Chuyên gia: Càng hiểu về tâm lý của đám đông, nhà đầu tư càng tránh được rủi ro trong quyết định đầu tư

Theo chuyên gia, mỗi cá nhân phải có kế hoạch và ngân sách cho từng hoạt động một, đầu tư phải dựa trên con số mà ra quyết định. Bên cạnh đó, những thứ đã hết xu hướng càng cố càng đi xuống, những gì đang là xu hướng chỉ…

F.admin lúc 2022-10-17

Theo chuyên gia, mỗi cá nhân phải có kế hoạch và ngân sách cho từng hoạt động một, đầu tư phải dựa trên con số mà ra quyết định. Bên cạnh đó, những thứ đã hết xu hướng càng cố càng đi xuống, những gì đang là xu hướng chỉ cần đẩy nhẹ là đi lên.

Các khách mời tại chương trình

Trong thực tế cuộc sống, không ít người không khống chế được cảm xúc, dẫn đến việc “vung tay quá trán” trong việc chi tiêu. Ở khía cạnh đầu tư, một đại bộ phận nhà đầu tư trên thị trường cũng đang gặp những rắc rối trong việc quản trị tâm lý khi tham gia thị trường chứng khoán.

QUẢNG CÁO

Tại chương trình Tự do tài chính #41: Tư duy nhà đầu tư được phát sóng trên nền tảng VTV digital, chị Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc công ty cổ phần truyền thông và đầu tư Nam Hương đã chia sẻ về cách không chế cảm xúc trong chi tiêu và đầu tư.

Theo đó, mỗi người phải có kế hoạch và ngân sách cho từng hoạt động. Nếu bạn có khả năng lập kế hoạch cho việc chi tiêu thì điều này sẽ rất có ích. Việc mua sắm cũng sẽ an toàn và thú vị hơn.

“Nếu bạn cảm thấy không khống chế được, hãy tạo cho mình một tài khoản, một ngân sách để có thể mua sắm và đừng lạm dụng việc cà thẻ. Vì điều có thể sẽ khiến bạn không kiểm soát được chi tiêu”, chị Hương chia sẻ.

Trong việc đầu tư, chị cũng có lời khuyên, một nhà đầu tư khi đang hưng phấn thì phải hết sức cẩn trọng với các quyết định đầu tư. Phải làm sao trấn tĩnh bản thân để đi đúng mục tiêu.

Về trải nghiệm cá nhân chị Hương cho biết, “cái gì đã hết xu hướng thì càng cố càng xuống, cái gì đang là xu hướng đi lên chỉ cần huých nhẹ là có thể đi lên. Thực ra mình suy nghĩ rất kỹ về ngưỡng chịu đựng của mình ở đâu. Trong quá trình kinh doanh của mình, mình cắt lỗ nó cũng nhiều, không phải mọi lần đầu tư đều thắng. Chỉ có điều mình biết trong tất cả những cái khó đâu là ánh sáng. Sau khi cắt lỗ thì mình tập trung vào cơ hội để biến điểm sáng đấy thành con đường mình có thể hướng nguồn lực đi theo. Biết giai đoạn nào cắt lỗ là quan trọng”, chị Hương chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của bản thân.

Chị nói thêm, cảm xúc là một thứ rất khó đoán định. Vì thế, chị thường hành động dựa trên những con số. Về thị thị trường chứng khoán, đó là nơi không chỉ có các nhà đầu tư duy lý, mà còn là cả cảm xúc. Đó cũng là lý do vì sao thị trường chứng khoán thường biến động và khó dự báo chính xác. Vì lẽ đó nhà đầu tư không chỉ phải tự khống chế cảm xúc của mình, hành động dựa trên các dữ liệu mà còn phải theo dõi cả tâm trạng của thị trường. Càng hiểu về tâm lý của đám đông, nhà đầu tư càng tránh được các rủi ro trong quyết định đầu tư.

Anh Trần Văn Tuấn Kiệt, trưởng phòng môi giới, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) tại chương trình cũng nhắn nhủ các nhà đầu tư, bất kể khi làm điều gì đều phải tìm hiểu kỹ, sau đó mới đưa ra quyết định xem xét nên làm thế nào với những vấn đề đó.

“Có một loại hình đầu tư không bao giờ lỗ và không bao giờ có rủi ro đó là đầu tư vào chính bán thân. Đầu tư vào chính bản thân mình thì sẽ đạt được những thành công trong tương lai và hạ được những rủi ro mà mình có thể phải chịu xuống mức thấp nhất. Bạn phải trả lời được một vài câu hỏi, bạn có gì, hiểu gì, làm gì và được cái gì. Nếu trả lời được những câu hỏi đó thì không chỉ riêng thị trường chứng khoán mà cả cuộc đời cũng sẽ rất thành công”, Anh Kiệt chia sẻ.

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.