Thống đốc: Tín dụng bất động sản tiềm ẩn rủi ro nên cần được kiểm soát

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tín dụng lĩnh vực bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn. Vì thế, nếu không tổ chức, điều tiết tốt sẽ đối diện với…

Fatz Admin lúc 2022-11-04

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tín dụng lĩnh vực bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn. Vì thế, nếu không tổ chức, điều tiết tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khó khăn trong chi trả cho người dân.

Thống đốc: Tín dụng bất động sản tiềm ẩn rủi ro nên cần được kiểm soát - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tham gia trả lời tại phiên chất vấn chiều 3/11. Ảnh: VnExpress

Tại phiên chất vấn của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ngày 3/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình thêm về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng để xây dựng, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, vốn tín dụng chỉ là một trong những nguồn lực cần có để thị trường bất động sản phát triển. Cùng với kênh tín dụng, thị trường bất động sản cần vốn từ đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, vốn tự có của doanh nghiệp và của người dân.

QUẢNG CÁO

Việc điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ là ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn vốn cho các tổ chức tín dụng. Chẳng hạn, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn để đạt mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này. “Điều hành tín dụng cho bất động sản vì thế phải cân nhắc, thận trọng”, Thống đốc nói.

Ngoài ra, theo Thống đốc NHNN, tín dụng bất động sản cũng tiềm ẩn rủi ro, bởi tín dụng lĩnh vực này thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động của ngân hàng là vốn ngắn hạn. Vì thế, nếu không tổ chức, điều tiết tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khó khăn trong chi trả cho người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, trong chỉ đạo điều hành Ngân hàng Nhà nước đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro gián tiếp, chẳng hạn quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản vay bất động sản là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ đồng là 150%… Còn hệ số điều chỉnh rủi ro với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng là dưới 50%… Tức là, chính sách của cơ quan quản lý tiền tệ hướng tới “ưu tiên cấp tín dụng khoản vay nhà ở phân khúc thấp”.

Với tín dụng cho nhà ở xã hội, Thống đốc chia sẻ, Nghị định 100 của Chính phủ và Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội làm đầu mối, thực hiện cho vay nhà ở xã hội, một số tổ chức tín dụng được chỉ định cũng tham gia chương trình này. Tới nay, chương trình vay nhà ở xã hội được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng. Còn các tổ chức tín dụng được chỉ định thì hiện chưa giải ngân được, do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí.

Thời gian tới, Thống đốc nhấn mạnh, mục tiêu chính sách tiền tệ vẫn là ưu tiên ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng. Vì thế, các công cụ, giải pháp tín dụng cho bất động sản sẽ được cân nhắc trong tổng thể công cụ khác, để đạt mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Đình Vũ

Nhà đầu tư

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x