PGS. TS. Trần Đình Thiên: Nhà đầu tư sẵn tiền mặt sẽ có cơ hội thắng lớn trong thời gian tới

Nếu 2 năm trước, dòng tiền đổ vào bất động sản rất dễ, đầu tư mở rộng với nhiều hoạt động thì hiện nay thị trường địa ốc đang trong giai đoạn huy động tiền mặt khó. Thị trường địa ốc khó khăn Tại talkshow Đầu tư bất động sản…

Fatz Admin lúc 2022-11-08
PGS. TS. Trần Đình Thiên: Nhà đầu tư sẵn tiền mặt sẽ có cơ hội thắng lớn trong thời gian tới

Nếu 2 năm trước, dòng tiền đổ vào bất động sản rất dễ, đầu tư mở rộng với nhiều hoạt động thì hiện nay thị trường địa ốc đang trong giai đoạn huy động tiền mặt khó.

Thị trường địa ốc khó khăn

Tại talkshow Đầu tư bất động sản thời kỳ trầm lắng – Thách thức, thời cơ và động lực bứt phá diễn ra mới đây, đánh giá về thị trường địa ốc Việt Nam, PGS. TS. Trần Đình Thiên nhận định: Tại thời điểm hiện nay, kinh tế Việt Nam ổn định trong khi cả thế giới còn đang khó khăn. Tuy nhiên, vị chuyên gia này đặt ra các câu hỏi: Kinh tế ổn định nhưng tại sao doanh nghiệp bất động sản và thị trường bất động sản lại khó?

Theo ông Thiên, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trong thời gian 3 năm. Mặc dù có những hỗ trợ nhưng thị trường vẫn chưa thể bứt phá. Mặt khác, dòng vốn đầu tư công còn đang “dậm chận tại chỗ”, chưa có phương án tháo gỡ. Dòng vốn đầu tư cho tư nhân như trái phiếu, lãi suất, chứng khoán đều đang bị kiểm soát chặt chẽ, ắch tắc. Ngoài ra, để tiếp cận được các quỹ đầu tư cũng rất khó.

QUẢNG CÁO

Hiện nay, thị trường địa ốc đang trong giai đoạn huy động tiền mặt khó. Trong khi đó, 2 năm trước, dòng tiền đổ vào bất động sản rất dễ, đầu tư mở rộng với nhiều hoạt động. Sau hàng loạt các vấn đề, dòng tiền bị buộc phải siết chặt. Thời đại dòng tiền khó đã bắt đầu và đây là thời điểm khó chung trên toàn cầu chứ không riêng gì Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ông Thiên dự báo, năm 2023, dòng vốn nói chung cho thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn hơn năm 2022. Nguyên do, dòng vốn trên thế giới đang khó và việc kiểm soát lãi suất của thế giới sẽ ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

“Tôi cho rằng, Việt Nam đang có thế, có đà tốt nên cần giữ vững lợi thế để thu hút đầu tư. Đặc biệt, các vấn đề vĩ mô phải ổn định để các doanh nghiệp bất động sản có thể vực dậy và chớp được thời cơ”, ông Thiên nói.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đông Tây Land đánh giá, thị trường bất động sản năm 2022 hiện nay đã khác xa so với thị trường khủng hoảng cách đây 10, 15 năm.

Phân tích sâu hơn về vấn đề này, ông Bình cho rằng: Quy mô thị trường hiện giờ rất lớn. Hiện nay có thể thấy đa số các tỉnh thành đều hình thành thị trường bất động sản, xuất hiện các nhà đầu tư bất động sản.

Về các loại hình bất động sản hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm từ công nghiệp, du lịch, đô thị, shophouse… nên quy mô thị trường hiện giờ là cực kỳ lớn so với giai đoạn trước.

Ngoài ra, tín dụng bất động sản đang khó khăn do bị siết chặt gây ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch bất động sản. Ông Bình nói: “Nhìn chung, thị trường được đánh giá là trầm lắng nhưng do sự phân hóa thị trường nên nhiều nơi vẫn có tín hiệu tích cực”.

Theo ông Bình, các nhà đầu tư không đầu cơ bất động sản mà dành sự quan tâm cho những sản phẩm tạo ra dòng tiền, pháp lý an toàn và chủ đầu tư uy tín. Thị trường có sự phân hóa rõ rệt và thể hiện ngay trong các sản phẩm.

“Là những nhà đầu tư thông thái, chúng ta cần có những lựa chọn sáng suốt. Không hẳn là chỉ có bất động sản giá rẻ được ưu tiên, mà sự ưu tiên là dành cho những sản phẩm chất lượng”, ông Bình nhấn mạnh.

Cơ hội cho đầu tư địa ốc

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, trong bối cảnh chung, đầu tư ở kênh nào cũng cần phải cân nhắc.

“Cần nhìn thấy “cơ trong nguy”, trong khó khăn vẫn tìm thấy các cơ hội mới. Ở góc độ vĩ mô, trong khi kinh tế thế giới có nhiều “nguy” thì sẽ xuất hiện “cơ” cho Việt Nam. Riêng về bất động sản, nhìn ở tầm dài hạn, có “cơ” nào không? Tôi cho rằng, nhà đầu tư cần có tiền mặt và có tiền mặt là thắng.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Bình đặt ra câu hỏi: “Trong thời buổi lạm phát tăng, chúng ta giữ tiền mặt có an toàn hay không?”

“Với những nhà đầu tư lớn có nhiều tiền mặt, bất động sản là thị trường an toàn để đầu tư. Bất động sản có sổ đỏ, chủ đầu tư uy tín, đa tiện ích thì đương nhiên sẽ thu hút người dân đến ở và được nhà đầu tư quan tâm trong thời kỳ lạm phát”, ông Bình nói.

Ở góc nhìn lạc quan, ông Bình dự đoán, thời gian qua kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt, đặc biệt cuối năm 2022 nguồn tiền ngoại hối đổ về, đầu tư công, dòng vốn để xây dựng bến cảng, hạ tầng, sân bay đang rất tích cực. Chiều hướng thị trường do đó cuối năm 2022 và năm 2023 sẽ rất sáng sủa.

“Trong bối cảnh đầy sự lo âu về thị trường, dòng tiền… chúng ta cần thận trọng hơn trong việc xem xét thị trường tuy nhiên những nhà đầu tư có nguồn lực tiền mặt lớn sẽ lựa chọn được những sản phẩm tốt và dự án của chủ đầu tư chất lượng cũng sẽ có cơ hội rất lớn”, ông Bình nói thêm.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x