Chuyên gia luật lên tiếng về việc trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất

Chuyên gia cho rằng hình thức trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất không phải giải pháp mới và đã có tiền lệ, nhưng nếu đưa ra một quy đổi vượt quá giá thị trường thì việc này sẽ khó được chấp nhận và không thanh khoản được. Chia…

Fatz Admin lúc 2022-10-29

Chuyên gia cho rằng hình thức trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất không phải giải pháp mới và đã có tiền lệ, nhưng nếu đưa ra một quy đổi vượt quá giá thị trường thì việc này sẽ khó được chấp nhận và không thanh khoản được.

Chia sẻ tại talkshow “Hiểu đúng về trái phiếu”, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, hình thức đơn vị phát hành cho phép trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất ở các dự án mà họ đang phát triển hoặc áp dụng chính sách tương đương là được phép, hợp pháp, hợp lệ và không vi phạm pháp luật. Đồng thời, luật sư đánh giá rằng đây bài toán đánh đổi rất hợp lý, thể hiện công ty phát hành có năng lực, có trách nhiệm và có tài sản.

Vị chuyên gia luật lí giải, nếu nhà đầu tư có tiền mà chưa có việc gì cấp bách thì có thể đầu tư khi thấy hợp lý, giá cả tiềm năng thì chuyển sang đầu tư thì đảm bảo an toàn chắc chắn hơn vì chúng ta mua tài sản chứ không phải cam kết là tờ giấy nữa. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào quan điểm, tính lâu dài và tùy sản phẩm.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh, nếu đưa ra một quy đổi vượt quá giá thị trường thì sẽ khó chấp nhận, khó thanh khoản. Còn nếu quy đổi bình thường thì hình thức trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà đất được đánh giá là phương án nên xem xét và nhiều tiềm năng để lựa chọn.

QUẢNG CÁO

Đối với hiện tượng các công ty chứng khoán là nhà phân phối trái phiếu nhưng không phân phối nguyên mà chia nhỏ các kỳ hạn và thay đổi lãi suất, vị chuyên gia luật cho rằng, trong bối cảnh bình thường, đây là một cách thức bán hàng rất hấp dẫn, phù hợp với thị trường, thanh toán dễ và có nhiều người mua.

Chuyên gia luật lên tiếng về việc trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất - Ảnh 1.

Luật sư khẳng định hình thức trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà đất không vi phạm luật và cho rằng đây bài toán đánh đổi rất hợp lý, thể hiện công ty phát hành có năng lực, có trách nhiệm và có tài sản.

Luật sư Đức nói thêm, trong bối cảnh bình thường, có những trái phiếu mọi người tranh nhau mua, nếu ít người mua hoặc không có ai mua thì công ty chứng khoán sẵn sàng bỏ vốn ra mua lại rồi chờ bán sau. Nhưng trong bối cảnh khác, thì công ty không đủ năng lực đầu tư để giữ lại các trái phiếu này thời gian dài.

Do đó, điều vị luật sư này lo ngại với trái phiếu chính là ngân hàng hay công ty chứng khoán bán hàng mập mờ, khiến cho nhà đầu tư nghĩ rằng lấy lại được là chắc chắn và muốn chấm dứt kì hạn, muốn dừng khi nào cũng được.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc công ty chứng khoán chi nhánh TP HCM cho biết, hình thức trái phiếu đến hạn, cụ thể là nhóm bất động sản , với hình thức “hàng đổi hàng” hoàn toàn là được phép và không phải giải pháp mới. Bởi trên thế giới, các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đều đã thực hiện giải pháp này và đã có tiền lệ.

Tuy nhiên, với 1 trái phiếu hoặc 1 lô trái phiếu bình thường rất khó bán vì nhiều nhà đầu tư không tiếp cận được hoặc không thích tiếp cận theo hướng như vậy. Do đó, các công ty chứng khoán có sản phẩm riêng để chia nhỏ hoặc có thể chia ra các kỳ hạn sao cho phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư. Cụ thể, đó là những sản phẩm dựa trên trái phiếu mà các công ty chứng khoán chế biến lại để dễ bán hơn, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia hơn.

Mặc dù vậy, ông Huy nhấn mạnh, công ty chứng khoán khi phát hành phải có nghĩa vụ với nhà đầu tư về các sản phẩm mà công ty làm ra. Còn độ rủi ro sẽ phụ thuộc vào chính uy tín và vị thế của công ty phát hành ra sản phẩm đó…

Theo Lập Đông

Tiền Phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x