* Mỹ nhận máy bay tác chiến điện tử mới nhất

Defense News ngày 13-9 dẫn thông báo của Không quân Mỹ cho biết đã nhận máy bay tác chiến điện tử EC-37B Compass Call đầu tiên từ các nhà thầu BAE Systems và L3Harris Technolgies.

Với việc đặt hàng tổng cộng 10 chiếc EC-37B Compass Call, Không quân Mỹ đặt mục tiêu dần loại biên phi đội 14 chiếc EC-130H già cỗi.

Máy bay tác chiến điện tử EC-37B Compass Call. Ảnh: Defense News 

Theo BAE Systems, EC-37B Compass Call sẽ thực hiện các nhiệm vụ tác chiến điện tử tương tự như EC-130H, bao gồm gây nhiễu tín hiệu hệ thống liên lạc, cung cấp radar và định vị thiết bị của đối phương. Điều này sẽ giúp chế áp hệ thống phòng không, ngăn chặn khả năng truyền thông tin giữa các hệ thống vũ khí với mạng lưới chỉ huy và kiểm soát của đối phương.

 Clip về máy bay tác chiến điện tử EC-37B Compass Call của Mỹ. Nguồn: The War Zone

Thực chất, EC-37B Compass Call là sự kết hợp giữa “thân xác” máy bay phản lực thương mại đời mới Gulfstream G550 và “linh hồn” của EC-130H. Cụ thể, không quân Mỹ và các nhà thầu tiến hành tháo dỡ hệ thống tác chiến điện tử tinh vi khỏi EC-130H và đưa lên Gulfstream G550.

Tuy nhiên, không quân Mỹ khẳng định đã cập nhật các tính năng mới cho EC-37B Compass Call, đồng thời máy bay mới sở hữu khả năng bay cao hơn, tầm bay xa hơn, độ sống sót tốt hơn nhiều so với EC-130H.

* Thụy Điển tăng ngân sách quốc phòng hướng đến gia nhập NATO

AP đưa tin, chính phủ Thụy Điển đang muốn tăng ngân sách quốc phòng thêm 28%, đi đúng hướng để đạt được mục tiêu chi tiêu quân sự là 2% GDP được đặt ra bởi NATO – liên minh mà quốc gia Bắc Âu này nộp đơn tham gia.

Quân đội Thụy Điển. Ảnh: Financial Times 

Lý giải cho động thái này, Bộ Quốc phòng Thụy Điển đánh giá nước này đang ở trong tình trạng chính sách an ninh nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, đòi hỏi phải có lực lượng phòng thủ sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ.

Trong dự luật quốc phòng cho năm 2024, Stockholm cho biết, chi tiêu quân sự sẽ tăng tổng cộng 27 tỷ kronor (2,4 tỷ USD), trong đó, khoảng 63 triệu USD sẽ được dùng cho việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO trong tương lai.

Vào tháng 5 năm ngoái, Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, Thụy Điển hiện vẫn đang chờ đợi để trở thành thành viên thứ 32 của liên minh, trong khi Phần Lan đã được kết nạp vào đầu năm nay. Đơn xin gia nhập NATO phải được tất cả các thành viên hiện tại chấp thuận, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn từ chối phê chuẩn đơn của Stockholm. 

* Nhật Bản và Hàn Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng mới

Theo Nikkei Asia, ngày 13-9, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc cùng bổ nhiệm nhân sự mới cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Cụ thể, ông Kihara Minoru, 54 tuổi, được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, kế nhiệm ông Hamada Yasukazu. Trước đây, ông Kihara từng là Trợ lý dưới thời cố Thủ tướng Abe Shinzo và cựu Thủ tướng Yoshihide Suga. Quyết định này là một phần trong kế hoạch cải tổ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chỉ định ông Shin Won-sik, là một cựu quan chức quốc phòng và một nhà lập pháp của đảng cầm quyền, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này. Ông Shin đã có 35 năm phục vụ trong quân đội và từng giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và vị trí hiện tại của ông là thành viên cấp cao của Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc.

* Quân đội Anh giới thiệu mô hình vệ tinh trinh sát tương lai

Theo tạp chí quân sự Janes, Bộ Chỉ huy Không gian vũ trụ của quân đội Anh đang trưng bày một mô hình vệ tinh trinh sát Tyche tại Triển lãm quốc phòng DSEI 2023 đang diễn ra ở thủ đô London đến hết ngày 15-9.

 Mô hình vệ tinh trinh sát Tyche tại triển lãm quốc phòng DSEI 2023. Ảnh: Janes

Nguyên mẫu của vệ tinh Tyche có khối lượng khoảng 150kg, được phát triển và lắp ráp bởi công ty công nghệ vệ tinh Surrey (SSTL) theo hợp đồng trị giá 22 triệu bảng Anh với Bộ Quốc phòng Anh, dựa theo dòng vệ tinh quang điện Carbonite của hãng này.

Dự kiến, vệ tinh Tyche sẽ được phóng vào năm sau. Khi được đưa lên quỹ đạo, nó có nhiệm vụ thu thập dữ liệu và chuyển về Bộ Chỉ huy Không gian vũ trụ của quân đội Anh để phục vụ lợi ích quốc phòng và an ninh quốc gia.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

MINH ANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.