Mua vàng có phải lựa chọn tốt trong bối cảnh lạm phát leo thang?

Suốt hàng ngàn năm nay, vàng vẫn là một tài sản có giá trị. Nhà đầu tư và ngay cả những người không phải nhà đầu tư đều mua vàng bởi những lợi ích riêng của nó. Mua vàng là một cách thông minh để có thể mang đến sự…

Fatz Admin lúc 2022-10-21
Mua vàng có phải lựa chọn tốt trong bối cảnh lạm phát leo thang?

Suốt hàng ngàn năm nay, vàng vẫn là một tài sản có giá trị. Nhà đầu tư và ngay cả những người không phải nhà đầu tư đều mua vàng bởi những lợi ích riêng của nó.

Mua vàng là một cách thông minh để có thể mang đến sự ổn định cho một danh mục đầu tư, đặc biệt nếu bạn đang tìm công cụ ngừa lạm phát. Có nhiều cách để mua vàng, từ vàng vật chất cho đến cổ phiếu của các doanh nghiệp khai thác vàng hay nhiều loại hình khác. Có lẽ cách tốt nhất để mua vàng chính là mua cổ phiếu của quỹ vàng ETFs, bạn sẽ không cần phải quan tâm đến việc cất trữ vàng.

Suốt hàng ngàn năm nay, vàng vẫn là một tài sản có giá trị. Nhà đầu tư và ngay cả những người không phải nhà đầu tư đều mua vàng bởi những lợi ích riêng của nó. Đối với người mua vàng, việc mua và giữ vàng có thể khá đơn giản, người giữ vàng sẽ không cần phải lo nghĩ đến các báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, cổ tức, thanh toán và nhiều công việc liên quan khác. Công việc chính của người giữ vàng khá đơn giản: chỉ cần trữ vàng trong dài hạn.

Chính yếu tố này của vàng đã thu hút dòng tiền trong những bối cảnh bất ổn. Lạm phát leo thang và nỗi sợ về khả năng suy thoái kinh tế dường như đang tạo ra khoảng thời gian rất tốt để đầu tư vào vàng.

QUẢNG CÁO

Dưới đây là những lý do người ta coi vàng như công cụ ngừa lạm phát và phân tích về những đối tượng hưởng lợi từ việc mua vàng trong bối cảnh kinh tế lạm phát cao.

Vàng thường giữ giá trị tốt hơn nhiều loại tài sản khác. Như vậy, vàng có thể là công cụ ngừa lạm phát khi mà sức mua của hàng hóa và dịch vụ giảm.

Lạm phát vốn đã là câu chuyện của năm 2022, lạm phát tháng 6/2022 chạm mức cao nhất trong 40 năm, chỉ số giá tiêu dùng tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng gần đây nhất cho thấy giá cả hàng hóa dịch vụ tháng 9/2022 tăng 8,2% so với 12 tháng trước.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang tiếp tục với lộ trình nâng lãi suất cơ bản trong năm nay, lãi suất chuẩn hiện đang ở mức 3 – 3,25%, đây là mức tăng đáng kể so với mức chỉ từ 0-0,25% cách đây chỉ năm, tuy nhiên ngay cả như vậy, mức lãi suất hiện vẫn thấp hơn nhiều so với lạm phát.

Nghiên cứu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy rằng khi mà tỷ lệ lạm phát cao hơn mức nâng lãi suất mà thị trường đang chứng kiến, các loại hàng hóa như vàng sẽ có thể có mức tăng trưởng cao hơn giá của nhiều loại tài sản tài chính khác. Khi giá trị của đồng USD giảm xuống, người ta tìm đến vàng và nhiều loại tài sản an toàn và ổn định khác nhằm trữ tiền ngừa lạm phát.

Câu chuyện của thập niên 1970 hiện vẫn còn trong tâm trí của nhiều người, khi đó tỷ lệ lạm phát lên cao hơn lãi suất, lãi suất trung bình ước tính 5,84% vào năm 1970 và sau đó lên mức 13,58% vào năm 1980. Trong cùng khoảng thời gian trên, giá trị của vàng tăng chóng mặt đến 24 lần.

Cũng giống như các loại tài sản khác, vàng có thể không tiếp tục các xu thế cũ và nhìn chung gần như không thể đánh giá khi nào giá vàng sẽ tăng hay giảm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư coi vàng như công cụ phòng ngừa dựa trên diễn biến của giá vàng trong những lần lạm phát trước đây.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc đến các lựa chọn nắm giữ vàng trước khi giá tăng trở lại. Có thể bạn cần đến chuyên gia tư vấn về vàng để giúp bạn có lựa chọn tốt nhất.

Những ai hưởng lợi từ vàng trong bối cảnh lạm phát?

Bạn có thể cân nhắc mua vàng nếu bạn lo lắng về những biến động thị trường hiện tại. Các loại hàng hóa như kim loại quý sẽ có thể vững vàng trước các vấn đề như dòng tiền hay định giá đồng tiền thấp hơn nhiều loại tài sản khác.

Những người già thường mua nhiều vàng, tuy nhiên những người trẻ cũng có thể hưởng lợi từ việc đa dạng hóa danh mục đầu tư với vàng. Nhà đầu tư trong độ tuổi 20 hoặc 30 có nhiều thập kỷ để tích cóp cho lúc về hưu. Kết quả, họ có thể chấp nhận rủi ro tài chính cao hơn so với người lớn tuổi hơn.

Theo Trung Mến

BizLive

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x