Môi giới bất động sản: Kiên trì, cam kết và cơ hội

Các môi giới bất động sản được khuyến khích tiếp tục cầu tiến và đổi mới bản thân. Đồng thời, chủ doanh nghiệp môi giới cũng cần có chiến lược đầu tư nhân lực dài hạn và bền vững. Thị trường bất động sản (BĐS) đang bắt đầu thay đổi…

Fatz Admin lúc 2023-02-27
Môi giới bất động sản: Kiên trì, cam kết và cơ hội

Các môi giới bất động sản được khuyến khích tiếp tục cầu tiến và đổi mới bản thân. Đồng thời, chủ doanh nghiệp môi giới cũng cần có chiến lược đầu tư nhân lực dài hạn và bền vững.

Thị trường bất động sản (BĐS) đang bắt đầu thay đổi nhanh chóng khi lãi suất vay thế chấp tăng vọt, sức khỏe cộng đồng rơi vào một số tình huống khẩn cấp, doanh số bán nhà chậm lại, người mua nhà giảm khả năng chi trả và nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn trước các dấu hiệu suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, giữa bối cảnh này, một số môi giới BĐS “tinh thần thép” và giàu kinh nghiệm lại nhìn thấy cơ hội ngày càng rộng mở, nhất là trong giai đoạn bình thường hóa sắp tới.

Theo Wall Street Journal, số lượng môi giới BĐS tại Mỹ đã gia tăng nhanh chóng cùng với giá nhà vào năm 2020 và 2021. Khi đại dịch Covid-19 loại bỏ hàng triệu việc làm, đặc biệt các ngành dịch vụ, nhiều người đã chuyển hướng sang tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, cuối năm 2022, doanh số bán loại hình nhà ở hoàn thiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014. Đồng thời, số lượng thành viên của Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (National Association of Realtors) cũng giảm từ hơn 1,6 triệu người vào tháng 10/2022 còn 1,5 triệu vào tháng 1 vừa qua.

“Tôi tin rằng năm 2023 sẽ là một năm thực sự khó khăn. Mọi môi giới BĐS, kể cả những người kiếm được hàng triệu đô la đều phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và thách thức sức bền cá nhân. Do đó, khi gặp khó khăn bạn phải tăng tốc, đó là cách hiệu quả nhất”, ông Leong Boon Hoe, Nhà sáng lập Arcadia Consulting Group và Giám đốc Điều hành Arcadia Consulting Việt Nam cho biết.

QUẢNG CÁO

Tập trung trau dồi kiến thức và kỹ năng 

Trở thành môi giới BĐS có thể gặp vô số thử thách, bao gồm xây dựng kế hoạch kinh doanh cho bản thân, tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành, thiết lập chiến lược tiếp thị trong một môi trường cạnh tranh, cũng như phải liên tục phát triển kỹ năng thu thập, phân tích dữ liệu địa ốc để điều chỉnh và thích nghi với diễn biến từng giai đoạn.

Đối với phân khúc BĐS hạng sang, các nhà phát triển BĐS luôn đòi hỏi khắt khe về chất lượng các đối tác môi giới. Với mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhất là với các giao dịch quan trọng và khách hàng kỹ tính, các môi giới phải luôn sẵn sàng làm việc bất kể giờ giấc. Do đó, việc giữ gìn sức khỏe, chăm sóc bản thân không chỉ là ưu tiên hàng đầu của khách hàng mà còn rất quan trọng với cả các nhân viên môi giới.

BĐS là khoản đầu tư truyền thống sinh lời dài hạn, đặc biệt là khi chủ nhà và người mua nhà hiện nay sở hữu điều kiện tài chính an toàn hơn so với một hoặc hai thập kỷ trước. Những bước tiến công nghệ từ trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường (AR), học sâu, học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong BĐS, giao thông, chăm sóc sức khỏe như Plunk, VivaCity, VirtuSense đang góp phần hỗ trợ con người xác định thông tin, ứng phó nhanh chóng với các mối đe dọa, chia sẻ thông tin với cộng đồng ngày càng hữu ích và kịp thời hơn. 

Những điểm sáng trong đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm tại TP.HCM như tuyến Metro số 1 dự kiến chính thức vận hành vào cuối năm 2023, khởi động dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài là tín hiệu lạc quan đối với chất lượng cuộc sống địa phương. “Bên cạnh những vấn đề kinh tế vĩ mô, tôi hy vọng các nhà quản lý địa phương trong ngành BĐS, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu và quản lý các phương tiện, công cụ hỗ trợ cộng đồng môi giới, nâng cao trải nghiệm mua, bán và cho thuê nhà để cải thiện sức bền thị trường” ông Leong nói thêm.

Đào tạo nhân lực nghề môi giới là chiến lược đầu tư dài hạn

“Đối với các đơn vị môi giới BĐS, tôi nghĩ rằng đây cũng là thời điểm thích hợp các nhân viên môi giới cho thấy tính cam kết và phát triển cơ hội nghề nghiệp của họ trong ít nhất 6 tháng đầu gia nhập công ty. Đồng thời, họ cũng nên tận dụng thời gian này để tham gia các khóa đào tạo về nguyên tắc của ngành, cập nhật tin tức thị trường, rèn luyện kỹ năng bán hàng và duy trì hiệu lực các chứng chỉ hành nghề”, ông Jack Liew, Giám đốc Quản lý Đối tác cấp cao tại Arcadia Consulting Việt Nam nhận xét. 

“Điều đó cũng đồng nghĩa với công tác thu hút và giữ chân nhân tài sẽ tiếp tục là thách thức đối với chúng tôi. Hành trình đào tạo nhân viên mới vào nghề, nâng cao kiến thức, cải thiện tác phong đòi hỏi chiến lược đầu tư nhân lực dài hạn và cam kết bền vững từ các chủ doanh nghiệp môi giới. Những môi giới thiếu kỹ năng có thể mang đến rủi ro về trách nhiệm pháp lý và đạo đức đối với hoạt động của công ty,” ông cho biết thêm.

Đối với các trưởng nhóm môi giới, bây giờ cũng là thời điểm phù hợp để chuẩn bị cho công việc kinh doanh của họ và tập hợp những thành viên tài năng khác. Điều này vừa giúp nhóm hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh giao dịch chậm lại ở hiện tại, vừa tăng cường khả năng xử lý nhiều công việc hơn trong tương lai.

Môi giới bất động sản: Kiên trì, cam kết và cơ hội - Ảnh 1.

Marina Barrage, Singapore. Ảnh: tool2530/ Shutterstock.

Từ tháng 9/2021, Hội đồng Môi giới Bất động sản Singapore (Council for Estate Agencies – CEA) tiến hành công bố minh bạch, đầy đủ hồ sơ về tất cả các giao dịch BĐS nhà ở do các đại lý BĐS đang hoạt động tại địa phương thực hiện trong vòng 24 tháng qua. Điều này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho người mua nhà về lâu dài, khi tiêu chuẩn chung của các đơn vị môi giới BĐS và tính chuyên nghiệp trong ngành được cải thiện. Theo Luật Bất động sản sửa đổi của Singapore, các đơn vị môi giới BĐS phải nộp cho CEA toàn bộ hồ sơ giao dịch BĐS nhà từ nhân viên của họ và đảm bảo thông tin đúng sự thật.

“Mặc dù một số quy định cần được sửa đổi để đưa ngành BĐS Việt Nam ngày một hoàn thiện và vận hành hiệu quả hơn, đồng thời lấy lại niềm tin từ cộng đồng, nhưng trước tiên, tôi vẫn khuyến khích các môi giới BĐS tiếp tục cầu tiến và đổi mới bản thân. Arcadia Consulting dự kiến tiếp tục triển khai những chương trình nâng cao kỹ năng tư vấn, năng lực chuyên môn cho cộng đồng môi giới về thị trường BĐS toàn cầu cùng Chuyên gia đào tạo Taco Heidinga – Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực châu Á Thái Bình Dương của Leading Real Estate Companies of the World,” ông Leong nói. “Chúng ta cũng cần nhớ rằng, giao dịch BĐS là tương tác đặc thù giữa người với người. Môi giới có thể chủ động mở rộng cơ hội khi họ không ngừng học hỏi và trở nên tự tin hơn. Câu chuyện chân thực vẫn luôn là câu chuyện hấp dẫn nhất”, ông kết luận.

Arcadia Consulting được thành lập năm 2020 tại Singapore và gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng 7/2022. Nhằm đảm bảo khả năng tích lũy tài sản lâu dài cho khách hàng, Arcadia Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn “một điểm đến” – bao gồm tư vấn thiết kế quy hoạch tổng thể theo tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG), cho thuê nhà ở và quản lý tài sản, cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ, tư vấn huấn luyện chuyên sâu cho đội ngũ môi giới bất động sản, tư vấn tiếp thị dự án, tổ chức sự kiện trải nghiệm phong cách sống đặc quyền hợp tác với các thương hiệu và đơn vị phát triển uy tín.

Thông tin chi tiết liên hệ Arcadia Consulting Experience Centre (Sales Gallery):

10 Anson Road, #10-11, International Plaza, Singapore

Website: https://arcadia-consult.com/ 

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/arcadia-consulting-vietnam/ 

Địa chỉ trụ sở chính: 2C15 Trường Sa, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM

Ánh Dương

Tổ Quốc

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.

Từ khoá: