Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 5%, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên +/-5%, có hiệu lực từ ngày 17/10/2022. NHNN cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều Ngân hàng trung ương…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá lên 5%, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên +/-5%, có hiệu lực từ ngày 17/10/2022.

NHNN cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều Ngân hàng trung ương (NHTW) lớn đẩy mạnh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT), tăng nhanh lãi suất điều hành, xung đột Nga-Ukraine làm chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, giá xăng dầu và hàng hóa tăng cao, lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát… gây biến động lớn trên thị trường quốc tế và trong nước.

Trước tình hình đó, NHNN đã chủ động, linh hoạt áp dụng đồng bộ các công cụ, giải pháp, can thiệp để duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường tiền tệ, ngoại hối, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đề ra tại Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt CSTT, tăng lãi suất của Fed và các NHTW trên thế giới, ngày 17/10/2022, NHNN ban hành Quyết định số 1747/QĐ-NHNN quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các TCTD được phép.

QUẢNG CÁO

Theo đó, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định thị trường.

Đây là lần đầu tiên NHNN tăng biên độ tỷ giá sau 7 năm. Lần gần nhất là tháng 8/2015, NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Động thái mới của NHNN diễn ra sau khi tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại liên tục chạm trần nhiều phiên gần đây. Chẳng hạn, phiên 14/10, tỷ giá trung tâm do NHNN công bố ở mức 23.541 đồng/USD. Với biên độ +/-3%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại ngày 14/10 là 22.835-24.247 đồng/USD. Trong khi đó, nhiều ngân hàng đã niêm yết giá bán USD ở mức trần 23.247 đồng/USD.

Sáng nay (17/10), Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục tăng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 45 đồng so với cuối tuần trước lên 23.586 đồng/USD. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 22.406 đồng/USD và 24.765 đồng/USD.

Thu Thuỷ

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Từ khoá:
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x