5 yếu tố nhận diện tín hiệu “đảo chiều” xuất hiện, dòng tiền chuẩn bị quay trở lại TTCK

Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 – 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 dựa trên lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11-12 lần. Năm 2023, thị trường được dự báo vẫn còn nhiều thách thức xen lẫn…

Fatz Admin lúc 2023-01-20
5 yếu tố nhận diện tín hiệu "đảo chiều" xuất hiện, dòng tiền chuẩn bị quay trở lại TTCK

Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 – 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 dựa trên lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11-12 lần.

Năm 2023, thị trường được dự báo vẫn còn nhiều thách thức xen lẫn với cơ hội. Các yếu tố rủi ro hệ thống vẫn tiếp diễn như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, căng thẳng địa chính trị kéo dài, lạm phát, lãi suất tăng.

Mặc dù vậy, những áp lực từ vĩ mô thế giới cũng như trong nước có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023, qua đó hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Liệu dòng tiền có quay trở lại TTCK?

QUẢNG CÁO

Báo cáo Agriseco dự báo dòng tiền sẽ tích cực hơn nửa cuối năm 2023 khi các vấn đề bất động sản, chứng khoán được giải quyết và kinh tế vĩ mô dấu hiệu tích cực.

Các tín hiệu tích cực từ nới room tín dụng, thay đổi chính sách, thành lập các tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS kỳ vọng giúp thị trường BĐS sẽ ấm dần lên từ cuối 2023 – năm 2024 . Việc nới room tín dụng sẽ giúp các DN BĐS sẽ có nguồn tiền để trả nợ hoặc thực hiện dự án. Tuy nhiên sẽ có sự chọn lọc, áp dụng với DN uy tín, dự án đang triển khai và tài sản đảm bảo chất lượng cao .

Về nút thắt trái phiếu doanh nghiệp , Dự thảo sửa đổi NĐ65 nếu được thông qua sẽ gỡ khó về mặt dòng tiền trả nợ cho các DN BĐS. Điều này có thể giúp dòng tiền các DN BĐS bớt rủi ro và triển khai kinh doanh dự án trở lại.

5 yếu tố nhận diện tín hiệu đảo chiều xuất hiện, dòng tiền chuẩn bị quay trở lại TTCK - Ảnh 1.

Một số yếu tố vĩ mô cũng đang cải thiện như lạm phát tăng những vẫn trong tầm kiểm soát khi các yếu tố các yếu tố bên ngoài và bên trong đều đang tích cực hơn.

Các tín hiệu tích cực về thị trường tiền tệ, ngoại hối cuối năm kỳ vọng sẽ tiếp tục trong năm 2023 như Đồng USD xu hướng giảm, VND tiếp tục lên giá so với USD và các đồng tiền khác; SBV niêm yết lại giá chào mua USD tại mức 23.450; dòng tiền từ kiều hối tăng; Trung Quốc mở cửa trở lại; giá xăng dầu ổn định.

Agriseco đánh giá lạm phát năm 2023 nằm trong tầm kiểm soát 4,5% và tỷ giá bớt căng thẳng sẽ giúp NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ.

Bên cạnh một số tín hiệu vĩ mô tích cực, đội ngũ phân tích nhận thấy tiền chờ mua chứng khoán vẫn ở mức cao . Số dư tiền gửi của nhà đầu tư để tại các CTCK cuối Quý 3/2022 vào khoảng hơn 70 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý trước. Quý 4, số dư tiền mặt tăng so Quý 4 và số dư cho vay ký quỹ tăng lên.

Điều này cho thấy tiền cá nhân vẫn để ở CTCK tương đối lớn. Bên cạnh đó, thanh khoản cũng tăng lên, số người mua và người bán tăng lên cho thấy có thể có một lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Đây là tín hiệu tích cực bởi nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi cơ hội để quay trở lại thị trường nếu bối cảnh vĩ mô có dấu hiệu tích cực hơn trong năm 2023.

Ba kịch bản cho VN-Index

Agriseco dự báo năm 2023 nhiều ngóm ngành sẽ bị ảnh hưởng tăng trưởng lợi nhuận trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và những hệ lụy tới nền kinh tế Việt Nam.

Tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường năm 2023 đạt chỉ tương đương năm 2022 do (1) Kinh tế thế giới đối mặt với nguy cơ suy thoái; (2) Các ngành trọng điểm của nền kinh tế là ngành ngân hàng và BDS được dự báo còn gặp nhiều khó khăn, qua đó sẽ tác động liên đới tới nhiều nhóm ngành khác.

5 yếu tố nhận diện tín hiệu đảo chiều xuất hiện, dòng tiền chuẩn bị quay trở lại TTCK - Ảnh 2.

Agriseco Research dự báo VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 – 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 dựa trên lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11-12 lần. Bên cạnh đó, những áp lực từ vĩ mô thế giới cũng như trong nước có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023.

5 yếu tố nhận diện tín hiệu đảo chiều xuất hiện, dòng tiền chuẩn bị quay trở lại TTCK - Ảnh 3.

Trong kịch bản cơ sở , giả định KQKD năm 2023 tăng trưởng 0-5% và với mức P/E thịtrường là 11-12x, VN-Index có thể đạt mức 1.100 – 1.200 điểm.

Trong kịch bản thận trọng , khủng hoảng xảy ra, LN thị trường tăng trưởng âm, với P/E thịtrường là 9 – 10x, VN-Index có thể về 900 – 1000 điểm.

Trong kich bản khả quan , suy thoái toàn cầu xảy ra ở mức độ nhẹ và mau chóng phục hồi từ đầu 2023, đặt giả định LN thị trường tăng trưởng 5-10%, với P/E 12-13x, VN-Index có thể đạt 1.200 – 1.300 điểm.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.