Triệt phá đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng của học sinh

Sau khi mua được các tài khoản ngân hàng – chủ yếu của học sinh, Lương Khắc Công cùng đồng bọn đã bán lại cho người Việt Nam ở Campuchia để kiếm lời. Chiều 27-10, tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết…

Fatz Admin lúc 2022-10-27

Sau khi mua được các tài khoản ngân hàng – chủ yếu của học sinh, Lương Khắc Công cùng đồng bọn đã bán lại cho người Việt Nam ở Campuchia để kiếm lời.

Chiều 27-10, tin từ Công an TP Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, gồm: Lường Khắc Công (SN 1997), Nguyễn Thanh Bình (SN 2005), Nguyễn Hữu Vũ (SN 2005), Lê Nhật Nam (SN 2005), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 2004) – cùng ngụ huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau một thời gian theo dõi hoạt động của các tội phạm trên không gian mạng, Công an TP Hà Tĩnh phát hiện 1 đường dây liên quan việc mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng của học sinh - Ảnh 1.

5 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

QUẢNG CÁO

Nhóm này được xác định có sự tham gia của các đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Campuchia. Để tránh sự truy xét của cơ quan chức năng, các đối tượng đã thống nhất chỉ sử dụng mạng xã hội Telegram trao đổi, quy định ám hiệu bằng tin nhắn, hành động để nếu bị phát hiện thì cả đường dây đều biết, bỏ trốn, tiêu huỷ tài liệu, chứng cứ.

Ngoài ra, do các đối tượng cầm đầu đều đang sinh sống tại Campuchia nên quá trình đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến khoảng đầu tháng 9-2022, lực lượng chức năng nắm được thông tin Lường Khắc Công, đối tượng cầm đầu đường dây, bắt đầu quay trở lại Việt Nam.

Khi đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ vi phạm của nhóm đối tượng, ngay lập tức, các mũi trinh sát đồng loạt tiến hành bắt giữ Công cùng đồng bọn.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ, triệu tập 57 đối tượng khác liên quan, từ đó triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Theo cơ quan chức năng, Công từng có thời gian dài sinh sống và làm việc trong các tổ chức đánh bạc tại Campuchia, có mối quan hệ mật thiết với các đối tượng người Việt Nam hiện bị truy nã, liên quan đến tổ chức đánh bạc và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Công và các đối tượng đã móc nối, hình thành nên đường dây hoạt động quy mô lớn. Công đã trực tiếp liên hệ với 11 đối tượng ở khu vực huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP.Hà Tĩnh để trao đổi về việc mua bán thông tin tài khoản ngân hàng.

Công mua thông tin mỗi tài khoản từ các đối tượng với giá 1,5-2 triệu đồng rồi bán lại cho các đối tượng người Việt ở Campuchia với giá 2-3 triệu đồng, thu lợi 1 triệu đồng.

Tiếp đó, 11 đối tượng trên đã liên hệ với 46 đối tượng khác ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh để thu mua thông tin tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho Công để được hưởng số tiền chênh lệch.

Nhóm đối tượng này đã sử dụng các loại giấy tờ tuỳ thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân đến các ngân hàng mở tài khoản – – chủ yếu của học sinh, rồi bán kiếm lời, với mỗi tài khoản thu về từ 375.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Từ cuối năm 2021 đến tháng 6-2022, Công và băng nhóm của mình đã trực tiếp mua bán 230 thông tin tài khoản ngân hàng. Cơ quan công an đã kịp thời phong tỏa, thu giữ số tiền 450 triệu đồng, 8  điện thoại di động và các tài liệu khác từ các đối tượng.

Trong qua trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện một số tài khoản có lượng tiền giao dịch rất lớn. Có tài khoản trong vòng 3 tháng phát sinh giao dịch gần 90 tỉ đồng, nghi vấn hoạt động phạm tội đánh bạc, lừa đảo qua mạng.

Vĩnh Gia

Người Lao Động

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x