Thị trường trái phiếu bất động sản đang ở mức nào?

Những lo lắng mang tính tâm lý đang đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vào giai đoạn trầm lắng. Thị trường trái phiếu đã và đang trở thành một kênh dẫn vốn quan trọng cung ứng vốn cho nền kinh…

Fatz Admin lúc 2022-10-24

Những lo lắng mang tính tâm lý đang đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vào giai đoạn trầm lắng.

Thị trường trái phiếu đã và đang trở thành một kênh dẫn vốn quan trọng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Trong khi đó những lo lắng mang tính tâm lý đang đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vào giai đoạn trầm lắng.

Thị trường trái phiếu bất động sản đang ở mức nào? - Ảnh 1.

Tổng giá trị trái phiếu được doanh nghiệp mua lại từ đầu năm đến nay là 142.209 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ 2021, theo VBMA. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển cả về quy mô, tỷ trọng vốn/ tổng lượng vốn cung ứng cho nền kinh tế. Trên thị trường có 2 doanh nghiệp bất động sản phát hành đang bị xử lý pháp luật để lành mạnh hoá thị trường, nhưng cũng có rất nhiều doanh nghiệp bất động sản khác hoạt động tốt chất lượng tài sản cao, đáp ứng/ đảm bảo nghĩa vụ nợ, sử dụng hiệu quả dòng vốn huy động.

QUẢNG CÁO

Có thể nói là thị trường có doanh nghiệp “this”, doanh nghiệp “that” (doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia), việc đánh đồng tất cả không có sự bóc tách, phân loại chính xác khiến nhiều doanh nghiệp bị vạ lây bởi các tin đồn xoay quanh trái phiếu những ngày gần đây.

Chuyên gia FiinRatings cho biết một khi doanh nghiệp khỏe mà bị dồn vào thế bị động, phải đáp ứng thanh khoản, mua lại trái phiếu ngoài kế hoạch v.v. ảnh hưởng đến kế hoạch vốn, dòng tiền, thì cũng có thể gặp khó khăn, vừa ảnh hưởng đến lợi ích nhà đầu tư. Do đó, việc đánh giá năng lực tổ chức phát hành và phân loại, bóc tách trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết và phải có căn cứ.

Xếp hạng tín nhiệm đã được xem là một trong những nội dung được đưa vào các quy định. Hoạt động này cũng đã và đang được chuẩn hóa, nâng cao. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào xếp hạng tín nhiệm để đánh giá trái phiếu doanh nghiệp để ra quyết định thay vì bị ảnh hưởng bới “tin đồn”.

Nghị định 65 đã quy định rõ điều này và trên hết trên thị trường, tín nhiệm sẽ có vai trò cơ sở để nhà đầu tư tùy thuộc khẩu vị của mình, lựa chọn đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong số các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu, nhiều doanh nghiệp có năng lực mạnh, tài sản tốt, khả năng chi trả cao.. nhưng thông tin chưa tới tới thị trường và các nhà đầu tư.

Xem dữ liệu thống kê trái phiếu của các Tập đoàn, công ty bất động sản

(Corporate Bond by Developers/ Trái phiếu doanh nghiệp theo nhà phát triển)

Thị trường trái phiếu bất động sản đang ở mức nào? - Ảnh 2.

(Nguồn: Tổng hợp từ HNX, SSC, VMBA, HSC và khác)

Thị trường trái phiếu bất động sản đang ở mức nào? - Ảnh 3.

(Nguồn: Tổng hợp từ HNX, SSC, VMBA, HSC và khác)

Theo M.L

Diễn đàn doanh nghiệp

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x