Nhiều dự án BĐS “lùi” lịch mở bán chờ tín hiệu tốt lên từ thị trường

Một số dự án căn hộ, nhà phố biệt thự tại Tp.HCM và vùng phụ cận dự kiến sẽ chào sân vào cuối năm nay đều đang chờ thêm tín hiệu tốt hơn từ thị trường BĐS vào đầu năm 2023. Dự kiến sẽ chào bán sản phẩm căn hộ…

Fatz Admin lúc 2022-10-31
Nhiều dự án BĐS “lùi” lịch mở bán chờ tín hiệu tốt lên từ thị trường

Một số dự án căn hộ, nhà phố biệt thự tại Tp.HCM và vùng phụ cận dự kiến sẽ chào sân vào cuối năm nay đều đang chờ thêm tín hiệu tốt hơn từ thị trường BĐS vào đầu năm 2023.

Dự kiến sẽ chào bán sản phẩm căn hộ tại khu đô thị Vạn Phúc City tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM, Tập đoàn Vạn Phúc “lùi” kế hoạch vào năm sau, chờ thêm thị trường. Được biết, dòng sản phẩm căn hộ của đơn vị này có giá dự kiến khoảng trên 100 triệu đồng/m2, nằm trong khu đô thị đã hiện hữu các dòng sản phẩm như nhà phố, biệt thự, villa, shophouse…

Nam Long Group cũng lùi lịch mở bán hai dự án ở Đồng Nai và một dự án ở Cần Thơ để chờ tín hiệu tốt hơn từ thị trường. Cụ thể, tại Đồng Nai, doanh nghiệp này dự kiến chào bán dự án Izumi City (tên thương mại của dự án Dong Nai Waterfront) và Paragon Đại Phước vào đầu năm 2023, lùi lại lịch so với dự kiến ban đầu. Tại Cần Thơ, dự án đất nền của đơn vị này cũng đang có kế hoạch dời lộ trình mở bán sang năm 2023 thay vì cuối năm nay.

Trong khi đó tại Tp.HCM và Long An, đơn vị này vẫn mở bán phân khu Ehome South Gate (giai đoạn 2) tại Bến Lức, Long An với dòng căn hộ giá 1 tỉ đồng/căn, thanh khoản khá tốt trong bối cảnh thị trường hiện tại. Còn tại Tp.HCM, Nam Long vẫn có kế hoạch ở bán giai đoạn tiếp theo dòng căn hộ tại KĐT Mizuki Park và Akari City.

QUẢNG CÁO
Nhiều dự án BĐS “lùi” lịch mở bán chờ tín hiệu tốt lên từ thị trường - Ảnh 1.

Bên cạnh một số dự án nhà vừa túi tiền vẫn mở bán giai đoạn tiếp theo, hút sự quan tâm của người mua thì CĐT cũng lùi lịch mở bán sang đầu năm 2023 để chờ thêm tín hiệu tốt hơn của thị trường.

Dù thông báo chính thức sẽ mở bán vào tháng 9/2022, đến nay hoạt động truyền thông của dự án Essensia Nam Sài Gòn (thuộc KĐT Dragon City) của Phú Long khá cầm chừng. Kế hoạch dù chưa thay đổi vào cuối năm nay nhưng hoạt động dự án có phần “khựng lại” để chờ thêm tín hiệu tốt hơn từ thị trường BĐS. Được biết, giá mỗi m2 căn hộ tại đây từ khoảng 55 triệu đồng/m2.

Tương tự, dự kiến sẽ chào sân dự án The Gio Riverside vào cuối năm nay, nhưng sau đó, An Gia lại lùi kế hoạch ra hàng (chưa tiết lộ rõ thời gian). Được biết, đây là dự án trong phân khúc căn hộ tầm trung với mức giá dưới 2 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán ACBS, Tập đoàn Đất Xanh, một số dự án có kế hoạch triển khai trong quý 3 và quý 4/2022 sẽ lùi sang năm 2023 do những khó khăn trên thị trường BĐS. Cụ thể, hai dự án gồm Opal Cityview và DXH Parkview tại Bình Dương sẽ dời từ quý 3/2022 sang 2023, dự án Lux Star tại Tp.HCM cũng dời từ quý 4/2022 sang 2023.

Có thể thấy, trước đó, nhiều người dự báo, những tháng cuối năm, thị trường BĐS sẽ bước vào mùa cao điểm bán hàng với hàng loạt dự án kỳ vọng “hâm nóng” thị trường, thúc đẩy thanh khoản. Tuy nhiên, tình hình thị trường không mấy khả quan về thanh khoản, ngay cả khi room tín dụng được thông báo “nới” vào tháng 9/2022. Tâm lý thị trường bị xáo trộn, chính sách tín dụng chưa thực sự “cởi mở” với BĐS được xem lý do khiến nhiều doanh nghiệp quyết định lùi lịch mở bán dự án trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, để chờ đợi những tín hiệu tốt hơn…

Cùng với kế hoạch lùi lịch chào sân dự án, một số doanh nghiệp vẫn chào bán dự án thì tăng cường các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng nhằm thu hút người mua trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Nhiều dự án BĐS “lùi” lịch mở bán chờ tín hiệu tốt lên từ thị trường - Ảnh 2.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, quý 4 thường là mùa cao điểm bán hàng bất động sản nhưng sau các diễn biến lãi suất tăng, tín dụng hẹp cửa cùng với tâm lý tiêu dùng yếu thì rất khó để phán đoán thanh khoản của thị trường cuối năm.

Những khó khăn chung trên thị trường BĐS là nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp địa ốc phải tính toán lại kế hoạch của mình. Đó là xu hướng thắt chặt tín dụng với cả chủ đầu tư và người mua nhà, làm ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng quỹ đất và các hoạt động bán hàng, thời gian triển khai và bàn giao các dự án…

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS vẫn sẽ phụ thuộc vào việc điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là tình trạng lạm phát, room tín dụng, sửa luật liên quan đến BĐS… Thậm chí, phải mất cả năm 2023, thị trường BĐS mới hồi phục trở lại.

“Nếu năm 2023, chính sách tín dụng không thực sự cởi mở, thị trường BĐS sẽ tiếp tục chìm vào khó khăn. Thanh khoản BĐS tiếp tục lao dốc. Khi đó, một số phân khúc, doanh nghiệp sẽ gặp khó thực sự về dòng tiền. Vì thế, điều cốt lõi lúc này là xem xét tín dụng cho thị trường BĐS. Với nhà đầu tư, nên hạn chế vay và luôn dự phòng một khoảng thời gian thanh khoản dài hơn. Với người mua nhà để ở, chi phí lãi vay có xu hướng gia tăng, nên các chính sách bán hàng của chủ đầu tư sẽ là các yếu tố quan trọng để cân nhắc quyết định và lựa chọn”, Chuyên gia CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x