CII lên tiếng về dư nợ vay và trái phiếu, khẳng định không phải là công ty kinh doanh bất động sản thuần túy

CII cho biết Công ty mẹ hiện không có tồn kho bất động sản. Mới đây, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (mã chứng khoán: CII) vừa có thông báo trả lời cho câu hỏi của cổ đông rằng “ tình hình thị trường bất động sản…

Fatz Admin lúc 2022-11-07
CII lên tiếng về dư nợ vay và trái phiếu, khẳng định không phải là công ty kinh doanh bất động sản thuần túy

CII cho biết Công ty mẹ hiện không có tồn kho bất động sản.

Mới đây, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (mã chứng khoán: CII) vừa có thông báo trả lời cho câu hỏi của cổ đông rằng “ tình hình thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, thanh khoản thị trường bị sụt giảm mạnh, điều này có tác động trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động kinh doanh và dòng tiền của CII hay không? “.

Theo đó, CII khẳng định công ty là doanh nghiệp đầu tư tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, không phải là công ty kinh doanh bất động sản thuần túy.

Về hoạt động kinh doanh chính của công ty , từ năm 2001 đến nay, hoạt động kinh doanh cốt lõi của CII là đầu tư hạ tầng theo hình thức BOT, BOO, BT… Đây là mảng kinh doanh mang lại nguồn thu chính, ổn định, lâu dài, và tăng trưởng đều mỗi năm cho công ty. Hiện nay, các dự án BOT về cầu đường giao thông của CII đều đã hoàn thành quá trình xây dựng và đang trong thời gian khai thác hoàn vốn cho dự án. Doanh thu bình quân một ngày của các dự án BOT mà CII đang khai thác (bao gồm cả dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận mới đi vào thu phi từ 11-08. 2022) đạt khoảng 6,37 tỷ đồng/ngày, tương đương khoảng 2.325 tỷ đồng/năm.

QUẢNG CÁO

Trong quá trình đầu tư các dự án hạ tầng, ngoài những dự án BOT được phép thu phí sau khi đưa vào sử dụng, CII còn tham gia đầu tư những dự án BT (Xây dựng – Chuyến giao) theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Về hoạt động đầu tư bất động sản của CII, với việc đầu tư những dự án BT theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng, CII nhận được một số quỹ đất để khai thác và phát triển.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Cao Ốc Văn Phòng tại địa chỉ số 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh theo hình thức Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) kết hợp Xây dựng – Chuyển giao (BT): khối văn phòng đã đưa vào hoạt động và khai thác từ quý 4 năm 2021; khối căn hộ đã nghiệm thu, thu hồi vốn và bàn giao nhà cho khách hàng trong năm 2022.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chi Thọ) trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT), quỹ đất CII được nhận phụ thuộc vào tiến độ triển khai thực hiện Hợp đồng BT này.

Những quỹ đất CII đã được nhận theo khối lượng thực hiện Hợp đồng BT, CII đã hoàn thành công tác đầu tư và thu hồi vốn. Đối với những quỹ đất còn lại, CII cho biết khi được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bản giao mặt bằng để thi công dự án BT, công ty mới tiếp tục triển khai đầu tư, co đó chưa phát sinh chi phí để phát triển những dự án bất động sản này.

CII cũng cho biết , tính đến thời điểm hiện nay, công ty CII mẹ không có tồn kho bất động sản. Các dự án bất động sản của CII trước đây đều đã được hoàn tất công tác đầu tư và khai thác, gần như đã thu hồi hết vốn và lợi nhuận. Giá trị sản xuất kinh doanh dở dang liên quan đến bất động sản của công ty CII mẹ gần như bằng 0. Đồng thời, công ty Cll mẹ không có dư nợ vay (hoặc trái phiếu) đối với các dự án bất động sản do công ty mẹ làm chủ đầu tư.

CII cũng đã công bố BCTC quý 3/2022, ghi nhận doanh thu đạt 2.184 tỷ đồng, tăng 744% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 52 tỷ đồng, gấp gần 5 lần con số cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ doanh thu tài chính trong khi mảng kinh doanh cốt lõi thua lỗ. Tuy nhiên, lãi ròng thuộc về công ty mẹ trong quý 3 chỉ hơn 7 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, CII ghi nhận doanh thu tăng 75% lên 3.891 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 577% lên 852 tỷ đồng.

CII lên tiếng về dư nợ vay và trái phiếu, khẳng định không phải là công ty kinh doanh bất động sản thuần túy - Ảnh 1.

Ngoài ra, theo thuyết minh BCTC, tính tới cuối quý 3, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn của CII đạt 15.529 tỷ đồng, bằng 1,83 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, có tới 5.875 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn và 9.454 tỷ đồng là nợ vay dài hạn.

Về lịch thanh toán nợ vay và trả trái phiếu đáo hạn. Trong đó, trong vòng 1 năm tới, CII sẽ phải trả 555 tỷ đồng nợ vay và 3.161 tỷ đồng trái phiếu, Trong năm thứ hai, Công ty phải trả 1.073 tỷ đồng nợ vay và 1.090 tỷ đồng trái phiếu. Trong thời gian từ năm ba đến năm năm, Công ty sẽ phải trả 2.602 tỷ đồng nợ vay và 873 tỷ đồng trái phiếu.

CII lên tiếng về dư nợ vay và trái phiếu, khẳng định không phải là công ty kinh doanh bất động sản thuần túy - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 3/2022 của CII

Chốt phiên 7/11, thị giá CII giảm sàn xuống mức 14.100 đồng/cp, tương ứng mất 76% kể từ đỉnh hồi đầu năm nay.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x