Nhiều ‘siêu dự án’ hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng

Sau tròn 1 năm Lâm Đồng vào cuộc “siết” thị trường, những “siêu dự án” phân lô bán nền dần được trả lại hiện trạng, cỏ dại bao phủ, hoang hóa không một bóng người. Ghi nhận của PV VTC News ngày 1/11/2022, tuy không còn mang màu lục thẫm…

Fatz Admin lúc 2022-11-08
Nhiều 'siêu dự án' hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng

Sau tròn 1 năm Lâm Đồng vào cuộc “siết” thị trường, những “siêu dự án” phân lô bán nền dần được trả lại hiện trạng, cỏ dại bao phủ, hoang hóa không một bóng người.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV VTC News ngày 1/11/2022, tuy không còn mang màu lục thẫm của chè, cà phê như trước đây, nhưng đồi núi Lâm Đồng cũng đã được phủ xanh bởi cỏ dại.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 2.

Nếu không sử dụng định vị từ Google, PV không thể nhận ra các “siêu dự án” mình đã đến trước đây. Trong vòng 1 năm, hạ tầng những khu đất này đều xuống cấp trầm trọng.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 3.

Tại TP Bảo Lộc, khu đất 36ha được đặt tên Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie ở xã Đam B’ri từng khiến giới đầu tư

QUẢNG CÁO
Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 4.
Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 5.

Không còn cảnh từng đoàn xe sang mang biển số TP.HCM, Bình Dương… nối đuôi nhau đến xem đất, khu đất nay dần được phủ xanh bởi cỏ dại, che lấp những mảng đất đỏ bị san gạt trước đây. Đường trải đá dăm bị mưa xói mòn, tách từng rãnh sâu tới nửa mét. Đá lát vỉa hè cũng bong tróc, xuống cấp. Từ trên cao, khu đất như một quả đồi hoang không được canh tác.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 6.

Trong trào lưu sốt đất của Lâm Đồng không thể không nhắc tới đại công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng Sun Valley được xây dựng trên quả đồi 41ha ở xã Lộc Quảng. Như đại đa số công trình khác tại Lâm Đồng, khu nghỉ dưỡng Sun Valley cũng được chủ đất áp dụng mô-típ “hiến đất làm đường” để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó, theo “đúng quy trình” xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 7.

Phá vỡ mọi trật tự về giá, đất nền tại khu nghỉ dưỡng Sun Valley lên tới 10 triệu đồng/m2 (diện tích từ 250 – 1.000m2), dù trước đó thu mua từ người dân với giá chưa đến 500 nghìn đồng/m2. Sau khi VTC News phản ánh hồi tháng 11/2021, “dự án” ngưng thi công cho đến nay.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 8.

Từ đường Tản Đà, phần đất chưa bị bê tông hóa của Sun Valley cũng đã được phủ cỏ cây như nhiều “dự án” phân lô khác tại Lâm Đồng. Song, đối với những phần đất đã “trồng” bê tông, hiện trạng nhếch nhác khiến nhiều người tiếc rẻ.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 9.
Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 10.

Những công trình bê tông thi công dang dở hiện “trơ xương”, rỉ sét, phủ rêu phong, hoang hóa theo thời gian.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 11.

Tương tự, các khu đất từng được ghim vị trí với những tên gọi sính ngoại như: Phố Hoa Hillside, Bảo Lộc Green Wich, Ecolake Village, Bảo Lộc Farm 38, Happy Valley, Dano Farm, Sunrice Village, The Gems Paradise II, 50 Lộc Quảng, Green Garden Hill, Star Hill Garden, Sun Home Lộc Quảng, Green Life, Mimosa Garden, Làng sinh thái An Khuê 2, Tea Village, Hưng Long Centuary… đều đã trở về hiện trạng trước khi cơn sốt đất xuất hiện.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 12.
Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 13.

Những đoạn đường trong các “dự án” đều bị cỏ dại bao phủ. Cỏ dại mọc cao quá đầu người, ranh giới các lô đất bị che lấp.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 14.

Trong hình là quả đồi 4,5ha tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) vốn trồng chè nhưng được Công ty Kingdom Land (thuộc hệ thống Kingdom Corporation) cạo trọc, “đúng quy trình” xin hiến đất làm đường, phân lô và rao bán với tên gọi Ecolake Village Bảo Lộc. Hiện nay, “dự án” không một bóng người.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 15.

Trong vòng 1 năm, hạ tầng những khu đất này đều xuống cấp trầm trọng.

Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 16.
Nhiều siêu dự án hoang hóa, không bóng người ở Lâm Đồng - Ảnh 17.

Đất trở về hiện trạng, giá đất cũng được kéo về, sự yên bình vốn có đang dần trở lại với người dân địa phương. Thế nhưng, đối với những khách hàng phương xa, những người từng huy động mọi nguồn tài chính để ôm đất ở thời kỳ sốt ảo lại là một cú “điểm huyệt” khó nào vực dậy.

Thy Tuệ

VTC

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x