Như vậy, bưởi là quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, cùng với các loại quả thanh long và xoài. Việc quả bưởi của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.
Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN |
Theo Cục Bảo vệ thực vật, để quả bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu được sang Hàn Quốc, các vùng trồng phải đăng ký với Cục hằng năm. Cục sẽ quản lý và giám sát các vùng trồng xuất khẩu để đảm bảo các loài dịch hại mà phía Hàn Quốc quan tâm ở ngưỡng mật độ thấp thông qua hoạt động giám sát và kiểm soát dịch hại.
Cán bộ bảo vệ thực vật thực hiện giám sát tại các vườn cây xuất khẩu đối với sinh vật gây hại Prays endocarpa và Citripestis sagittiferella hai tuần một lần từ thời kỳ ra hoa đến khi kết thúc thu hoạch và các biện pháp kiểm soát được thực hiện khi 2 loài dịch hại này được phát hiện trên hơn 4% số cây được kiểm tra.
Các cơ sở đóng gói thực hiện phân loại và đóng gói quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc phải đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật hằng năm và thường xuyên được vệ sinh, kiểm tra.
Cục Bảo vệ thực vật phải thông báo cho Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc danh sách các vùng trồng bưởi, nhà đóng gói xuất khẩu và cơ sở xử lý hơi nước nóng đã được đăng ký trước khi bắt đầu xuất khẩu trái bưởi tươi hằng năm.
Cơ sở xử lý hơi nước nóng phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật, đồng thời Cục sẽ giám sát và thực hiện kiểm tra thường xuyên…
TẠ TUẤN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.