tác hỗ trợ các dự án thượng nguồn tại Việt Nam trong những năm tới.

Trong trung hạn, khai thác khí đốt tự nhiên của Việt Nam sẽ vẫn tập trung ở khu vực miền Trung và Tây Nam Bộ nhờ việc thương mại hóa các mỏ khí đốt quy mô lớn, cụ thể là Lô B – Ô Môn, Cá Voi Xanh… Mặc dù tiềm năng rất lớn từ các mỏ khí đốt mới, nhưng các dự án khí đốt tự nhiên thường bị đình trệ do bối cảnh phức tạp ngoài khơi và thủ tục pháp lý. Vì vậy, việc nhập khẩu LNG là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng liên tục trong nước.

KIS cũng kỳ vọng GAS sẽ bắt đầu nhập khẩu LNG từ năm 2024 với giá LNG tốt hơn cho kho cảng LNG Thị Vải – Giai đoạn 1. Với dự án Lô B – Ô Môn, GAS cũng có 51% cổ phần trong dự án đường ống dẫn khí với tổng mức đầu tư 1,1 tỷ USD, kỳ vọng sẽ nhận dòng khí đầu tiên từ năm 2026 sau khi chính phủ xử lý thông suốt các vấn đề pháp lý.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.