Với chủ đề “Tự hào thương hiệu Việt”, Festival tôm Cà Mau 2023 là sự kiện có quy mô cấp khu vực sẽ được diễn ra từ ngày 10 đến 13-12 tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau.

Ban tổ chức thông tin với các cơ quan báo chí về sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023.

Tại sự kiện diễn ra nhiều hoạt động, trong đó điểm nhấn là chương trình khai mạc và bế mạc, trưng bày, triển lãm… Cùng với đó là các diễn đàn, hội nghị, hội thảo liên quan đến ngành tôm, nghề nuôi tôm như: Giới thiệu, quảng bá sản phẩm tôm; các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP Cà Mau; giới thiệu tiềm năng phát triển ngành tôm Cà Mau; thông tin thị trường, đánh giá cơ hội, thách thức của các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP Cà Mau, đặc biệt là ngành tôm; chia sẻ của các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp phân phối… về những khó khăn, điểm yếu của việc tiêu thụ sản phẩm Cà Mau và tình hình xuất khẩu tôm hiện nay, đề xuất các giải pháp tiêu thụ sản phẩm nội địa và xuất khẩu hướng tới phát triển bền vững trong công tác tiêu thụ sản phẩm; kết nối nhu cầu tiêu thụ sản phẩm.

Xuyên suốt trong khuôn khổ Festival tôm còn có Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt. Tại đây, các tổ chức, cá nhân, đầu bếp… kinh doanh lĩnh vực ẩm thực sẽ tham gia chế biến, trang trí hình ảnh liên quan đến tôm và các đối tượng thủy sản đặc hữu của vùng đất Cà Mau theo từng chủ đề khác nhau.

Các phóng viên trao đổi tại buổi họp báo. 

Chủ trì buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, Phó trưởng ban tổ chức sự kiện cho biết:  “Festival tôm Cà Mauvà Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023được tổ chức với kỳ vọng đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu Tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh, thương mại, thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm, các sản phẩm phụ phẩm từ tôm; sản phẩm chế biến công nghiệp tôm; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống ứng dụng công nghệ cao, sạch bệnh; gian hàng đặc sản, hải sản (tươi sống) phục vụ bếp trung tâm; không gian triển lãm, thương mại sản phẩm OCOP dịch vụ du lịch, ẩm thực,… gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác”.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.