Chứng khoán Trí Việt (TVB) “gồng lỗ” gần trăm tỷ đồng cổ phiếu HPG nhưng chưa ghi nhận vào KQKD

TVB vẫn đang “gồng lỗ” với HPG dưới dạng AFS dù khoản đầu tư này hiện đã âm đến gần 91 tỷ đồng, tương đương 46% và chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh quý vừa qua. CTCP Chứng khoán Trí Việt (mã TVB) vừa công bố báo cáo tài chính…

Fatz Admin lúc 2022-10-21
Chứng khoán Trí Việt (TVB) “gồng lỗ” gần trăm tỷ đồng cổ phiếu HPG nhưng chưa ghi nhận vào KQKD

TVB vẫn đang “gồng lỗ” với HPG dưới dạng AFS dù khoản đầu tư này hiện đã âm đến gần 91 tỷ đồng, tương đương 46% và chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh quý vừa qua.

CTCP Chứng khoán Trí Việt (mã TVB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2022 với doanh thu hoạt động giảm đến 70% so với cùng kỳ xuống còn 18,8 tỷ đồng do hầu hết các mảng hoạt động đều kém hiệu quả.

Cụ thể, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) âm 5,5 tỷ đồng, giảm gần 11 tỷ so với cùng kỳ. Lãi từ cho vay và phải thu cũng giảm 45% xuống còn 13,5 tỷ đồng trong khi doanh thu môi giới giảm đến 72% so với cùng kỳ xuống còn 8,8 tỷ đồng.

Cùng chiều với doanh thu, chi phí hoạt động cũng giảm 39% so với cùng kỳ xuống 15 tỷ đồng. Chi phí tài chính giảm 35% xuống còn 3,3 tỷ đồng trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng hơn gấp đôi lên 12,5 tỷ đồng.

QUẢNG CÁO

Kết quả, TVB lỗ ròng 6,2 tỷ đồng quý 3 trong khi cùng kỳ vẫn lãi 38,7 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, TVB ghi nhận doanh thu đạt 127,4 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 34,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 58% và 83% so với cùng kỳ.

Chứng khoán Trí Việt (TVB) “gồng lỗ” gần trăm tỷ đồng cổ phiếu HPG nhưng chưa ghi nhận vào KQKD - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý 3/2022 của TVB

Thời điểm 30/9, quy mô danh mục tự doanh của TVB đã giảm mạnh hơn 400 tỷ đồng so với cuối quý trước, xuống còn hơn 200 tỷ đồng. Trong đó, giá trị hợp lý của khoản FVTPL đã giảm mạnh từ 241 tỷ đồng xuống dưới 19 tỷ đồng trong đó trái phiếu niêm yết chiếm gần 15 tỷ đồng. Ngoài MBB, CTCK này gần như đã bán sạch toàn bộ các cổ phiếu khác trong danh mục FVTPL như MWG, TCB.

Khoản AFS cũng bị thu hẹp giá trị khi TVB bán bớt FPT và bán hết PVT trong quý 3. Đáng chú ý, TVB vẫn đang “gồng lỗ” với HPG dù khoản đầu tư này hiện đã âm đến gần 91 tỷ đồng, tương đương 46%. Cần phải lưu ý rằng, các khoản lãi/lỗ tạm tính trong danh mục AFS chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh và chỉ được ghi nhận khi CTCK bán hoặc chuyển sang FVTPL. Nếu khoản đầu tư này được ghi nhận, số lỗ của TVB có thể còn sâu hơn nhiều.

Chứng khoán Trí Việt (TVB) “gồng lỗ” gần trăm tỷ đồng cổ phiếu HPG nhưng chưa ghi nhận vào KQKD - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý 3/2022 của TVB

Chiều ngược lại, các khoản cho vay và phải thu của TVB đã tăng đáng kể từ gần 264 tỷ đồng cuối quý trước lên 552 tỷ đồng tại thời điểm 30/9. Trong đó, cho vay ký quỹ (margin) chiếm phần lớn với giá trị gần 527 tỷ đồng, tăng 300 tỷ trong quý 3 vừa qua.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x