Thực hư thị trường căn hộ bất ngờ giảm giá, cam kết ‘khủng’

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thanh khoản kém, để người mua không phải mất tiền qua môi giới, mới đây một chủ đầu tư tổ chức đấu giá online gần 100 căn hộ chung cư tại Hà Nội, còn nhiều dự án khác cũng đưa ra chính…

Fatz Admin lúc 2022-11-07
Thực hư thị trường căn hộ bất ngờ giảm giá, cam kết 'khủng'

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thanh khoản kém, để người mua không phải mất tiền qua môi giới, mới đây một chủ đầu tư tổ chức đấu giá online gần 100 căn hộ chung cư tại Hà Nội, còn nhiều dự án khác cũng đưa ra chính sách chiết khấu giá bán căn hộ “khủng” từ 30-40% cùng với các cam kết về lợi nhuận.

Loạt dự án ‘tung chiêu’ chiết khấu khủng

Công ty đấu giá Hợp danh Lạc Việt vừa thông báo đấu giá 90 căn hộ chung cư của chủ đầu tư là Tổng Công ty lâm nghiệp Việt Nam- Công ty cổ phần tại dự án nhà ở cao tầng Eco Lakeview (32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội).

Căn hộ tại đây có diện tích từ 67m2 đến hơn 100m2 và giá thấp nhất khoảng 2,3 tỷ đồng/căn hộ. Ngày tổ chức đấu giá 21, 22/11 tới, tiền đặt trước tương ứng 10% giá khởi điểm căn hộ.

QUẢNG CÁO

Theo đại diện công ty đấu giá, chủ đầu tư tổ chức đấu giá trực tuyến để khách hàng không bị chèo kéo, quấy nhiễu và ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Được biết, dự án này đã được bàn giao vài năm nhưng đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn tồn kho căn hộ.

Thực hư thị trường căn hộ bất ngờ giảm giá, cam kết khủng - Ảnh 1.

Chung cư Eco Lakeview (32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) chuẩn bị đấu giá 90 căn hộ vào cuối tháng 11.

Số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết trong quý III/2022, nguồn cung bất động sản trên địa bàn thành phố vào khoảng 3.600 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước được tiếp tục chào bán ra thị trường, tập trung tại các quận Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông, trong khi sản phẩm mới được chào bán rất hiếm.

Hiện nay, để giải phóng hàng tồn kho cũng như kích cầu mua nhà dịp kinh doanh cao điểm cuối năm, nhiều dự án tung ra những chính sách ưu đãi lớn. Đơn cử, dự án Moonlight Avenue (TP Thủ Đức, TP HCM) chiết khấu lên tới 40% cho người mua thanh toán vượt tiến độ đến 98% giá trị căn hộ.

Dự án HaNoi Melody Residences tại Linh Đàm (Hà Nội) cũng dành mức chiết khấu 34-35% khi khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ.

Dự án nhà phố Bcons Plaza ở Dĩ An (Bình Dương) cam kết mua lại lô đất của khách hàng với mức lợi nhuận 40% sau 3 năm kể từ khi ký hợp đồng, tương đương lợi nhuận 13,3%/năm – mức cam kết lợi nhuận được cho là cao nhất thị trường hiện nay…

Giá nhà vẫn neo cao

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các chương trình ưu đãi bất động sản hiện nay là một giải pháp để doanh nghiệp tự giải cứu mình khi việc tiếp cận các kênh dẫn vốn đang trở nên vô cùng khó khăn. Các chính sách chiết khấu sâu cũng đang góp phần kéo bất động sản trở về giá trị thực, thay vì mức giá quá cao trong những năm qua

Thực tế, hàng tồn kho luôn có tính “2 mặt”, cho nên không phải cứ tồn kho thấp là tốt và ngược lại, tồn kho cao là xấu. Tuy nhiên, nếu một lượng lớn doanh nghiệp cùng chịu sức ép tồn kho tăng cao trong bối cảnh thanh khoản thị trường xuống thấp như hiện nay lại là vấn đề đáng lưu tâm.

Theo các chuyên gia, nếu dòng vốn vào bất động sản bị nghẽn, sẽ làm giảm nhiệt thị trường và thực tế thị trường đang trầm lắng. Bên cạnh đó, làm tăng sự mất cân đối cung – cầu bất động sản (cung không thể tăng, cầu không giảm….), dự án có thể bị dở dang, thanh khoản thị trường BĐS giảm, nợ xấu theo đó tăng, chứng khoán giảm, kéo theo giảm đà phục hồi kinh tế…

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thị trường bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục gặp khó khăn trong việc huy động các nguồn vốn và khan hiếm về nguồn cung.

“Nguồn cung về nhà ở từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, chủ yếu vẫn đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán”, ông Nghị phản ánh.

Thống kê cho thấy 9 tháng đầu năm 2022, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành là 63 dự án với 14.948 căn, bằng khoảng 50,4% số dự án so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng dự án nhà ở thương mại được chấp thuận mới là 104 dự án với 49.737 căn, bằng khoảng 51% số dự án so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế tổng lượng giao dịch (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền) 9 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm 2021, với lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là 139.350 giao dịch, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 250% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên đang có xu hướng chững lại và giảm mạnh vào quý 3/2022. Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ quý 3/2022 đạt 51.003 giao dịch thành công, chỉ bằng khoảng 73,8% so với quý trước.

Nhưng theo ông Nghị, giá bất động sản vẫn ở mức cao so với khả năng chi trả của đại đa số người dân.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x