Bộ Trưởng Hồ Đức Phớc: Doanh nghiệp chứng khoán bị xử lý hình sự, quyền lợi nhà đầu tư vẫn được đảm bảo

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, khi công ty chứng khoán về vấn đề tư vấn và phát hành cho các nhà phát hành đó bị xử lý về mặt pháp luật, Bộ đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi…

F.admin lúc 2022-10-10

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, khi công ty chứng khoán về vấn đề tư vấn và phát hành cho các nhà phát hành đó bị xử lý về mặt pháp luật, Bộ đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Liên quan tới ổn định thị trường trái phiếu và tâm lý nhà đầu tư, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 65 thay thế cho Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Như vậy, chúng tôi thấy rằng với nền quản trị kinh tế vĩ mô phát triển, thị trường tài chính của chúng ta vẫn là một thị trường ổn định và chúng tôi vẫn tin tưởng sẽ là thị trường tốt”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Bộ Tài chính sẽ tích cực giám sát và đảm bảo độ minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Ông Hồ Đức Phớc cũng thông tin, vừa qua có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra những thông tin lừa dối khách hàng đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc bởi người đảm bảo vấn đề quyền lợi cho nhà đầu tư đó là các nhà phát hành. Khi vấn đề tư vấn và phát hành cho các nhà phát hành đó bị xử lý về mặt pháp luật, chúng tôi đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư”.

Người đứng đầu ngành tài chính thông tin thêm: Các công ty phát hành đều cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu khi đến hạn trả nợ. Bộ sẽ tích cực giám sát, minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Trước đó, ngày 08/10/2022, Bộ Công an công bố thông tin về việc ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan và 03 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt tiền của người dân trong giai đoạn 2018 – 2019.

Gần 29.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được mua trước hạn

Theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), số liệu tổng hợp từ HNX và SSC, tính đến ngày công bố thông tin 30/9/2022, có tổng cộng 25 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị phát hành là 15.363 tỷ đồng, và 1 đợt phát hành ra công chúng của Ngân hàng TMCP Bắc Á trị giá 235,4 tỷ đồng trong tháng 9/2022.

Ngân hàng vẫn là nhóm dẫn đầu với tổng giá trị phát hành 9.623 tỷ đồng, trong đó VietinBank phát hành nhiều nhất với 3.090 tỷ đồng, theo sau là VPBank với 2.000 tỷ đồng, OCB với 1.800 tỷ đồng, SeABank với 750 tỷ đồng.

Nhóm doanh nghiệp bất động sản đứng thứ hai về khối lượng phát hành, với CTCP NoVa Thảo Điền phát hành 2.300 tỷ đồng.

Nhóm hàng tiêu dùng đứng thứ ba với Công ty CP Tập đoàn Masan phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, và Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 7 năm. HomeCredit với khối lượng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng là 10.499 tỷ đồng, giảm 9,37% so với cùng kỳ năm ngoái (chiếm khoảng 4,3% tổng giá trị phát hành). Giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 233.692 tỷ đồng, giảm 40% (chiếm khoảng 95,7% tổng giá trị phát hành).

Cũng theo tổng hợp từ VBMA, trong tháng 9, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn là 28.833 tỷ đồng (tăng 199% so với cùng kỳ tháng 9/2021). Từ đầu năm tới nay, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại là 142.209 tỷ đồng (tăng 67% so với cùng kỳ năm 2021).

Theo Fireant

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x