Chiến thuật “tắc kè hoa” cho nhà đầu tư vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn

Theo ông Nguyễn Duy Khoa, nhà đầu tư cần phải thật bình tĩnh khi thị trường đang trong giai đoạn kém tích cực. Tiếp nữa, các chứng sĩ cần có kinh nghiệm tích lũy trên thị trường đủ lâu kèm theo đó là nguồn lực tài chính tự lực của…

Fatz Admin lúc 2022-10-29
Chiến thuật "tắc kè hoa" cho nhà đầu tư vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn

Theo ông Nguyễn Duy Khoa, nhà đầu tư cần phải thật bình tĩnh khi thị trường đang trong giai đoạn kém tích cực. Tiếp nữa, các chứng sĩ cần có kinh nghiệm tích lũy trên thị trường đủ lâu kèm theo đó là nguồn lực tài chính tự lực của bản thân mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mùa Halloween này, các chứng sỹ cần sử dụng chiến lược nào để lựa chọn cổ phiếu và thời gian giao dịch đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất?

Tại Talkshow Bí mật đồng tiền số 44, ông Nguyễn Duy Khoa, một nhà đầu tư 20 năm kinh nghiệm trên thị trường chia sẻ thời gian tham gia thị trường tư những thời kỳ đầu tiên đầy thăng trầm năm 2000. Lúc bấy giờ, thị trường cực kỳ đơn sơ chỉ vỏn vẹn một cái phông và khoảng 5-6 nhà đầu tư giao dịch bằng cách viết tay.

Về sau khi quy mô thị trường chứng khoán ngày càng lớn, ông Khoa nhắc đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 2007 và 2008, thời điểm này thống đốc NHNN giao chỉ thị 03 siết dòng tiền vào thị trường. Bắt đầu từ đây, nhà đầu tư hoảng loạn và ngơ ngác không kịp hành động, dẫn đến việc VN-Index chỉ đạt vỏn vẹn 200 điểm. Thời ấy, quy mô nhỏ và các doanh nghiệp niêm yết không có doanh nghiệp nào trên 1 tỷ USD vốn hóa.

QUẢNG CÁO

Trở về với hiện tại, khi được hỏi về cơ hội cho nhóm ngành nào trên sàn chứng khoán, ông Khoa chia sẻ quan điểm an toàn nhất là các cổ phiếu ngân hàng. Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp sản xuất như dệt may, ông Khoa đánh giá nhóm này hiện nay rất khó khăn do đơn hàng từ nay đến cuối năm đã dần cạn kiệt.

Như nước Mỹ trong dịch Covid đã ồ ạt nhập rất nhiều đơn hàng dệt may của Việt Nam. Hiện nay, tình hình kinh tế khó khăn hơn và mức tiêu thụ cũng giảm, đơn hàng dệt may của Việt Nam nhập vào Mỹ cũng không bán được. Ngoài ra, những đơn đặt hàng mới cho dệt may Việt Nam cũng rất hiếm “.

Chiến thuật tắc kè hoa cho nhà đầu tư vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn - Ảnh 1.

Mặt khác, bàn về chiến thuật trên thị trường, BTV Hoàng Nam cho rằng không chỉ riêng dịp Halloween mà các chững sĩ nên là “con tắc kè” hoa trong nhiều trường hợp; nghĩa là thích nghi và thay đổi để phù hợp với bối cảnh thị trường. Điển hình như trong trạng thái thị trường Uptrend, nhà đầu tư có thể sử dụng rất nhiều chiến thuật để thu đc cái kết quả tốt. Song trong giai đoạn thị trường khó khăn, cần phải quên đi cái bản thể cũ của mình trong giai đoạn cũ và phải thích nghi sang bản thể mới. BTV Hoàng Nam hóm hỉnh: ” Nhiều lúc chúng ta sử dụng súng bắn, nhưng cũng có lúc cần thu vũ khí lại và chờ đợi thời điểm thích hợp hơn.

Đồng tình với phong cách “tắc kè hoa”, ông Khoa cho biết thêm nhà đầu tư cần phải thật bình tĩnh khi thị trường đang trong giai đoạn kém tích cực. Tiếp nữa, các chứng sĩ cần có kinh nghiệm tích lũy trên thị trường đủ lâu kèm theo đó là nguồn lực tài chính tự lực của bản thân mới có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Tựu chung đủ những yếu tốt trên, chúng ta mới có thể ra quyết định chính xác, không bị hoảng loạn và dao động với các luồng thông tin bên ngoài.

Đồng thời, nhà đầu tư cần phải bình tĩnh và xem xét, phân tích cái sai nằm ở đâu: từ nội tại bên trong doanh nghiệp hay đến các yếu tố vĩ mô của đất nước,… để hiểu và ra những quyết định dứt khoát.

Chiến thuật tắc kè hoa cho nhà đầu tư vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn - Ảnh 2.

Bảo Trang

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x