Tuần tới Fed có thể tăng tiếp lãi suất, giá vàng sẽ ra sao?

Thị trường vàng một lần nữa lại rơi vào tình trạng khó đoán khi giá kết thúc tuần xuống dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce và tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang khi không thể tìm thấy định hướng rõ ràng nào cho tuần tới. Sau một tuần trồi…

Fatz Admin lúc 2022-10-30
Tuần tới Fed có thể tăng tiếp lãi suất, giá vàng sẽ ra sao?

Thị trường vàng một lần nữa lại rơi vào tình trạng khó đoán khi giá kết thúc tuần xuống dưới ngưỡng 1.650 USD/ounce và tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang khi không thể tìm thấy định hướng rõ ràng nào cho tuần tới.

Sau một tuần trồi sụt, giá vàng giao ngay kết thúc phiên cuối tuần (28/10) ở mức 1.641,30 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.644,8 USD/ounce, trong bối cảnh USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh trở lại.

Tuần tới Fed có thể tăng tiếp lãi suất, giá vàng sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Giá vàng trồi sụt trong tuần qua.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới cho thấy các nhà phân tích vẫn tương đối lạc quan, trong khi các nhà đầu tư bán lẻ bi quan hơn một chút. Tuy nhiên, không có niềm tin áp đảo trên thị trường này.

QUẢNG CÁO

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường quan sát chứ không tham gia giao dịch vào lúc này, chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm nay. Theo các nhà phân tích, cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào ngày 2/11 sẽ là động lực thúc đẩy giá vàng trong tuần tới.

Trong hầu hết mùa hè, các nhà đầu tư đã liên tục bị thôi thúc bởi những tin đồn rằng Fed sắp đến lúc xoay trục chính sách. Sean Lusk, giám đốc phụ trách bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết ông nhận định thị trường vàng sẽ giảm giá vào tuần tới.

Theo ông Lusk: “Cho đến khi chúng tôi nhận được tín hiệu rõ ràng từ Cục Dự trữ Liên bang, vàng sẽ tiếp tục bị bán ra. Nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ nhận được nhiều tín hiệu rõ ràng từ Fed vào tuần tới. Tất cả số tiền mà chúng ta thấy Fed đã in ra trong 2 năm qua đều bị thu lại và chúng ta sẽ thấy điều đó được thực hiện lâu hơn so với những gì hầu hết mọi người mong đợi.”

Ông Lusk thêm rằng ông sẽ theo dõi chặt chẽ mốc giá 1.620 USD. Nếu vàng chạm tới mức đó thì sẽ kích hoạt xu hướng giá giảm sâu.

Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco cho thấy Phố Wall có xu hướng tăng nhẹ dự báo về giá vàng trong tuần tới. Trong số 17 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát, 7 nhà phân tích, tương đương 41%, dự đoán giá sẽ tăng vào tuần tới. Trong khi đó, 6 nhà phân tích, tương đương 35%, đã giảm dự báo về giá trong thời gian tới, và 4 nhà phân tích, tương đương 24%, có ý kiến trung lập.

Trên thị trường Phố Chính, kết quả khảo sát ở các nhà bán lẻ cũng gần tương tự như vậy. Tuần này có 473 người trả lời đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng 200 người trong số đó, tương đương 43%, dự báo giá vàng sẽ tăng; 169 người, tương đương 37%, dự đoán vàng sẽ giảm; và 94 người còn lại, tương đương 20%, dự báo giá sẽ đi ngang.

Tuần tới Fed có thể tăng tiếp lãi suất, giá vàng sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới.

Phillip Streible, chiến lược gia phụ trách bộ phận thị trường của Blue Line tương lai, nói rằng ông vẫn giữ ý kiến trung lập về giá vàng trong thời gian tới do Fed sắp tăng lãi suất và điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này.

Ông nói: “Không có gì ngăn cản vàng giảm xuống dưới mức 1.600 USD/ounce trong thời gian tới và đó không phải là một tuyên bố táo bạo”. “Tuy nhiên, nếu vàng giảm, tôi sẽ mua các hợp đồng nhỏ. Tôi sẽ mua bạc nếu giá giảm xuống dưới 18 USD/ounce”.

“Việc lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao và chi tiêu tiêu dùng cá nhân (của Mỹ) đang tăng với tốc độ khoảng 6% so theo năm sẽ khiến Fed tương đối quyết liệt, và việc giảm tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ phải mất một thời gian nữa mới bắt đầu”, Tai Wong, nhà giao dịch cấp cao thuộc Heraeus Precious Metals cho biết.

Đối với hầu hết các nhà phân tích lạc quan, kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12 sẽ hỗ trợ giá trong một môi trường đầy biến động.

“Về mặt kỹ thuật, có vẻ như vàng đang dần chuyển hướng. Vàng có vẻ sẽ dao động xung quanh mức hiện tại cho đến khi Fed đưa ra quyết định vào thứ Tư tới, điều này có thể tác động đến xu hướng của đồng USD, tùy thuộc vào việc Fed sẽ tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ hơn, hay sẽ ôn hòa hơn dự kiến”, Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết quan điểm của mình.

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, cũng đang mong đợi một số biến động vào tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng miễn là vàng có thể giữ trên mức thấp gần đây, quanh mức 1.620 USD/ounce, thì nó sẽ vẫn ở trong xu hướng tăng trung hạn.

Như vậy, mấu chốt của triển vọng giá vàng nằm ở tốc độ thắt chặt tiền tệ của Fed. Với việc thị trường nhận định mức tăng lãi suất vào thứ Tư tới (2/11) sẽ đạt 75 điểm cơ bản, câu hỏi quan trọng mà các nhà đầu tư vàng muốn biết là liệu Fed có giảm tốc độ tăng sau cuộc họp tháng 11 hay không?

Một số dữ liệu đã chỉ ra tăng trưởng chậm lại, thậm chí lo ngại kinh tế rơi vào suy thoái đã khiến một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Canada, đã chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn.

“Giai đoạn căng thẳng nhất của chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu đã qua chưa?” nhà kinh tế học cao cấp người Mỹ, Michael Pearce của Capital Economics, nêu ra câu hỏi, và trả lời rằng: “Dự kiến Fed sẽ vẫn tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp vào tuần tới, nhưng mức tăng đó có thể đi kèm với các tín hiệu về tốc độ thắt chặt vừa phải sau đó”.

Việc Fed chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng, đó là lý do tại sao một số nhà phân tích đang nâng mức dự báo về giá kim loại quý này.

Nhìn chung, tuần tới sẽ có nhiều biến động đối với vàng, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết. “Bất chấp tất cả các yếu tố tác động, vàng sẽ được neo ở mức giá hiện tại thêm một thời gian nữa. Tôi vẫn do dự khi dự đoán Fed sắp xoay trục. Rất nhiều người cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một thị trường đầy biến động và khó đoán, “ông Moya nói.

Tham khảo: Kitco

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x