Ngân hàng cam kết tung 11.000 tỉ đồng cho vay lãi suất từ 7%/năm

Các ngân hàng thương mại cam kết cho 64 doanh nghiệp tại TP HCM vay khoảng 11.000 tỉ đồng với lãi suất ngắn hạn từ 7%/năm và trung dài hạn là 10%/năm. Ngày 28-2, UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị Đối thoại ngân hàng – doanh nghiệp với…

Fatz Admin lúc 2023-02-28

Các ngân hàng thương mại cam kết cho 64 doanh nghiệp tại TP HCM vay khoảng 11.000 tỉ đồng với lãi suất ngắn hạn từ 7%/năm và trung dài hạn là 10%/năm.

Ngày 28-2, UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị Đối thoại ngân hàng – doanh nghiệp với chủ đề: “Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị, cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban ngành, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, các hiệp hội ngành nghề, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức và khoảng 400 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn.

Ngân hàng cam kết tung 11.000 tỉ đồng cho vay lãi suất từ 7%/năm - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM và các ngân hàng thương mại đối thoại với doanh nghiệp

QUẢNG CÁO

Phản ánh tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn đang phải vay vốn với lãi suất khá cao và khả năng tiếp cận vốn còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí – Điện TP HCM, cho biết nhiều doanh nghiệp trong hội đang phải vay vốn với lãi suất mười mấy % và trong hội có doanh nghiệp “đang phải khóc vì lãi suất cao”. Có doanh nghiệp khi ngân hàng điều chỉnh lãi suất thì biên độ cộng thêm tới 4,8%/năm khiến lãi suất cho vay sau điều chỉnh tăng cao.

“Một vài doanh nghiệp khác ngân hàng đã cam kết giải ngân nhưng khi doanh nghiệp đã mở thư tín dụng, hàng nhập về cảng nhưng vốn chưa giải ngân kịp khiến doanh nghiệp phải tốn thêm chi phí kho bãi…” – ông Tống kể. Do đó, các doanh nghiệp kiến nghị nhà nước có chính sách để sớm hạ nhiệt lãi suất.

Để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn về vốn, chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp năm nay tiếp tục có sự tham gia của nhiều ngân hàng thương mại. Cụ thể, tại hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp ngày 28-2, có 16 ngân hàng thương mại tại TP HCM đã ký cam kết cho 64 doanh nghiệp vay 11.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn 7%/năm và trung, dài hạn 10%/năm.

Trước đó, năm 2022, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã giải ngân đạt 568.340 tỉ đồng cho 32.500 khách hàng, tăng 16,65% so với năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhận định cần nhiều cuộc đối thoại giữa ngân hàng và doanh nghiệp, không phải để chỉ trích mà hiểu nhau để cùng hợp tác, đồng hành. Các cơ quan ban ngành của thành phố cũng cần tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn, không chỉ có các ngân hàng.

“Chính quyền thành phố và các cơ quan rất mong muốn cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn. Do đó, việc gặp gỡ, đối thoại là cần thiết, có tác dụng kịp thời để cùng tháo gỡ, với trác nhiệm mang lại hiệu quả kinh doanh cho cả ngân hàng và doanh nghiệp. Đối thoại cũng nhằm ghi lại những kiến nghị, để vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền TP HCM sẽ giải quyết, xử lý hoặc nếu vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị lên trung ương” – ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Theo Thái Phương

Người lao động

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.