TP.HCM kiến nghị nhiều chính sách về đất đai

TP.HCM muốn bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi; được xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP… Đó là kiến nghị của UBND TP.HCM…

Fatz Admin lúc 2022-10-19

TP.HCM muốn bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi; được xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn của TP…

Đó là kiến nghị của UBND TP.HCM tại buổi làm việc giữa Thành ủy TP.HCM với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà ngày 18-10.

Thay đổi cách bồi thường

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã nỗ lực để cải cách thủ tục hành chính, nhưng quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại.

QUẢNG CÁO

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị cho UBND TP xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tất cả các khu đất, thửa đất mà không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất; bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Nếu không có đất cùng mục đích sử dụng thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỉ lệ phần trăm…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá nhiều cơ chế, chính sách về đất đai, môi trường mà TP.HCM kiến nghị thí điểm rất đúng, có cơ sở xác đáng. Theo ông Hà, trong số 18 vấn đề vướng mắc đã có 16 vấn đề được Bộ TN-MT đưa vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) lần này…

Đề nghị tăng thời hạn sử dụng đất

Tại buổi làm việc giữa Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và Bộ TN-MT chiều cùng ngày, các doanh nghiệp (DN) bất động sản đã chỉ ra hàng loạt bất cập cần điều chỉnh.

Ông Lê Hữu Nghĩa – phó chủ tịch HoREA – cho biết theo quy định, các DN phải đăng ký trước một năm mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nên một DN muốn xây dựng nhanh một nhà xưởng vẫn phải đăng ký để năm sau mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cộng thêm nhiều thủ tục khác, khiến chậm. “Cần bỏ quy định này”, ông Nghĩa nói.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày giao đất, cho thuê đất, thường 50 năm. Nhưng nhiều trường hợp khi nhận chuyển nhượng dự án, thời hạn sử dụng đất chỉ còn 20 – 30 năm. Do đó, cần cho gia hạn thời hạn sử dụng đất, bởi nhiều dự án thủ tục kéo dài đến… 10 năm.

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA – đồng tình và lấy dẫn chứng từ dự án Saigon One Tower (quận 1) được UBND TP giao đất từ năm 2008, sau đó đưa ra đấu giá năm 2019. Ông cho biết thời hạn sử dụng đất lúc này chỉ còn 39 năm.

“Nếu có quy định điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lên đủ 50 năm, giá khởi điểm để đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn mức 6.110 tỉ đồng. Cho điều chỉnh thời hạn sử dụng dự án và DN nộp thêm tiền, ngân sách sẽ tăng thu, chủ đầu tư cũng có lợi”, ông Châu nói.

Một số cơ chế mới TP.HCM đề xuất

* Được tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với các dự án nhóm B trên địa bàn TP.HCM.

* Cho phép các tổ chức sử dụng đất được thế chấp, cho thuê và chuyển nhượng “quyền thuê đất” đóng tiền hằng năm.

* Cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khai thác ngắn hạn với các khu đất họ quản lý nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất.

* Phân cấp việc xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ UBND cấp huyện thực hiện…

Theo Tiến Long – Ngọc Hiển

Tuổi trẻ

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x