“Cá mập” Pyn Elite Fund – Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị bán tháo bất chấp

Trong thư gởi các cổ đông vào ngày 25/10/2022 Petri Deryng đã phân tích tình hình thị trường, cũng như nói về những sự kiện đang hot gần đây như Vạn Thịnh Phát, Novaland, ông cũng nếu cái nhìn của mình về Vinhomes thế nào! Mời anh chị theo dõi!!!…

F.admin lúc 2022-10-27

Trong thư gởi các cổ đông vào ngày 25/10/2022 Petri Deryng đã phân tích tình hình thị trường, cũng như nói về những sự kiện đang hot gần đây như Vạn Thịnh Phát, Novaland, ông cũng nếu cái nhìn của mình về Vinhomes thế nào! Mời anh chị theo dõi!!!

Điều gì đang xảy ra trên thị trường?

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường có hoạt động kém nhất trên toàn cầu trong năm nay. Trong những tháng gần đây, giá trị tiền đồng của Việt Nam cũng suy yếu nhanh chóng. Cả hai yếu tố này đã dẫn đến lợi nhuận kém cho PYN Elite. Đã xảy ra tình trạng bán tháo gây hoảng loạn, đặc biệt là các công ty có tốc độ tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và có tỷ trọng lớn trong danh mục PYN Elite.

QUẢNG CÁO

Mặt khác, Thủ tướng Việt Nam tuần trước ước tính nền kinh tế đất nước sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và tăng trưởng GDP sẽ vượt 8%. Lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất vừa phải, dưới 4%, do giá năng lượng được điều tiết, và Việt Nam chủ yếu tự cung tự cấp về cả năng lượng và lương thực.

Khả năng thanh toán của các công ty niêm yết của Việt Nam ở mức rất tốt: hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/ E) của 50 công ty niêm yết lớn nhất ở mức 0,21, và vào đầu mùa thu, công ty xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng xếp hạng Trái phiếu Chủ quyền của Việt Nam. lần thứ ba trong 10 năm qua. Triển vọng tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu Việt Nam cho năm 2022 là hơn 20%. Tăng trưởng vững chắc cũng được kỳ vọng vào năm 2023, mặc dù việc tăng lãi suất và tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế chung.

Là một nhà quản lý danh mục đầu tư, tôi rất bối rối và ngạc nhiên trước tình hình hoạt động yếu kém như vậy của thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Việt Nam không được định giá quá cao vào đầu năm 2022. Quỹ của chúng tôi nhận thức được mức định giá cực cao của các công ty tăng trưởng của Hoa Kỳ và khả năng thị trường hỗn loạn lớn hơn. Chúng tôi có cách tiếp cận thận trọng đối với triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ và châu Âu, nhưng chúng tôi không tính đến những bất ổn bên ngoài, kết hợp với các biện pháp kỷ luật của các cơ quan quản lý tài chính ở Việt Nam, có thể tạo ra một tình huống khó khăn như vậy cho thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi tăng trưởng thu nhập của các công ty đã rất tương xứng.

Khi so sánh tình hình hoạt động của thị trường Việt Nam với các thị trường Đông Nam Á khác, có thể kết luận rằng có tới 2/3 hoạt động yếu kém của thị trường chứng khoán Việt Nam là do nguyên nhân nội tại. Các biện pháp kỷ luật của Chính phủ về lâu dài có thể nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, nhưng trong ngắn hạn, chúng đã gây ra sự hỗn loạn hoàn toàn trên thị trường.

Chính phủ đã làm gì?

Các cơ quan quản lý Việt Nam đã ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư ngay từ đầu năm 2022 bằng việc bắt giữ người đứng đầu Tập đoàn FLC. Ông đã thao túng thị trường chứng khoán trong nhiều năm qua 5 công ty niêm yết thuộc tập đoàn FLC. Các nhà đầu tư tổ chức đã tránh những công ty này, nhưng các nhà đầu tư cá nhân sẵn sàng chấp nhận rủi ro lại thích đánh bạc với họ. Các nhà chức trách đã thổi còi vào tháng 2 năm 2022.

Trong đợt đấu giá đất “vàng” Thủ Thiêm, giá đấu liên tục được đẩy lên cao bởi các doanh nghiệp Bất động sản với dòng tiền được huy động từ nguồn trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu cũng được bán cho nhà đầu tư nhỏ lẻ với các điều kiện hấp dẫn

Sau đó Bộ tài chính đã sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong Nghị định 65 về phát hành trái phiếu để thiết lập lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vào tháng 10, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty bất động sản cao cấp VTP đã bị bắt, và rõ ràng là công ty sẽ bị buộc phải trả lại khoản tài trợ mà họ đã nhận được thông qua trái phiếu. Trái phiếu của VTP Group đã được bán thông qua Ngân hàng SCB, một ngân hàng có quan hệ mật thiết với VTP. Tin tức về vụ bắt bớ khiến ngân hàng SCB lâm vào tình trạng rút vốn nghiêm trọng. NHNN đã nhanh chóng can thiệp và thay đổi lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng SCB. TPB, một trong những ngân hàng trong danh mục đầu tư của chúng tôi, cho biết đã nhận thêm khoảng 5 nghìn tỷ đồng tiền gửi sau khi SCB vướng vào bê bối.

Tài sản của tập đoàn VTP là rất lớn và chắc chắn công ty này sẽ lo được các khoản nợ phải trả, nhưng hiện nay toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam đã hoảng loạn khi các biện pháp kỷ luật của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã nhanh chóng đóng băng tái cấp vốn cho một số công ty. Có rất nhiều tin đồn lan truyền và các nhà đầu tư lo ngại rằng Novaland, một công ty niêm yết, có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao nhất (1,4), và một công ty chưa niêm yết là Hung Thinh Land, (D / E 1,3) có thể vỡ nợ do khủng hoảng thanh khoản, ngay cả khi gánh nặng nợ của các công ty không quá lớn.

Có khả năng các công ty sẽ đi lên?

Cả Novaland và Hưng Thịnh Land đều là những công ty có lãi, nhưng không thể loại trừ khả năng họ sẽ gặp khó khăn do khủng hoảng khả năng thanh khoản. Cũng có thể một số công ty khác đã đầu tư mạnh vào tăng trưởng với sự hỗ trợ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ gặp vấn đề.

Tình hình với nhà phát triển nhà ở Vinhomes như thế nào

Vinhomes thực tế không có nợ ròng. Để cải thiện tính thanh khoản, Novaland và Hưng Thịnh Land đã bắt đầu mở bán căn hộ từ các dự án của họ tại khu vực Sài Gòn với các điều khoản thanh toán đặc biệt. Điều này sẽ làm suy yếu doanh số bán căn hộ của Vinhomes tại khu vực Sài Gòn trong 6-9 tháng tới. Những xáo trộn của thị trường và lãi suất tăng sẽ khiến việc mở bán các dự án lớn mới của Vinhomes bị trì hoãn. Vinhomes vẫn có lãi nhưng sẽ phải chờ tình hình cải thiện.

Có thể là khu vực ngân hàng sụp đổ?

Ngân hàng SCB được thành lập sau cuộc khủng hoảng ngân hàng Việt Nam 2009-2012 bằng việc hợp nhất ba ngân hàng gặp khó khăn. Hiện nay SCB chịu sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Có thể một số ngân hàng không đáng kể khác cũng có thể rơi vào tình trạng kém thanh khoản nghiêm trọng nếu niềm tin vào thị trường không quay trở lại trong vài tháng tới.

Không có tình trạng dư cung nhà ở tại Việt Nam, ngược lại, do ảnh hưởng của thời kỳ Covid-19 và quá trình cấp phép xây dựng chậm lại đã khiến nhà ở thấp. Chúng tôi không chắc rằng các ngân hàng lớn sẽ tài trợ một cách liều lĩnh cho lĩnh vực bất động sản, và theo hiểu biết của chúng tôi, các khoản vay đã nhận được tài sản thế chấp thích hợp. Hầu hết các khoản cho vay là nhằm vào các khoản thế chấp của người dùng cuối với thời gian trả nợ dài. Cổ phiếu ngân hàng đã bị bán quá mức so với triển vọng tích cực.

Việc Fed tăng lãi suất thường xuyên và khá lớn đã khiến các đồng tiền châu Á suy yếu. Đồng Việt Nam đã tương đối ổn định trong một thời gian dài.  VND có giá tốt hơn so với các đồng tiền ngang hàng của châu Á, được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam mạnh hơn, và tiền đồng không được tự do chuyển đổi. Trong những năm qua, NHNN đã phải can thiệp và kiềm chế áp lực tăng giá của tiền đồng, nhưng những tháng gần đây tình hình đã đảo ngược.

Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi sự dòng tiền tệ chảy ra bên ngoài, nhưng các công ty hoạt động trong nước và các cá nhân giàu có đã chuyển đổi một lượng lớn tiền đồng sang đô la khi đối mặt với bất ổn. Trong suốt mùa hè và đầu mùa thu, NHNN không muốn tăng lãi suất chủ chốt để bảo vệ tiền đồng mà đã can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách bán USD. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước cũng đã bắt đầu tăng lãi suất, mặc dù ở Việt Nam chưa có nhu cầu tăng lãi suất do lạm phát gây ra. Việc tăng lãi suất chỉ hoạt động như một công cụ để điều hành tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn. Trong những tháng gần đây, đồng Việt Nam suy yếu khá mạnh so với đô la, và tính từ đầu năm đến nay, giá trị tiền đồng đã yếu đi 8%. Việc tiền đồng giảm giá cũng có tác động đến NAV của PYN Elite.

Khi nào tình hình sẽ ổn định?

Chính quyền Việt Nam đang hoàn toàn làm đúng trong việc lập lại kỷ cương và trật tự cho thị trường, nhưng thời điểm của các hành động không thể tồi tệ hơn khi thị trường tài chính quốc tế còn nhiều bất ổn. Tình hình nền kinh tế Việt Nam và tình hình tăng trưởng lợi nhuận của công ty sẽ không gây ra sự bối rối như vậy trên thị trường, nhưng các nhà hoạch định chính trị muốn hành động mạnh mẽ ngay bây giờ. Tôi tin rằng tình hình sẽ lắng dịu trong những tháng tới, mặc dù sự chỉ đạo chặt chẽ có thể sẽ tiếp tục trong vài năm tới về phía cơ quan hành chính nhà nước.

Đáy của đợt bán tháo này là ở đâu?

Khi thị trường chứng khoán sụp đổ trong hoảng loạn và vì tin đồn, rất khó để sử dụng các tỷ lệ cơ bản để xác định mức đáy. Hiện tại, cổ phiếu đang rất rẻ và tôi muốn xác định xem chỉ số Việt Nam có thể đạt mức cao như thế nào dựa trên bội số định giá hợp lý trong vài năm tới. Mức hợp lý của VnIndex rõ ràng là cao hơn so với thời điểm đầu năm 2022.

Khách hàng của PYN Elite nên cân nhắc điều gì bây giờ?

  • Tôi chưa tìm thấy báo cáo của nhà kinh tế vĩ mô nào dự đoán triển vọng kinh tế yếu kém của Việt Nam trong thập kỷ này.
  • phân biệt điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam phải được xem xét một cách nghiêm túc nhưng cũng phải mang tính phân tích cao nhất có thể để có được cái nhìn sâu sắc về những gì có thể xảy ra trong 12 tháng tới.
  • Đối với các nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á, bước ngoặt quan trọng có thể là khi Fed FED không tăng lãi suất mạnh như thời gian vừa qua. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động ngược lại đối với đồng đô la được định giá quá cao, theo đó các đồng tiền châu Á sẽ mạnh lên và loại bỏ áp lực tăng lãi suất từ ​​các quốc gia. 
  • Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chạm đáy ngay cả trong tuần này hoặc trong vài tuần tới, lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm, từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2023 và thị trường chứng khoán dự đoán thời điểm đó là 3 hoặc 4 nhiều tháng trước.
  • NAV trên PYN Elite phải tăng 64% so với mức hiện tại trước khi người quản lý quỹ được hưởng phí thực hiện vào lần tiếp theo, trong khi đó, khách hàng sẽ được “miễn phí” khi đăng ký bổ sung vào quỹ.

Chúng ta có nên lo lắng về tăng trưởng thu nhập của Việt Nam?

Hãy xem ngân hàng TPB trong danh mục đầu tư của PYN Elite. Tỷ trọng của nó trong danh mục đầu tư là 9%. Tôi đã nghĩ rằng P / E 6 của cổ phiếu này rẻ một cách kỳ lạ. Nhưng ngay cả như vậy, cổ phiếu này hiện đã giảm mạnh và đang giao dịch ở mức P / E là 4. ROE của công ty là hơn 20% và thu nhập sẽ tăng trưởng 35% trong năm nay.
Tôi đã gặp Giám đốc điều hành của TPB tại Hà Nội vào thứ Sáu và ông ấy có vẻ rất thoải mái: nợ xấu không tăng và việc tăng lãi suất không phải là mối quan tâm của ông ấy. Tại ĐHCĐ năm nay, ngân hàng đã xác nhận mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 35% cho năm 2022 và ngân hàng vẫn đang định hướng để đạt được mục tiêu này. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2023 do lãi suất tăng và nhu cầu xuất khẩu yếu hơn, nhưng ngay cả những yếu tố này cũng không có lý do để nghi ngờ triển vọng tăng trưởng thu nhập của các công ty nội địa Việt Nam trong những năm tới.

Dưới đây là một số ví dụ khác về các cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của chúng tôi và mức định giá của chúng: công ty bất động sản VHM và ngân hàng MBB.

Công ty kinh doanh VHM đã giảm xuống mức định giá thấp trong lịch sử. Tương tự, bội số định giá của ngân hàng MBB đang tăng trưởng mạnh đã giảm xuống mức rất thấp. Đính kèm là thông tin chi tiết hơn về các công ty này với một số bội số định giá được chọn. Mô tả tình hình của danh mục PYN Elite: có những công ty chất lượng giao dịch ở mức định giá hấp dẫn, nhưng triển vọng ngắn hạn của thị trường chứng khoán là không thể đoán trước.

Theo quỹ Pyn Elite Fund.

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.