USD tăng, bảng Anh và nhân dân tệ sụt giảm, vàng đi xuống

Đồng USD tăng giá trong phiên 31/10 do kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ quyết định một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nữa. Trái lại, đồng bảng Anh giảm so với cả đô la và euro, bất chấp dự báo Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng…

Fatz Admin lúc 2022-11-01
USD tăng, bảng Anh và nhân dân tệ sụt giảm, vàng đi xuống

Đồng USD tăng giá trong phiên 31/10 do kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ quyết định một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nữa. Trái lại, đồng bảng Anh giảm so với cả đô la và euro, bất chấp dự báo Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tuần này.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất qua đêm tham chiếu thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư tuần này (2/11) lên biên độ từ 3,75% đến 4,00%, lần tăng mạnh thứ tư liên tiếp.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường toàn cầu của Bannockburn, viết: “Triển vọng về một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) vào thứ Tư và báo cáo cho thấy thị trường việc làm tiếp tục vững chắc dự kiến sẽ công bố vào thứ Sáu (4/11) sẽ ủng hộ những người đầu cơ giá lên cho đồng đô la.

Lúc kết thúc ngày 31/10 theo giờ Việt Nam, chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tăng 0,81% lên 111,64.

QUẢNG CÁO

So với đồng yen, USD tăng 0,9% lên 148,72 JPY. Trong tháng 10, USD tăng 2,7% so với yen Nhật, là tháng tăng thứ 3 liên tiếp.

Bộ Tài chính Nhật Bản hôm thứ Hai (31/10) cho biết họ đã chi kỷ lục 42,8 tỷ USD cho việc can thiệp tiền tệ trong tháng 10 để nâng đỡ đồng yên. Đồng yên đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 32 năm là 151,94 JPY/USD vào ngày 21 tháng 10 – mức giá có khả năng kích hoạt sự can thiệp, tiếp theo đó là một lần can thiệp khác vào ngày 24 tháng 10.

Đồng đô la cũng tăng so với đồng franc Thụy Sĩ, tăng 0,7% lên 1,0024 CHF.

Tuy nhiên, chỉ số Dollar index trong tháng 10 giảm 0,5%, là lần đầu tiên giảm kể từ tháng 5 và là lần giảm thứ hai trong năm nay trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp báo hiệu việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

“Các nhà đầu tư tiền tệ đang giữ thái độ chờ và xem trước cuộc họp FOMC vào thứ Tư, sau khi chúng tôi thấy một số thái độ cân bằng hơn từ một số ngân hàng trung ương khác”, Samy Chaar, nhà kinh tế trưởng của Lombard Odier, cho biết.

“Câu hỏi đặt ra là liệu Fed có thực hiện được hay không? Đó sẽ không phải là sự xoay trục sang thái độ ôn hòa, bởi vẫn còn quá sớm để nới lỏng các điều kiện tài chính – nhưng liệu chúng ta có nhận được thứ gì đó cân bằng hơn chứ không phải là một thái độ kiên quyết tiếp tăng mạnh lãi suất đầy bất ngờ?”

Đồng bảng Anh giảm 1% so với đồng đô la xuống 1,1484 USD/GBP vào lúc kết thúc ngày 31/10. Đồng euro tăng 0,3% so với đồng bảng Anh lên 86,02 pence.

Mặc dù giảm trong phiên này, song bảng Anh trong tháng 10 vẫn tăng mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm sau khi bất ổn chính trị ở Anh trong vài tuần qua cuối cùng đã lắng xuống. Theo đó, bảng tăng 3,5% trong tháng 10, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 7/2020 – khi tăng 5,5%. So với thời điểm bảng thấp nhất mọi thời đại, vào tháng 9, bảng đã hồi phục 11% giá trị.

Nền kinh tế Anh đang chậm lại, nhưng chi phí năng lượng và tiền tệ tăng vọt đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, đẩy lạm phát tiêu dùng lên mức hai con số.

BoE có khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản một lần nữa tại cuộc họp vào thứ (3/11), mặc dù các nhà phân tích dự đoán lãi suất dài hạn đang chịu áp lực.

Phó Thống đốc BoE, Ben Broadbent, gần đây cho rằng chi phí đi vay cao sẽ tác động lên nền kinh tế, lưu ý rằng Anh có thể thiết kế một kịch bản “hạ cánh mềm” – thuật ngữ nói về việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu mà không gây tổn hại đáng kể đến nền kinh tế thực.

Đồng euro giảm 0,8% so với đồng đô la xuống 0,9889 USD/EUR. Đồng euro hầu như không phản ứng sau khi dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro tăng cao hơn dự kiến, ​​ở mức 10,7% – kỷ lục cao mới.

USD tăng, bảng Anh và nhân dân tệ sụt giảm, vàng đi xuống - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Trong một diễn biến khác, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc lao dốc sau khi dữ liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trên toàn cầu giảm và các hạn chế nghiêm ngặt chống COVID-19 ở Trung Quốc.

Theo đó, nhân dân tệ giao dịch trên thị trường quốc tế giảm 0,8% so với USD trong phiên cuối tháng, còn 7,325 CNH/USD.

Trên thị trường nội địa, nhân dân tệ giảm 130 pip xuống 7,2630 CNY/USD. Tính chung tháng 10, CNY giảm khoảng 2% so với USD, ghi nhận tháng giảm thứ 7 liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 1994. Tính từ đầu năm đến nay, CNY đã giảm 12,5% giá trị, hướng tới năm 2022 giảm mạnh nhất kể từ 1994.

Trong một báo cáo được công bố vào cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tái khẳng định mục tiêu của cơ quan tiền tệ nước này là duy trì một chính sách bình thường và giữ cho tiền tệ ổn định.

“Mặc dù Trung Quốc đã nhắc lại rằng chính sách tiền tệ của họ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố trong nước theo mô hình nước lớn, nhưng việc nhấn mạnh vào sự ổn định tiền tệ cho thấy Trung Quốc sẽ tính đến tiền tệ khi xây dựng chính sách tiền tệ của mình”, Ting Lu, nhà kinh tế trưởng phụ trách thị trường Trung Quốc của Nomura, cho biết.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đang có xu hướng kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ với lãi suất dự kiến sẽ tăng ở mức khiêm tốn, hơn 25 điểm phần trăm trong kỳ họp vào thứ Ba (1/11), ngay cả khi lạm phát tăng lên mức cao nhất 32 năm trong quý trước.

Đô la Úc lúc kết thúc ngày 31/10 đã giảm 0,6% xuống 0,6375 USD.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin kết thúc phiên 31/10 ở mức 20.450 USD. Vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu đã vượt mốc 1.000 tỷ USD vào ngày 29/10, với Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và hầu hết các altcoin đều ghi nhận mức tăng kỷ lục. 

USD tăng, bảng Anh và nhân dân tệ sụt giảm, vàng đi xuống - Ảnh 2.

Giá Bitcoin ngày 31/10.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên vừa qua và hướng đến chuỗi tháng giảm giá dài nhất lịch sử do đồng đô la mạnh lên, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và triển vọng Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, làm cho vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn.

Lúc kết thúc ngày 31/10 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.640,81 USD/ounce, tính chung trong tháng 10 giá giảm khảng 1,1%. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 1 cũng giảm 0,2% trong phiên này.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Futures, cho biết sự kết hợp của áp lực từ việc tăng lãi suất cao như dự kiến, sức mạnh tương đối của đồng đô la và lợi suất tăng tiếp tục gây áp lực lên giá vàng.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Thu Ngân

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x