Vì sao USD giảm giá trên thị trường quốc tế nhưng lại tăng mạnh ở trong nước?

Bất chấp sự suy yếu của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế, giá USD trong nước liên tục tăng nóng trong những ngày qua. Tại báo cáo thị trường tiền tệ mới phát hành, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, phát ngôn từ…

Fatz Admin lúc 2022-10-25
Vì sao USD giảm giá trên thị trường quốc tế nhưng lại tăng mạnh ở trong nước?

Bất chấp sự suy yếu của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế, giá USD trong nước liên tục tăng nóng trong những ngày qua.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ mới phát hành, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, phát ngôn từ các thành viên thuộc Hội đồng thống đốc FED tuần qua có những quan điểm cho tín hiệu về việc giảm nhịp độ nâng lãi suất, cũng như chỉ số kinh tế tổng hợp của Mỹ từ Conference Board trong tháng 9 không tích cực (giảm 0,4%, xuống chỉ còn 115,9 điểm) giúp thị trường định giá tích cực hơn về tốc độ tăng lãi suất trong 2 kỳ họp tới.

Trong đó, khảo sát từ CME Group cho thấy xác xuất 92% FED sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 11 (giảm từ 98% vào tuần trước) và 50% tăng 25-50 điểm cơ bản trong tháng 12.

Đối với thị trường các nước khác, NHTW Nhật Bản đã bất ngờ can thiệp vào thị trường ngoại hối (thống qua việc bán ngoại tệ) nhằm giảm đà mất giá của đồng Yên. Mức tâm lý của Đồng Yên hiện tại đang là vùng 150 JPY/US trong khi đó, diễn biến chính trị của Anh đang khá phức tạp khi thủ tướng mới nhậm chức của Anh đã nộp đơn xin từ chức.

QUẢNG CÁO

Nhìn chung, trong tuần qua, sức mạnh đồng USD đã giảm nhiệt (giảm -1,1% so với tuần trước đó) và các đồng tiền chủ chốt hầu như tăng giá so với USD, như EUR (+1,4%), GBP (+1,2%), JPY (+0,7%),.. .

Trái ngược với diễn biến quốc tế, tỷ giá USD/VND trong nước tiếp tục chịu nhiều áp lực khi tâm lý gom giữ USD vẫn ở mức cao.

Theo đó, tỷ giá niêm yết tại các NHTM gần như đã ở mức kịch trần biên độ mới (5%) so với tý giá trung tâm, quanh mốc 24.870 VND/USD (tương đương mất giá 8,5% so với cuối năm ngoái). Tỷ giá liên ngân hàng cũng nhanh chóng tăng vượt mốc giá bán tại Sở Giao dịch NHNN (24.380 VND/USD) và NHNN đã phải tiếp tục can thiệp thông qua việc bán ngoại tệ từ dữ trự ngoại hối, tuy nhiên ở mức tương đối hạn chế.

Trên thực tế, trong phiên đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã phải tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán USD lên mức 24.870 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng tăng vượt mức 25.000 đồng/USD (tương đương tăng 6,8% so với cuối năm ngoái).

Theo SSI Research, mặc dù các yếu tố cơ bản trong nước ghi nhận tích cực, nhưng xu hướng găm giữ USD đã tăng lên đáng kể trong thời gian qua trong bối cảnh VND không thể đứng ngoài xu hướng đồng nội tệ mất giá đang lan rộng khắp Châu Á, nguyên nhân xuất phát từ các đợt tăng lãi suất liên tục của FED.

”Trạng thái tâm lý này sẽ tiếp tục tạo áp lực tỷ giá và các chính sách điều hành của NHNN cũng khó có thể có tác động lớn như trước đó”, nhóm phân tích dự báo.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x