USD tăng, vàng giảm, bảng Anh và yen Nhật biến động mạnh

Đồng USD tăng trong ngày thứ Hai (24/10) trong khi đồng bảng Anh trồi sụt sau khi Đảng Bảo thủ của nước Anh bầu ra nhà lãnh đạo thứ 3 trong năm nay, và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Đồng yên Nhật…

Fatz Admin lúc 2022-10-25
USD tăng, vàng giảm, bảng Anh và yen Nhật biến động mạnh

Đồng USD tăng trong ngày thứ Hai (24/10) trong khi đồng bảng Anh trồi sụt sau khi Đảng Bảo thủ của nước Anh bầu ra nhà lãnh đạo thứ 3 trong năm nay, và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Đồng yên Nhật trong phiên vừa qua có lúc chạm mức thấp 149,70 JPY/USD trước khi hồi phục mạnh mẽ lên mức 145,28 JPY trong vòng vài phút, một động thái cho thấy động thái cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) một lần nữa lại can thiệp vào tỷ giá tiền yen.

Lúc kết thúc phiên 24/10, yen giao dịch ở mức 148,825 JPY, giảm 0,71% so với đồng bạc xanh.

Mức độ biến động của đồng Yên đã tăng lên mức cao nhất kể từ 21/9, một ngày trước khi BOJ bắt đầu can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này lần đầu tiên kể từ năm 1998.

QUẢNG CÁO

Theo ước tính của các công ty môi giới thị trường tiền tệ Tokyo, Nhật Bản có khả năng đã chi kỷ lục 5,4 nghìn tỷ đến 5,5 nghìn tỷ yen (36,16 tỷ đến 36,83 tỷ USD) vào thứ Sáu tuần trước (21/10) để ngăn đồng yen giảm giá sâu.

Tình trạng bán tháo tiền yen đang gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bằng cách thúc đẩy các hóa đơn nhập khẩu vốn đã tăng vọt và thách thức cam kết của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về lãi suất cực thấp trong bối cảnh toàn cầu thắt chặt tiền tệ nhanh chóng để chống lại lạm phát tràn lan.

Hoàn cảnh của đồng yên khiến BOJ trở thành tâm điểm chú ý của thị trường khi tổ chức này dự cuộc họp lãi suất kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Sáu (28/10), với nhiều người dự kiến BOJ sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Chênh lệch tỷ giá cặp tiền tệ của Mỹ-Nhật ngày càng gia tăng có khả năng tiếp tục gây áp lực giảm đối với đồng yên, sau khi đồng tiền này đã giảm hơn 20% so với đồng đô la trong năm nay.

Đồng bảng Anh tăng lên 1,14 USD trước khi hạ xuống 1,13105 USD/GBP, giảm 0,01% so với phiên liền trước, sau khi cựu Thủ tướng Rishi Sunak trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ của Anh, dọn đường cho ông trở thành Thủ tướng tiếp theo của đất nước, mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác tin tưởng hơn vào sự vững mạnh của nền tài chính Anh.

Ông Sunak, một trong những chính trị gia giàu có nhất ở Westminster, sẽ được Vua Charles III yêu cầu thành lập chính phủ, thay thế Liz Truss, người đã giữ chức Thủ tướng chỉ trong vòng 6 tuần và đã có một chương trình kinh tế gây ra sự hoảng loạn trên thị trường tài chính.

Giles Coghlan, trưởng nhóm phân tích thị trường của HYCM, cho biết: “Tuy nhiên, với vị trí thủ tướng, ông Sunak có khả năng sẽ ở trong thời điểm khó khăn khi nền kinh tế Vương quốc Anh phải vật lộn với tình trạng suy thoái ngày càng tồi tệ và thậm chí là viễn cảnh về một cuộc tổng tuyển cử”.

Đồng USD vững giá sau khi thị trường nghi ngờ BOJ can thiệp vào thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, sau đó JPY nhanh chóng giảm giá trở lại, sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 10, bằng chứng mới nhất về một nền kinh tế đang suy yếu khi đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng.

Vào tháng 9, Fed đã thực hiện đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, và dự kiến lần tăng thứ 4 với quy mô tương tự sẽ diễn ra vào cuộc họp chính sách trong tuần tới, mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn tỏ ra quyết tâm theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt.

Lúc kết thúc ngày 24/10 theo giờ Việt Nam, chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt, tăng 0,72% lên 111,91.

Đồng euro tăng 0,18% lên 0,988 đô la, trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giao dịch trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng đô la Mỹ, là 7,3322 CNH/USD.

Tỷ giá tiền đồng Việt Nam đã giảm 13 phiên liên tiếp, chiều 24/10 được giao dịch ở mức 24.830 VND/USD, so với mức thấp kỷ lục trước đó, chạm tới vào thứ Sáu (21/10), là 24.820 VND.

Theo dữ liệu của Reuters, tính từ đầu năm đến nay, tiền VND đã giảm 9%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất khủng khiếp để kiềm chế lạm phát.

USD tăng, vàng giảm, bảng Anh và yen Nhật biến động mạnh - Ảnh 1.

Giá Bitcoin ngày 24/10.

Trên thị trường tiền điện tử , đồng bitcoin liên tục tăng trong phiên vừa qua, lúc kết thúc ngày 24/10 theo giờ Việt Nam ở mức 19.229 USD. Thị trường tiền điện tử có phản ánh tích cực với việc Đảng Bảo thủ của Vương Quốc Anh có thủ lĩnh mới.

Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tạm ngừng giao dịch và chỉ đứng ngoài thị trường quan sát do dự đoán Fed sẽ có một đợt tăng mạnh lãi suất nữa.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 24/10 giảm 0,6% xuống 1.646,11 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,3% xuống 1.650,80 USD.

Đồng USD tăng làm cho vàng thỏi định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm dao động gần mức đỉnh cao gần đây.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: “Thị trường vẫn đang có thái độ chờ đợi và xem xét… Fed sẽ báo hiệu điều gì đó về sự suy yếu mà họ đang thấy trong nền kinh tế của mình …yếu tố trong ngắn hạn sẽ hỗ trợ phần nào cho vàng”.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 10 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, bằng chứng mới nhất về một nền kinh tế đang suy yếu khi đối mặt với lạm phát cao và lãi suất tăng.

Goldman Sachs cho rằng: “Vàng có thể có khả năng tăng giá trở lại mức 2.250 USD/ounce trong trường hợp suy thoái kinh tế lớn ở Mỹ và giảm xuống 1.500 USD/ounce trong một kịch bản mà Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x