Chuyên gia: Dấu hiệu tạo đáy chưa rõ ràng, cẩn thận “bẫy” trong những phiên tăng giá

Theo chuyên gia Yuanta, một phiên giao dịch vẫn chưa thể khẳng định thị trường đã thực sự tạo đáy khi những yếu tố rủi ro vẫn chưa được gỡ bỏ. Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với những nhịp tăng giảm…

Fatz Admin lúc 2022-10-26
Chuyên gia: Dấu hiệu tạo đáy chưa rõ ràng, cẩn thận "bẫy" trong những phiên tăng giá

Theo chuyên gia Yuanta, một phiên giao dịch vẫn chưa thể khẳng định thị trường đã thực sự tạo đáy khi những yếu tố rủi ro vẫn chưa được gỡ bỏ.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với những nhịp tăng giảm bất ngờ. Mặc dù rung lắc mạnh nhưng VN-Index vẫn giữ được sắc xanh nhờ lực cầu trong phiên ATC, nhờ đó quay trở lại tiệm cận mốc 1.000 điểm. Tuy vậy, những biến giằng co với biên độ lớn cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự trước nhiều rủi ro bất định.

Sau những cú giảm sâu, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng một phiên tăng điểm vẫn chưa khẳng định được điều gì. Sau khi thị trường chiết khấu sâu, nhà đầu tư thường có tâm lý bắt đáy để chờ đợi những cú hồi. Bởi trước đó thị trường cũng từng giảm mạnh gần ngưỡng 1.000 điểm rồi bật tăng khá tốt. Tuy nhiên, chuyên gia Yuanta nhìn nhận phiên tăng điểm hôm nay mang tính chất test lại ngưỡng hỗ trợ.

Về xu hướng tiếp theo của thị trường, ông Minh dự báo phiên hồi hôm nay có thể giúp thị trường có những nhịp hồi ngắn hạn. Phiên này cũng giải toả bớt tâm lý bi quan của nhà đầu tư, thay vì bán tống bán tháo mọi người sẽ canh bán giá cao.

QUẢNG CÁO

Do đó, thị trường vẫn có khả năng có thể lấy lại được mốc 1.000 điểm, nhưng chỉ số có thể hồi phục và đi lên hay không là câu chuyện khác. Và một phiên giao dịch vẫn chưa thể khẳng định thị trường đã thực sự tạo đáy khi những yếu tố rủi ro vẫn chưa được gỡ bỏ.

Thực tế, chuyên gia không phủ nhận định giá của chứng khoán Việt Nam đang về mức rất thấp sau những đợt giảm điểm liên tục. Chỉ số P/E hay P/B của Việt Nam cũng trôi về vùng giá rất thấp trong quá khứ.

Tuy nhiên, định giá rẻ không phải chỉ báo tạo đáy của thị trường. Khi yếu tố tâm lý mang tính chất chi phối, dòng tiền là yếu tố duy nhất quyết định thị trường trong ngắn hạn.

Đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư muốn mạo hiểm bắt đáy trong thời điểm này, chuyên gia Yuanta cho rằng cổ phiếu rẻ vẫn có thể rẻ hơn nữa, mốc 1.000 dễ dàng bị phá bỏ thì nhà đầu tư cũng nên thận trọng hơn trong việc báy đáy cổ phiếu.

Đặc biệt, thanh khoản thị trường hiện vẫn duy trì mức thấp phần nào cho thấy nhà đầu tư đã trở nên ngại mua giá cao hơn. Áp lực bán tăng trong khi cầu suy yếu vẫn là yếu tố rủi ro khiến giá cổ phiếu có thể trượt giảm đáng kể.

Do đó, nhà đầu tư nên “đứng ngoài” quan sát trong giai đoạn này để chờ đợi xu hướng tăng được xác lập rõ ràng.

Đặc biệt, nhà đầu tư nên cẩn thận với phiên tăng giá, bởi đó có thể sẽ là một chiếc “bẫy” khiến nhà đầu tư lướt sóng “mắc kẹt”. Thực tế cũng có rất nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu trong những phiên tăng giá và chịu khoản thua lỗ lớn khi cổ phiếu chưa về tài khoản.

Để các định xu hướng thị trường, chuyên gia nêu hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan sát trước khi giải ngân .

Thứ nhất , quan sát xu hướng của chỉ số VN-Index. Cụ thể, nếu thị trường duy trì được xu hướng tăng điểm và hồi phục vượt mốc 1.040 điểm thì đó sẽ là một tín hiệu tích cực.

Thứ hai , sự cải thiện của dòng tiền. Hiện tại, thanh khoản suy giảm và cạn kiệt cho thấy tâm lý của hầu hết các thành viên thị trường đã bắt đầu chán nản. Nếu thanh khoản tăng đi kèm với sự phục hồi của thị trường thì đó là một tín hiệu tích cực. Khi khối lượng giao dịch trong một tuần liên tiếp duy trì trên mức trung bình 20 phiên và có dấu hiệu tăng dần thêm thì khả năng cao thị trường sẽ sớm có nhịp tăng mới.

Dù rủi ro đã có dấu hiệu giảm đi, song nhà đầu tư vẫn nên đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Bên cạnh đó, thay vì mua bán theo tin đồn, nhà đầu tư nên chọn lựa phương pháp đầu tư cụ thể, quản trị rủi ro tốt và chọn ngưỡng cutloss phù hợp.

Linh Chi

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x