Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu lý do tỷ giá USD/VND tăng cao

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lý giải những tác động khiến tỷ giá tăng cao trong tháng 10. Phát biểu giải trình về vấn đề chính sách tiền tệ trong phiên thảo luận chiều 28/10 của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Thống đốc…

Fatz Admin lúc 2022-10-28

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lý giải những tác động khiến tỷ giá tăng cao trong tháng 10.

Phát biểu giải trình về vấn đề chính sách tiền tệ trong phiên thảo luận chiều 28/10 của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nêu rõ, trong 9 tháng đầu năm, thị trường tiền tệ, ngoại hối được duy trì ổn địnhh, thanh khoản ngân hàng có dư thừa.

Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi sát và điều hành linh hoạt ở mức độ phù hợp, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn nhiều so với thế giới.

Tuy nhiên, trong tháng 10, tỷ giá ngoại tệ tăng cao, thị trường ngoại hối bất ổn. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải thích: “Thị trường tiền tệ và ngoại hối biến động mạnh chủ yếu do tác động của tâm lý kỳ vọng. Thị trường có những thông tin không đúng sự thật, tác động rất mạnh đến tổ chức tín dụng”.

QUẢNG CÁO
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu lý do tỷ giá USD/VND tăng cao - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Để ứng phó với tình hình, Ngân hàng Nhà nước chủ động, linh hoạt đánh giá, xác định trọng tâm, trọng điểm trong thời gian này là làm sao ổn định hoạt động của hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản. Đối với thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước chủ động linh hoạt, cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hơn, tăng lãi suất để kiểm soát được tỷ giá.

Bên cạnh đó, việc xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng đưa tin sai sự thật cũng góp phần giữ cho thị trường tài chính, tiền tệ bớt biến động.

“Ngân hàng Nhà nước nhận thấy chúng ta hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, độ mở cửa của nền kinh tế rất lớn nên tác động của kinh tế thế giới đến thị trường ngoại hối, tiền tệ trong nước là tất yếu. Chúng ta phải chuẩn bị tâm thế ứng phó với biến động” , Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hồng, điều quan trọng là trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ từng giai đoạn phải xác định mục tiêu trọng điểm là gì. Nhưng, xuyên suốt vẫn là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong ngắn hạn, bà cho rằng phải đánh đổi giữa các mục tiêu như để ổn định thị trường ngoại hối phải chấp nhận tỷ giá tăng cao và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khi lãi suất tăng cao nhưng ổn định được thị trường tiền tệ ngoại hối…

Theo Minh Anh – VTC News

VTC News

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x