PVFCCo – Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

(Chinhphu.vn) – Ngày 18/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) cho biết công ty tiếp tục được bình chọn vào “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” – bảng xếp hạng nhằm ghi nhận và tôn…

Fatz Admin lúc 2023-09-18

(Chinhphu.vn) – Ngày 18/9, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM) cho biết công ty tiếp tục được bình chọn vào “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” – bảng xếp hạng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có chiến lược phát triển bền vững.

PVFCCo – Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023 - Ảnh 1.

PVFCCo liên tiếp được bình chọn vào danh sách các công ty hoạt động tốt nhất nhất Việt Nam

Các công ty được lựa chọn xếp hạng trong Top 50 trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh liên tiếp trong 3 năm gần nhất dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: Doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và mức tăng trưởng lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS). Kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị, thích ứng của doanh nghiệp đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp thực thi quản trị hiệu quả, có chiến lược để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững, tìm kiếm và biểu dương những lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn, tư duy đột phá.

Theo Ban tổ chức, tính đến tháng 3/2023, giá trị vốn hóa Top 50 đạt khoảng 80 tỷ USD, chiếm 34% giá trị vốn hóa toàn thị trường. Doanh thu Top 50 đạt gần 42 tỷ USD, chiếm 21,6% doanh thu toàn thị trường niêm yết. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 7,8 tỷ USD, chiếm 40% lợi nhuận sau thuế toàn thị trường niêm yết.

QUẢNG CÁO

Xét về hiệu quả thông qua tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), ROE Top 50 trung bình đạt 19%, cao hơn 1,8 lần ROE toàn thị trường niêm yết (11%), trong đó ROE của PVFCCo đạt 39%, cao gấp 2 lần ROE trung bình của nhóm Top 50, gần như dẫn đầu thị trường. 

Ban tổ chức cho biết, danh sách Top 50 năm nay chứng kiến sự bứt phá của nhóm doanh nghiệp ngành phân bón, hóa chất, trong đó PVFCCo là doanh nghiệp đầu ngành đã tận dụng tốt cơ hội khi thị trường trải qua nhiều biến động và đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong 3 năm vừa qua. PVFCCo có tỉ lệ tăng trưởng doanh thu trung bình giai đoạn 2020 – 2022 đạt 34%, tăng trưởng ROE đạt 24% và tỉ suất tăng trưởng lợi nhuận trung bình cho nhà đầu tư đạt 329% – các chỉ số này đều vượt trội so với mức tăng trưởng doanh thu, ROE và tỉ suất lợi nhuận cho nhà đầu tư trung bình của nhóm Top 50.

Năm 2023 cũng là năm PVFCCo kỷ niệm 20 năm thành lập, doanh nghiệp này được đánh giá là một trong những điển hình đầu tư hiệu quả nhất không chỉ trong khối Doanh nghiệp Nhà nước, với tổng lợi nhuận đạt được sau 20 năm gấp 10 lần vốn đầu tư ban đầu.

Bảng xếp hạng “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt nam” (Top 50) là bảng xếp hạng thường niên có uy tín do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư phối hợp với các chuyên gia kinh tế, kinh doanh, đầu tư tài chính thực hiện nhằm lựa chọn và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là năm thứ 13 bảng xếp hạng được công bố (2010-2023).

Linh Đan 

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.