Ổn định lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh kỳ vọng các giải pháp được đưa ra sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, cũng như giữ ổn định mặt bằng… Khoảng 1 tháng trở lại đây, lãi suất huy động của các hệ thống ngân hàng tăng,…

Fatz Admin lúc 2022-10-18

NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh kỳ vọng các giải pháp được đưa ra sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, cũng như giữ ổn định mặt bằng…

Khoảng 1 tháng trở lại đây, lãi suất huy động của các hệ thống ngân hàng tăng, thậm chí có ngân hàng đã huy động tiền gửi với lãi suất gần 9%/năm. Lãi suất huy động tăng, đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng tăng theo. Với doanh nghiệp vào mùa cao điểm sản xuất cuối năm, đây thật sự là thách thức không nhỏ.

Là đơn vị sản xuất máy công nghiệp nên thời gian chế tạo kéo dài phải từ 2 – 4 tháng. Mặt khác, khách thường đặt cọc thấp, đặc biệt đợt COVID-19 vừa qua, phần đặt cọc chỉ khoảng 10 – 20% giá trị hợp đồng. Như vậy nguồn vốn chủ sở hữu phải tăng cao. Để đảm bảo và ngày càng mở rộng hoạt động, 50% vốn sản xuất của đơn vị đến từ ngân hàng.

“Từ tháng 8 năm 2022 tới nay, lãi suất tăng từ 1 – 1,5%. Với đơn vị đó là áp lực. Vì là nghiên cứu chế tạo nên dòng lợi nhuận của đơn vị chúng tôi rất là thấp, nó chỉ chiếm đâu đó cao nhất là 15%”, bà Bùi Tuyết Mai, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Máy Thép Việt, chia sẻ.

QUẢNG CÁO
Ổn định lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa – Ảnh: An ninh Thủ đô)

Nhiều doanh nghiệp cho biết, để hoạt động tốt, phải có dòng tiền lưu thông tốt, nhưng không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có đủ nguồn lực. Trước khi thu được tiền từ khách hàng, doanh nghiệp phải chi tiền để mua nguyên liệu để sản xuất. Luôn có những khâu ở giữa, dòng tiền bị ngắt quãng, khi đó, nguồn vốn của ngân hàng chính là kênh tiếp sức quan trọng.

“Ngân hàng Nhà nước nên có chính sách dành cho từng ngành, từng đối tượng. Đặc biệt là những ngành thiết yếu phục vụ cho đông đảo người dân, để duy trì gói hàng hóa nó ổn định và có được cái giá thật tốt. Tôi cho rằng nên duy trì cái lãi suất cũ và chỉ áp dụng lãi suất mới khi đã qua cái đợt sản xuất phục vụ Tết Nguyên Đán”, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, nêu quan điểm.

Thấu hiểu, chia sẻ cùng doanh nghiệp, ngành ngân hàng đã kịp thời có những giải pháp đồng bộ.

“Có 2 định hướng mà Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện. Đó là tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất gắn với việc giảm chi phí hoạt động, chi phí quản lý, chia sẻ lợi nhuận. Thứ hai là các ngân hàng thương mại tập trung thực hiện tốt các chương trình tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, như giải ngân gói hỗ trợ 2% lãi suất của Chính phủ cũng như thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi cho một số ngành động lực kinh tế”, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, thông tin.

Với sự triển khai đồng bộ như vậy, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh kỳ vọng các giải pháp này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp cũng như giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay trong thời gian tới, đặc biệt là mùa cao điểm sản xuất cuối năm này.

Theo Ban Thời sự

VTV.VN

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x