Năm nay, Hội chợ Làng nghề thu hút gần 100 doanh nghiệp lớn nhỏ từ 31 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Trong không gian trên 1.000m2, 100 gian hàng tiêu chuẩn được trải rộng với thiết kế và trang trí đậm chất riêng, tạo điểm nhấn đặc biệt cho hội chợ. 

Sự kiện không chỉ là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp tươi sạch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo mà còn là cơ hội để quảng bá giá trị văn hóa truyền thống. Nhiều khách tham quan tỏ ra thích thú với các sản phẩm tinh xảo và đa dạng, từ đồ gốm sứ, mây tre đan, đến các sản phẩm thêu dệt truyền thống.

Gian hàng thủ công của tỉnh Phú Thọ.

Ghé gian trưng bày của tỉnh Hòa Bình, dễ dàng nhận thấy nhiều sản phẩm thủ công, may mặc và thực phẩm sạch như: Khoai sọ, bánh đa cá rô, chè khô,… được bày biện ngay ngắn. Chị Nguyễn Thị Tâm, chủ gian hàng chia sẻ: “Phải trải qua nhiều công đoạn chúng tôi mới cho ra được một sản phẩm hoàn chỉnh như vậy. Như chiếc ví nhỏ này cũng phải cần tới 5 ngày. Túi đeo vai thì còn cần nhiều thời gian hơn nữa vì chi tiết trang trí đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Hiện nay, các mặt hàng này ngoài trao đổi trong nước cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài”.

 Mỗi sản phẩm đều thể hiện sự tỉ mẩn trong từng chi tiết.

Chị chia sẻ thêm, các nghệ nhân ở làng nghề không ngừng cải tiến để chuyển đổi nhanh hơn khâu hoàn thiện thành phẩm. Để vươn xa hơn nữa, chị mong muốn có thêm kinh phí để mua những loại sợi tốt nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

 Các loại ví, gấu bông, túi xách đa dạng với chất liệu bền bỉ.

Đến với Hội chợ Làng nghề lần thứ 20, chị mong muốn quảng bá đồ thủ công tới khách tham quan. Sản phẩm đa dạng mẫu mã, độ bền cao, giá cả hợp lý từ 60.000 đồng/ món. 

Ngoài đồ thủ công, nhiều đặc sản cũng được nghệ nhân tỉ mẩn chuẩn bị để giao lưu tại Hội chợ. Gian hàng của Làng nghề Hùng Lô đến từ tỉnh Phú Thọ trưng bày nhiều loại bánh truyền thống: bánh chưng, bánh giầy, bánh sắn,… 

Gian hàng đại diện Phú Thọ với nhiều loại bánh truyền thống. 

“Thời gian tới, các cơ sở sẽ nâng cấp bao bì, nâng cao chất lượng nguyên liệu chế biến để đem đến trải nghiệm thưởng thức tốt nhất cho khách hàng”, chị Nguyễn Thị Lợi, chủ gian hàng chia sẻ. Chị tự hào các sản phẩm bánh ở đây đều không sử dụng chất bảo quản, nhưng phải ăn ngay thì mới không bị biến đổi chất lượng. Trong tương lai, Làng nghề Hùng Lô sẽ đầu tư thêm máy nghiền, nồi hơi điện để nâng cao chất lượng bánh. 

Sản phẩm bánh tro được chuẩn bị để khách tham quan thưởng thức. 

Một số mặt hàng khác của Phú Thọ trong Hội chợ năm nay. 

Phản hồi tích cực từ khách tham quan và các đơn vị tham gia hứa hẹn mở ra nhiều tiềm năng phát triển, góp phần thực hiện hóa khát vọng đưa sản phẩm của Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, giữ vững giá trị văn hóa truyền thống và nâng cao sức cạnh tranh trong thời đại mới. 

Hội chợ sẽ tiếp tục diễn ra tới ngày 6-10-2024 tại số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Tin, ảnh: THANH THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.