Thống đốc lý giải việc kiểm soát tín dụng bất động sản

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tín dụng bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các ngân hàng thường là ngắn hạn. Chiều 3/11, Thống đốc Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã làm…

Fatz Admin lúc 2022-11-03

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tín dụng bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các ngân hàng thường là ngắn hạn.

Chiều 3/11, Thống đốc Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã làm rõ một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến vấn đề tín dụng cho thị trường bất động sản

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội; góp phần phát triển và thay đổi diện mạo đô thị; phát triển nhà ở xã hội; đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên Thống đốc cho rằng, thị trường bất động sản cần huy động nhiều nguồn lực từ các kênh: vốn từ đầu tư trực tiếp, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của doanh nghiệp, người dân…

QUẢNG CÁO

“Vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh vốn để phát triển thị trường bất động sản”, bà Hồng nhấn mạnh.

Thống đốc lý giải việc kiểm soát tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tín dụng bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các ngân hàng thường là ngắn hạn

Việc điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, bà Hồng cho biết phải lấy mục tiêu điều hành tiền tệ là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hệ thống cũng như đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Chẳng hạn, trong giai đoạn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, việc mở rộng tín dụng cho bất động sản sẽ gây khó khăn để đạt mục tiêu chính sách tiền tệ, chứ chưa nói tới đi ngược lại mục tiêu này. “Chính vì vậy việc điều hành tín dụng cho bất động sản vì thế phải cân nhắc, thận trọng”, bà Hồng cho biết.

Ngoài ra, tín dụng bất động sản cũng tiềm ẩn rủi ro. Rủi ro ở đây không chỉ là rủi ro tín dụng, rủi ro dự án không trả được nợ… Điều quan trọng là tín dụng bất động sản thường là dài hạn, số tiền huy động lớn, trong khi đặc tính huy động vốn của các ngân hàng thường là ngắn hạn. Vì thế khi cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, các tổ chức tín dụng nếu không tổ chức, điều tiết tốt sẽ đối diện với rủi ro thanh khoản, khó khăn trong chi trả cho người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong chỉ đạo điều hành Ngân hàng Nhà nước đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro gián tiếp, chẳng hạn quy định hệ số điều chỉnh rủi ro với khoản vay kinh doanh bất động sản là 200%, vay mua nhà giá trị trên 4 tỷ đồng là 150%… Còn hệ số điều chỉnh rủi ro với vay mua nhà ở xã hội dưới 1,5 tỷ đồng là dưới 50%…

“Như vậy chính sách của Ngân hàng Nhà nước là hướng đến việc ưu tiên cấp tín dụng với các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp”.

Với tín dụng cho nhà ở xã hội, bà Hồng cho biết với Nghị định 100 và Nghị định 49 sửa đổi, trong đó giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay nhà ở xã hội, và giao một số tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia chương trình này. Tới nay, chương trình vay nhà ở xã hội được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 10.584 tỷ đồng, dư nợ tới 30/9 là 9.147 tỷ đồng. Còn các tổ chức tín dụng được chỉ định thì hiện chưa giải ngân được, do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí cho những tổ chức này.

Thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ, trong đó kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn hệ thống ngân hàng. Các công cụ, giải pháp tín dụng cho bất động sản sẽ được cân nhắc trong tổng thể công cụ khác, để đạt mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Theo Thùy An

VTV News

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x