Rà soát nâng tốc độ cao tốc bốn làn xe lên 90 km/h

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát đối với các tuyến đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô 4 làn xe đang quy định tốc độ tối đa 80 km/h có thể điều chỉnh nâng lên 90 km/h, thời gian áp…

Fatz Admin lúc 2023-11-29

(KTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát đối với các tuyến đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô 4 làn xe đang quy định tốc độ tối đa 80 km/h có thể điều chỉnh nâng lên 90 km/h, thời gian áp dụng dự kiến trong quí 1-2024.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vừa đi vào hoạt động năm 2022 chỉ có hai làn xe mỗi bên, không có làn dừng khẩn cấp, tốc độ tối đa chỉ 80 km/h. Ảnh: H.P

TTXVN đưa tin, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam, Đường cao tốc Việt Nam, Quản lý đầu tư xây dựng và các ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, Mỹ Thuận, 2, 6, 7, 85, Thăng Long rà soát đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới (mỗi bên chỉ có 2 làn xe) để có thể khai thác với vận tốc 90 km/h.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay một số tuyến đường cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô 4 làn xe cơ giới, không có làn dừng khẩn cấp và tốc độ tối đa chỉ ở mức 80 km/h.

QUẢNG CÁO

Ngày 22-6-2022, Cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành và công bố Tiêu chuẩn cơ sở đường ô tô cao tốc-thiết kế và tổ chức giao thông giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng. Theo đó, đối với các tuyến đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư có quy mô như trên có thể khai thác với tốc độ đến 90 km/h.

Để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong tổ chức giao thông đối với đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư có 4 làn xe cơ giới, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu rà soát kỹ thuật các đường cao tốc đã hoạt động hoặc đang chuẩn bị đầu tư có 4 làn xe cơ giới để quyết định việc nâng tốc độ tối đa lên 90 km/h.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 31-12-2023. Dự kiến trong quí 1-2024 Bộ Giao thông Vận tải sẽ thay đổi tốc độ một số tuyến cao tốc từ 80 km/h lên 90 km/h.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết Quốc hội và Chính phủ đã thông qua chủ trương phân kỳ đầu tư xây dựng một số tuyến với mặt cắt ngang 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80 km/h và không có làn dừng xe khẩn cấp.

Một số đoạn cao tốc đã hoàn thành đầu tư xây dựng đưa vào khai thác với tốc độ tối đa 80 km/h như đoạn Cao Bồ-Mai Sơn, Trung Lương-Mỹ Thuận, Mai Sơn-Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Nha Trang-Cam Lâm và Vĩnh Hảo-Phan Thiết.

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.