Liên quan tới tình trạng mua bán nhà ở xã hội không đúng quy định, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận thời gian qua, một số dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk… có hiện tượng trung gian, cò mồi lợi dụng khan hiếm để rao bán nhà nhằm trục lợi. Hành vi này vi phạm pháp luật về nhà ở xã hội. Để chấn chỉnh, Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát để xử lý. Bộ cũng yêu cầu địa phương công khai điều kiện, tiêu chuẩn, diện được mua nhà ở xã hội; quản lý chặt việc mua bán; kiên quyết khắc phục nếu phát hiện trường hợp mua bán không đúng quy định. Doanh nghiệp, chủ đầu tư khi xây dựng dự án nhà ở xã hội phải nắm bắt thông tin về việc mua – bán nhà thuộc dự án của mình để có giải pháp. “Nếu địa phương phát hiện trường hợp mua bán nhà ở xã hội không đúng quy định, phải kiên quyết thu hồi”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại họp báo.

Về giải pháp lâu dài, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin, các chính sách về nhà ở xã hội được Đảng, Nhà nước quan tâm với nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Đây sẽ là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai để tăng nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Theo đó, diện được mua nhà ở xã hội là người có công với cách mạng; thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị; người lao động đang làm việc trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an và quân đội; cán bộ, công chức, viên chức; người đã trả nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất và phá dỡ nhà ở mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Người mua nhà xã hội cần đáp ứng đủ điều kiện là chưa có nhà ở (hoặc có nhà nhưng diện tích bình quân 10 m2/người); có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú một năm trở lên tại tỉnh, thành phố có dự án đầu tư nhà ở xã hội; không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân (thu nhập dưới 11 triệu, sau khi giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu/người). Mỗi gia đình, cá nhân chỉ được mua nhà ở xã hội một lần. Sở Xây dựng sẽ cập nhật danh sách người đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội lên cổng thông tin điện tử của địa phương và Bộ Xây dựng để các cơ quan giám sát. Những quy định này nhằm minh bạch, tránh trục lợi trong thực thi chính sách, đảm bảo nhà ở xã hội đến đúng người cần thụ hưởng.

HOÀNG CHUNG