Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 4 liên tiếp sau cảnh báo của CEO JPMorgan, Nasdaq xuống đáy hai năm

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên đầu tuần 10/10, cổ phiếu công nghệ và năng lượng lao dốc giữa những lo ngại về suy thoái và lãi suất tăng Nasdaq Composite xuống đáy hơn hai năm khi cổ phiếu công nghệ liên tục bị bán…

F.admin lúc 2022-10-11

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trong phiên đầu tuần 10/10, cổ phiếu công nghệ và năng lượng lao dốc giữa những lo ngại về suy thoái và lãi suất tăng

Nasdaq Composite xuống đáy hơn hai năm khi cổ phiếu công nghệ liên tục bị bán tháo.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,04% và đóng cửa ở 10.542 điểm. Đây là mức thấp nhất của chỉ số thiên về công nghệ này kể từ tháng 7/2020, như thể hiện trong biểu đồ bên trên. Các cổ phiếu trong ngành sản xuất chip như Nvidia và AMD tác động tiêu cực tới chỉ số.

QUẢNG CÁO

S&P 500 giảm 0,75% còn 3.612 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất gần 94 điểm, tương đương 0,32%, và kết phiên ở gần 29.203 điểm.

Dow Jones mất điểm 4 phiên liên tiếp.

Các chỉ số chứng khoán đi xuống khi tỷ phú Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase, cảnh báo nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái trong 6 – 9 tháng tới, tức là vào năm 2013. Ông Dimon còn cho rằng đợt suy thoái này sẽ nghiêm trọng chứ không nhẹ nhàng như một số nhà kinh tế dự báo.

Các nhân tố tiêu cực mà CEO của JPMorgan Chase chỉ ra bao gồm: lạm phát phi mã, lãi suất tăng mạnh hơn dự kiến, tác động khó đoán của thắt chặt định lượng và cuộc xung đột Nga – Ukraine.

“Đó là những vấn đề rất, rất nghiêm trọng mà tôi cho là nhiều khả năng sẽ đẩy Mỹ và thế giới vào một cuộc suy thoái trong 6 – 9 tháng nữa. Châu Âu đang suy thoái sẵn rồi”, ông Dimon nói.

Cổ phiếu của các hãng sản xuất chip xuống dốc sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt quy định xuất khẩu mới nhằm hạn chế việc doanh nghiệp Mỹ bán các loại chip tiên tiến dùng trong siêu máy tính và những thiết bị sản xuất liên quan cho Mỹ.

Cổ phiếu công nghệ cũng bị bán tháo mạnh trong giai đoạn thị trường gấu này vì doanh nghiệp công nghệ vay nợ nhiều và đặc biệt nhạy cảm với tình trạng lãi suất cao.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất chỉ số S&P 500 giữa những lo ngại về suy thoái kinh tế, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Vẫn có 4/11 nhóm cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh nhưng không đủ để kéo S&P 500 lên trên tham chiếu.

Năng lượng và công nghệ là những nhóm giảm mạnh nhất thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/10.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x