Chứng khoán tuần tới: VN-Index hướng đến vùng 1.100-1.150 điểm

Cổ phiếu bất động sản là nhóm có diễn biến sôi động với thanh khoản cải thiện tốt trong tuần qua. Ảnh: Trọng Hiếu. Dù nhìn nhận thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi, song một số công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên bám sát…

Fatz Admin lúc 2023-05-14
Cổ phiếu bất động sản là nhóm có diễn biến sôi động với thanh khoản cải thiện tốt trong tuần qua. Ảnh: Trọng Hiếu.

Cổ phiếu bất động sản là nhóm có diễn biến sôi động với thanh khoản cải thiện tốt trong tuần qua. Ảnh: Trọng Hiếu.

Dù nhìn nhận thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi, song một số công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên bám sát diễn biến, tránh mua đuổi, thậm chí nên tạm đứng ngoài hoặc chỉ tham gia với tỉ trọng thấp.

QUẢNG CÁO

Thị trường chứng khoán đã ghi nhận tuần giao dịch phục hồi với sự phân hóa, tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành. Kết tuần, VN-Index tăng tổng cộng 26,59 điểm, tương đương tăng 2,56% so với tuần trước.

Xét theo mức độ đóng góp, SAB, SSB và HVN là những mã có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, VCB, VHM và BID là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng VCB đã đóng góp gần 3,7 điểm cho chỉ số.

Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 54.750,85 tỷ đồng, tăng 9,1% so với tuần trước. Thanh khoản HNX cũng tăng mạnh 48% với 8.004,82 tỷ đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại bán ròng với giá trị 143,76 tỷ trên HoSE.

Về diễn biến nhóm ngành, cổ phiếu bất động sản là nhóm có diễn biến sôi động với thanh khoản cải thiện tốt trong tuần, đà tăng giá tốt tập trung nhiều ở các mã thị giá dưới giá trị sổ sách như QCG (+18,82%), VPH (+16,97%), TDC (+14,93%), ITC (+11,40%), DXG (+10,98%), SCR (+9,84%)…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến tích cực với BVS (+16,33%), VIX (+13,77%), WSS (+12,96%), SHS (+10,78%), SSI (+8,39%)…Ngoài ra, xu hướng tăng giá vẫn mở rộng sang các nhóm ngành khác như khu công nghiệp, xây dựng, vật liệu xây dựng, thép, dầu khí và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng.

Trong bối cảnh chỉ số chính diễn biến tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra những nhận định lạc quan về xu hướng sắp tới của thị trường chứng khoán.

SHS nhận định thị trường tăng điểm khá bùng nổ mang lại nhiều tín hiệu tích cực bao gồm cả việc VN-Index thoát khỏi kênh tích lũy cạn kiệt để hình thành sóng tăng. Dưới góc nhìn ngắn hạn, sóng hồi hiện tại có kỳ vọng hướng tới khu vực 1.100-1.150 điểm mới gặp ngưỡng kháng cự. Theo góc nhìn trung dài hạn, VN-Index đã thoát khỏi nền tảng tích lũy hẹp và chuyển sang giai đoạn tăng tạo đà cho việc hình thành Uptrend mới, kịch bản phù hợp nhất là VN-Index sẽ hướng tới khu vực 1.100 – 1.150 điểm và tiếp tục tạo nền tảng tích lũy tạm thời trước khi bùng nổ tạo uptrend.

Nhóm phân tích này lưu ý thị trường trong ngắn hạn đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng, nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn nên tận dụng các phiên điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Trong dài hạn, thị trường lại ở trạng thái vận động trong sóng hồi ở vùng 1.000 – 1.100 điểm và có thể hình thành uptrend nếu VN-Index dứt khoát vượt 1.150 điểm. Hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Cùng chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định thanh khoản tăng kèm với động thái vượt vùng 1.060 – 1.065 điểm của VN-Index, cho thấy dòng tiền có nỗ lực hấp thu nguồn cung. Diễn biến này có thể giúp thị trường có diễn biến sôi động trong ngắn hạn.

VDSC dự kiến, thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.060 – 1.065 điểm và nới rộng nhịp tăng trong thời gian tới để kiểm tra lại nguồn cung tại vùng cản 1.080 – 1.100 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm ngắn hạn của thị trường. Đồng thời cân nhắc nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt và thu hút dòng tiền.

Tuy vậy, một số công ty chứng khoán cũng lưu ý nhà đầu tư cần theo dõi, bám sát thị trường. 

VCBS nhìn nhận VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục nối dài nhịp phục hồi, tuy nhiên đơn vị này cho rằng xác suất VN-Index sẽ đi lên với những phiên tăng giảm đan xen. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã mua gia tăng trong các phiên vừa qua tiếp tục duy trì tỉ trọng nhưng cần bám sát thị trường, đặc biệt là quanh vùng điểm 1.070, đồng thời không mua đuổi cổ phiếu trong những phiên tăng mạnh.

Tương tự, Chứng khoán KB Việt Nam cảnh báo với xu hướng giảm trong trung hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, sự hình thành của 1 nhịp đi ngang kéo dài hơn 3 tháng đang dần tạo ra nhiều rủi ro hơn là cơ hội. Công ty này khuyến nghị nhà đầu tư tạm đứng ngoài thị trường hoặc chỉ tham gia với tỉ trọng thấp.

Theo Khánh An

Nhà Đầu Tư

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.