Ngân hàng Nhà nước bơm tiếp gần 9.500 tỷ đồng trong phiên đầu tuần, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN đã bơm cho hệ thống ngân hàng gần 9.470 tỷ đồng trong phiên giao dịch đầu tuần, chủ yếu qua tín phiếu đáo hạn. Phiên giao dịch đầu tuần 7/11 tiếp tục chứng kiến xu hướng bơm thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hệ thống ngân…

Fatz Admin lúc 2022-11-08
Ngân hàng Nhà nước bơm tiếp gần 9.500 tỷ đồng trong phiên đầu tuần, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

NHNN đã bơm cho hệ thống ngân hàng gần 9.470 tỷ đồng trong phiên giao dịch đầu tuần, chủ yếu qua tín phiếu đáo hạn.

Phiên giao dịch đầu tuần 7/11 tiếp tục chứng kiến xu hướng bơm thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, Nhà điều hành vẫn dừng phát hành tín phiếu mới trong phiên thứ 4 phiên liên tiếp, trong khi có 10.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành trong tuần trước đáo hạn. Tính chung, NHNN đã bơm trả hệ thống 10.000 tỷ qua kênh tín phiếu đáo hạn trong phiên đầu tuần. Hiện lượng tín phiếu lưu hành đã giảm về còn 10.000 tỷ đồng, và số này sẽ đáo hạn vào phiên hôm nay (8/11).

Trên kênh cầm cố có giá, NHNN cho 10 thành viên thị trường vay mới gần 6.150 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 6%/năm. Trong khi có 6.680 tỷ các khoản vay cũ đáo hạn. Tổng cộng, Nhà điều hành hút ròng 530 tỷ qua kênh này.

QUẢNG CÁO

Như vậy, trên cả hai kênh, NHNN đã bơm cho các ngân hàng gần 9.470 tỷ đồng. Trước đó, cơ quan quản lý tiền tệ đã bơm ròng vào hệ thống gần 74.100 tỷ đồng trong tuần trước.

NHNN duy trì xu hướng bơm ròng sau khi cơ quan này tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động thêm 1 điểm % từ ngày 25/10. Đây là lần tăng lãi suất điều hành lần thứ hai chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Định hướng bơm thanh khoản của NHNN thể hiện qua số dư kênh mua kỳ hạn tăng mạnh chỉ từ hơn 4,7 nghìn tỷ đồng vào cuối tháng 9 lên xấp xỉ 90.000 tỷ đồng vào giữa tháng 10/2022, và suốt nửa tháng gần đây duy trì đều đặn ở quanh mức này, thậm chí vọt lên trên 106.000 tỷ trong những phiên gần đây. Đồng thời, số lượng thành viên tham gia vào các phiên đấu thầu ở kênh mua kỳ hạn duy trì ở mức cao, và chỉ có số ít thành viên tham gia nghiệp vụ mua tín phiếu NHNN cho thấy nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng vẫn còn. Và thực tế trong những phiên gần đây, NHNN đã bơm tiền với kỳ hạn dài hơn (14 ngày) đi cùng với việc tạm dừng phát hành tín phiếu hút tiền về.

Mặt khác, lãi suất bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng hạ nhiệt vào cuối tuần trước. Theo số liệu mới nhất của NHNN, lãi suất kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 80 – 90% giá trị giao dịch) đã giảm từ mức 7,12% trong phiên 2/11 xuống 6,93% trong phiên 3/11 và còn 6,21%/năm vào phiên 4/11. Kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng cũng hạ nhiệt trong khi tăng ở kỳ hạn 2 tuần và 3 tháng.

Với diễn biến bơm ròng của NHNN trên thị trường mở, Chứng khoán Bảo Việt dự báo lãi suất liên ngân hàng trong tuần này sẽ có diễn biến hạ nhiệt. Dù vậy, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mặt bằng 5-7% từ nay tới cuối năm, khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm.

Trong báo cáo thị trường mới nhất, SSI Research cho rằng NHNN đã đưa ra một số thông điệp quan trọng liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.

Theo đó, về tổng thể, NHNN cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và biến động trong tháng 10 chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý. Trên thực tế, trong cuộc họp với các NHTM gần đây, NHNN ghi nhận về điểm nghẽn thanh khoản của thị trường, và yêu cầu các NHTM nên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống và của từng ngân hàng. NHNN khẳng định các NHTM trong hệ thống đều đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của NHNN, nhằm giải đáp những lo ngại của thị trường trong thời gian qua.

Về định hướng trong thời gian tới, SSI Research cho rằng NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là dịp cuối năm. Đặc biệt, việc đẩy mạnh sử dụng công cụ tài khóa cũng được nhắc đến nhằm giảm bớt áp lực tiền tệ và tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x