LTG – Tập đoàn Lộc Trời – Đáng giá bao nhiêu?

Trong suốt vài ngày qua, cổ phiếu LTG của Tập Đoàn Lộc Trời bỗng dưng trở thành đề tài nóng hổi trên tất cả các diễn đàn, các room chứng khoán khi giá thuốc bảo vệ thực vật được cho là đã tăng mạnh, có loại tăng đến 230%. Không…

F.admin lúc 2021-10-07

Trong suốt vài ngày qua, cổ phiếu LTG của Tập Đoàn Lộc Trời bỗng dưng trở thành đề tài nóng hổi trên tất cả các diễn đàn, các room chứng khoán khi giá thuốc bảo vệ thực vật được cho là đã tăng mạnh, có loại tăng đến 230%. Không chỉ thế, trên thị trường, dòng tiền đổ vào LTG như dòng thác chảy cuồn cuộn với khối lượng giao dịch khủng lên đến hàng triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy, dòng tiền đang tập trung vào LTG rất mạnh, các cá mập lẫn cá con đã nhảy vào để nhanh chóng có được một ít “lộc từ trời”. Vậy thực chất Lộc Trời có gì hay và hấp dẫn mà tất cả các room chứng khoán, các công ty chứng khoán lớn nhỏ, từ môi giới 9x đến 8x đều khuyến nghị mua mạnh LTG? Và điều quan trọng hơn đối với tất cả nhà đầu tư đó là thực chất Lộc Trời đáng giá bao nhiêu?

Câu chuyện về Lộc Trời và Phân Bón

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu câu chuyện vì sao LTG lại trở nên hot đến thế. Quay lại cách đây hơn 03 tháng, khi giá khí tự nhiên bắt đầu tăng nhanh, khiến cho mặt bằng giá phân bón nói chung và phân ure nói riêng tăng phi mã chỉ trong thời gian ngắn. Tính đến thời điểm hiện tại, phân Ure đã tăng hơn 70% so với đầu năm. Điều này đã giúp cho lợi nhuận của các công ty sản xuất phân bón, cụ thể là DPM và DCM lãi khủng. Nhờ đó mà giá cổ phiếu của DPM và DCM đã bay cao. Chỉ trong vòng 03 tháng, DPM đã tăng từ khoảng 20,000 đồng/cp (13/07/2021) lên hơn 39,000 đồng/cp, tức tăng gần 100% chỉ trong thời gian ngắn.

QUẢNG CÁO

Tương tự DPM, thì cổ phiếu DCM của Công ty cổ phần đạm Cà Mau cũng tăng một khoảng tương đương từ 16,000 đồng/cp lên tận 29,000 đồng/cp. Có thể nói, việc giá phân bón Ure tăng cao đã giúp cho lợi nhuận của DPM và DCM tăng mạnh, qua đó đẩy giá cổ phiếu bay cao. Và đó là câu chuyện của phân bón. Còn với LTG, câu chuyện về giá thuốc bảo vệ thực vật cũng tương tự như phân bón, thậm chí còn có phần thăng hoa hơn. Từ cuối tháng 9/2021, khi ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám Đốc Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn (mã cp SPC), cho biết các nhà cung cấp hoạt chất GA nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ do không đáp ứng kịp nhu cầu các nhà nhập khẩu trong nước nên đã đẩy giá lên rất cao. So với cùng thời điểm năm rồi, hiện nay giá đã tăng 230% trở lên, từ 17 USD/kg nay lên 43-45 USD/kg. Ông cũng nhận định cho rằng giá thuốc sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Khi thông tin bắt đầu hé lộ thì giới truyền thông bắt đầu đi tìm hiểu nguyên nhân tăng giá thuốc bảo vệ thực vật và đưa ra những dự báo về tình hình giá thuốc trong thời gian tới. Theo tạp chí điện tử Agribusinessglobal.com cho biết, việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát chất thải môi trường và cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng cũng như giá nguyên liệu đầu vào sản xuất ra thuốc bảo vệ thực vật gia tăng không ngừng đã làm cho giá thành của những sản phẩm này tăng cao ngất ngưởng. Điều này đã dẫn đến giá bán trên thị trường cũng tăng lên không ngừng nghỉ. Đối với Việt Nam mà nói, Trung Quốc chính là nhà cung cấp thuốc bảo vệ thực vật hàng đầu cho Việt Nam với hơn 90% nguồn nhập khẩu. Khi giá nhập khẩu từ Trung Quốc leo thang, thì giá bán trong nước cũng gia tăng không kém. Chính vì điều này đã làm cho giá bán lẻ các loại thuốc bảo vệ thực vật trong nước không ngừng tăng lên và chưa thấy hồi kết.

Giá thuốc Glufosinate 95%, một trong những loại phổ biến nhất  đã tăng hơn 230%

Nguồn: China Price Index

Cũng chính vì vậy, mà nhà đầu tư đã kỳ vọng rằng, việc giá bán gia tăng khủng khiếp sẽ giúp cho những công ty lớn như LTG hưởng lợi rất lớn nhờ vào lượng hàng tồn kho giá thấp trước đó. Hơn nữa với vai trò là anh cả đầu ngành thuốc bảo vệ thực vật, thì Lộc Trời sẽ dễ dàng chi phối thị trường đầu ra bởi khả năng phân phối rộng khắp nước của mình. Theo nhận định của nhiều môi giới và nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, nếu như giá phân bón tăng 70% đã giúp giá cổ phiếu DPM và DCM tăng gần 100% chỉ trong vòng 3 tháng, thì việc giá thuốc bảo vệ thực vật tăng hơn 230% có thể giúp cho giá cổ phiếu LTG tăng 100% hoặc đâu đó 100% là điều hoàn toàn khả thi. Đó chính là câu chuyện về cổ phiếu LTG trong những ngày qua.

Suy luận cảm tính của những nhà đầu tư và môi giới lâu năm trên thị trường

Nguồn: fatz sưu tầm trên các diễn đàn

Đó là logic của những diễn đàn, những room chứng khoán, nhưng đối với chúng tôi, những người chú trọng vào phân tích cơ bản, vào nền tảng của doanh nghiệp lại có một cách nhìn khác. Vậy thực chất LTG đáng giá bao nhiêu?

Trước tiên, chúng ta phải nhìn nhận rằng, LTG đang được giao dịch với mức định giá có thể nói là thuộc hàng rẻ mạt. Dựa theo số liệu tính toán, hiện tại LTG chỉ đang giao dịch với mức P/E là …6.5 lần, so với mức 13.2 của DPM và hơn 16 lần của VN-Index. Có thể nói, đây là một mức định giá rẻ mạt cho một công ty nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam. Còn nếu so về định giá P/B thì hiện tại LTG chỉ đang giao dịch tại mức P/B là 1.17 lần so với DPM là xấp xỉ 1.9 lần và toàn thị trường là hơn 2.0 lần. Như vậy chỉ dựa theo số liệu ban đầu cho thấy, LTG đang bị định giá quá thấp so với giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Tác động của giá thuốc lên kết quả kinh doanh của Lộc Trời?

Trong ngắn hạn, hầu hết mọi người đều cho rằng giá thuốc bảo vệ thực vật tăng mạnh sẽ giúp cho LTG cải thiện doanh thu và lợi nhuận. Quả thực nếu nhìn vào báo cáo doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Lộc Trời trong 6 tháng đầu năm 2021, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng cả doanh thu và lợi nhuận của Lộc Trời đều tăng rất mạnh. Cụ thể doanh thu hợp nhất tăng mạnh 132% đạt 5,121 tỷ đồng từ mốc 2,199 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng tăng không kém từ 113 tỷ đồng lên 230 tỷ đồng, tăng hơn 103%. Điều này cho thấy, phần nào giá thuốc gia tăng có thể đã giúp cho LTG gia tăng lợi nhuận một cách mạnh mẽ. Như vậy, với giá thuốc bảo vệ thực vật tiếp tục gia tăng không ngừng, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng rằng lợi nhuận quý 3 và quý 4 của LTG sẽ rất khả quan. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm hiểu và thị sát thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng, Lộc Trời kinh doanh theo mùa vụ, chủ yếu dựa vào mùa vụ của cây lúa. Quý 3 là vụ hè thu tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Lộc Trời đã triển khai bán hàng thông qua các đại lý từ đầu quý, tức khoảng tháng 7. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm đó, Lộc Trời vẫn giữ giá thuốc và chưa tăng mạnh. Ngoài ra, do việc phong tỏa và giãn cách trong quý 3 tại hầu hết các tỉnh thành phía Nam, điều này có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến Lộc Trời. Do đó, chúng tôi cho rằng, lợi nhuận của Lộc Trời trong quý 3 sẽ không có quá nhiều đột biến, nhưng vẫn ở mức cao. Hơn nữa, quý 3 cũng không phải là quý cao điểm của LTG, mà quý cao điểm nhất chính là quý 4, khi vụ Đông Xuân bắt đầu, cũng chính là mùa vụ lớn nhất của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và của cả nước. Với đà tăng của giá thuốc hiện nay, chúng tôi tin rằng, Lộc Trời sẽ tăng mạnh giá bán ra với lượng tồn kho giá rẻ trước đó, qua đó giúp Tập đoàn đem lại khoản lợi nhuận đáng kể trong quý 4.2021. Theo ước tính của chúng tôi, Lộc Trời có thể tạo ra khoản lợi nhuận từ 270-320 tỷ lợi nhuận sau thuế cho 6 tháng cuối năm 2021. Như vậy, cả năm Lộc Trời có thể đạt từ 500 – 550 tỷ lợi nhuận sau thuế. Với mức lợi nhuận này, thì định giá của LTG chỉ còn tại mức P/E là … 5.9 lần, thuộc hàng siêu rẻ. Do vậy, nhà đầu tư có logic hợp lý khi cho rằng giá cổ phiếu của LTG sẽ tiếp tục tăng cao.

Lộc Trời – Dáng dấp của công ty nông nghiệp tỷ đô trong tương lai

Đối với chúng tôi, đó chỉ là những tác động ngắn hạn đem lại tâm lý thoải mái và hưng phấn cho nhà đầu tư. Cái chúng tôi luôn nhìn nhận, đó chính là triển vọng dài hạn của một công ty trong 5-10 năm. Qua nghiên cứu của chúng tôi, Tập đoàn Lộc Trời đã thực hiện việc tái cấu trúc toàn Tập đoàn một cách toàn diện từ một công ty đơn thuần kinh doanh trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật sang một tập đoàn dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao. Họ không chỉ cung cấp thuốc bảo vệ thực vật mà còn cung cấp tất cả những vật tư thiết yếu trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ nông nghiệp kỹ thuật cao cho đến tài chính và cả thị trường tiêu thụ. Cho đến nay, Lộc Trời đã bước đầu thành công mỹ mãn khi giúp cho nông dân sản xuất ra những nông trường lúa chất lượng cao hàng đầu Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất được nguồn gốc và đáp ứng chỉ tiêu chất lượng cao của các thị trường hàng đầu như Châu Âu.

Tập đoàn Lộc Trời sử dụng Drone trong việc phun thuốc

Nguồn: Lộc Trời

Ngoài việc áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp, Lộc Trời còn giúp cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nhờ việc thu thập nhu cầu trực tiếp từ khách hàng, giúp cho bà con ổn định giá đầu ra qua đó đảm bảo lợi nhuận. Thành công bước đầu của Lộc Trời đến từ những thay đổi trong ban lãnh đạo, khi Tập đoàn liên tục mời gọi những nhân sự cốt cán và có uy tín cũng như năng lực phẩm chất tuyệt vời về để vận hành. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Duy Thuận, CEO, người đã nhiều năm làm quản lý cao cấp trong một tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia nổi tiếng. Ngoài ra, trong bộ máy hội đồng quản trị của LTG, chúng ta dễ dàng nhận ra Ngài Philipp Rosler, chính là cựu bộ trưởng kinh tế của Đức với vai trò làm cầu nối đưa sản phẩm của Lộc Trời tới thị trường cao cấp chính là Châu Âu. Nếu để ý trong cơ cấu cổ đông của Lộc Trời, ngoài tỉnh ủy An Giang với 24% cổ phần thì chúng ta dễ dàng nhận ra sự hiện diện của nhà đầu tư nước ngoài với hơn 40% vốn tại Tập đoàn, trong đó quỹ đầu tư Marina Viet Pte. Ltd là cổ đông lớn nhất với hơn 25% vốn.

Theo nghị quyết đại hội cổ đông của Lộc Trời năm 2021, thì Tập đoàn sẽ bắt đầu tiến hành trích quỹ đặc biệt dùng để bình ổn giá lúa gạo trên thị trường qua đó giúp cho tập đoàn giảm bớt sự lệ thuộc và biến động vào thị trường lúa gạo. Nếu như thành công trong việc này, Lộc Trời sẽ là công ty nông nghiệp đầu tiên giảm thiểu rủi ro do sự bấp bênh của giá đầu ra vào kết quả hoạt động kinh doanh. Có thể nói, việc tái cấu trúc tập đoàn thành một công ty dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao đã giúp cho Lộc Trời vươn lên mạnh mẽ và có thể trở thành một công ty nông nghiệp tỷ đô đầu tiên của Việt Nam. Do đó, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư hãy nhìn vào triển vọng dài hạn của Lộc Trời hơn là những thuận lợi mang tính ngắn hạn của công ty. Chỉ có triển vọng dài hạn mới quyết định sự thành công vang dội cho nhà đầu tư. Còn hiện tại, hãy cứ tận hưởng lộc từ trời!

Theo Fatz Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08