Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền

Nhiều hộ dân mua phải nhà xây dựng trái phép tại địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng được người bán trả lại tiền, đền bù bằng căn nhà khác, một số hộ vẫn chờ đợi. Ngày 25/2, ghi nhận của PV VTC News , một số gia đình mua…

Fatz Admin lúc 2023-02-26

Nhiều hộ dân mua phải nhà xây dựng trái phép tại địa bàn quận Liên Chiểu, Đà Nẵng được người bán trả lại tiền, đền bù bằng căn nhà khác, một số hộ vẫn chờ đợi.

Ngày 25/2, ghi nhận của PV VTC News , một số gia đình mua phải nhà xây dựng trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã tháo dỡ cửa, khung sắt và những vật dụng còn sử dụng được, chuyển đồ đạc đến chỗ ở mới, bàn giao lại diện tích đất cho chính quyền địa phương thực hiện Dự án đường vành đai số 2 theo quy định.

Hiện khu vực này chỉ còn lại 2 gia đình đang sống, chờ người bán hoàn trả tiền để tìm chỗ ở mới, bàn giao đất cho chính quyền là gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền và gia đình ông Trần Văn Cây.

Theo ông Cây, các hộ dân cùng mua phải nhà xây dựng trái phép như ông đã được người bán khắc phục hậu quả với 2 hình thức là mua nhà ở khu vực khác để họ chuyển đến hoặc hoàn trả lại tiền (trước mắt hoàn trả 60%) để người dân tìm nơi ở mới.

QUẢNG CÁO
Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 1.

Gia đình ông Trần Văn Cây vẫn đang chờ người bán nhà hoàn trả tiền để tìm nơi ở mới.

Gia đình tôi vẫn phải bám trụ lại đây chờ người bán hoàn trả một phần tiền để tìm chỗ ở mới, sau đó tiếp tục nhận phần tiền còn lại mới có thể mua đất, nhà an cư chứ sống như thế này khổ quá”, ông Cây nói.

Theo ông Cây, gia đình ông mua căn nhà này giá 950 triệu đồng. Giờ người bán phải trả tiền ông mới có thể mua khu đất khác làm nhà để an cư lạc nghiệp.

Ông Cây lo lắng, nếu dọn đi để trả đất cho chính quyền nhưng người bán không trả tiền thì gia đình ông không biết xoay xở ra sao.

Cũng theo ông Cây, gia đình ông chỉ giao lại đất cho chính quyền khi người bán hoàn trả 60% số tiền, lo cho ông chỗ ở mới trong thời gian 3 tháng và cam kết trả đủ tiền trong thời gian này (3 tháng) thì ông mới chuyển đi.

Cùng nguyện vọng, bà Tuyền mong người bán nhà sớm hoàn trả lại tiền như cam kết để mẹ con bà chuyển đến chỗ ở mới, giao lại đất cho địa phương.

Tôi đơn thân nuôi 2 con và mẹ già đau ốm nên rất mong muốn người bán sớm hoàn trả tiền để tìm chỗ mới ổn định cuộc sống. 760 triệu đồng mua căn nhà này là số tiền quá lớn, tôi phải chạy vạy, vay mượn mới có. Bây giờ người bán không trả, chính quyền cưỡng chế thì tôi trắng tay, biết bấu víu vào đâu. Rất mong chính quyền hỗ trợ, yêu cầu người bán trả tiền cho tôi ”, bà Tuyền nói.

Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 2.

Những hộ dân nhận được tiền do người bán hoàn trả đã chuyển đến nơi ở mới, trả mặt bằng để thi công dự án.

Trả lời VTC News về quá trình giải quyết sự việc, ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho biết, hiện chính quyền địa phương vẫn theo sát quá trình người bán nhà xây dựng trái phép hoàn trả tiền cho người mua.

Chúng tôi đang làm rốt ráo để giải quyết vụ việc nhanh nhất trên tinh thần tuân thủ quy định nhưng cũng đảm bảo quyền lợi cho người dân ”, ông Phúc cho biết.

Liên quan sự việc, lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết, hiện cơ quan công an đang điều tra để xử lý theo quy định.

Theo quy định, nếu các hộ dân còn lại không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án thì phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Quan điểm chung là làm nghiêm theo quy định đối với sai phạm nhưng các biện pháp cũng phải linh hoạt, đảm bảo được quyền lợi chính đáng của người dân ”, vị lãnh đạo này cho hay.

Như VTC News đưa tin , nhiều hộ dân nghèo tại tổ 130, phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng sống trong lo âu vì mua phải nhà xây dựng trái phép, phải tháo dỡ nhưng không được đền bù.

Cụ thể, trong đơn kêu cứu, các hộ dân từng phản ánh, từ năm 2021, có 8 hộ dân mua nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, có đường bê tông, có hợp đồng điện, nước đầy đủ tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu để ở từ đó đến nay.

Lo trắng tay vì mua nhà xây trái phép ở Đà Nẵng: Nhiều người được trả lại tiền - Ảnh 3.

Khu vực xây dựng nhà trái phép tại tổ 130, Hòa Minh, quận Liên Chiểu nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2022, UBND phường Hòa Minh ra thông báo về việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì họ mới biết mình đã mua phải nhà xây dựng trái phép. Các hộ dân mua nhà của các ông Nguyễn Tấn Hùng (trú phường Hòa Minh) và Nguyễn Sanh (trú tổ 95, phường Hòa Minh).

Theo quy hoạch, khu vực tổ 130, phường Hòa Minh nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 đã được đo đạc, kiểm kê. 8 nhà được chính quyền phát hiện xây dựng trái phép, ra thông báo buộc phải tháo dỡ.

Ban Thường vụ Quận ủy Liên chiểu vừa tổ chức hội nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên liên quan việc để xảy ra xây dựng nhà trái phép tại tổ 130, phường Hòa Minh.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu, Đảng ủy phường Hòa Minh (nhiệm kỳ 2020-2025) đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dẫn đến việc xây dựng 8 nhà trái phép tại tổ 130, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cụ thể, ông Đinh Hữu Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh và ông Phạm Ngọc Lãnh, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh phụ trách lĩnh vực đô thị đã thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý để xảy ra việc xây 8 nhà trái phép nói trên. Vì vậy, Ban Thường vụ quận ủy Liên Chiểu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Theo Xuân Tiến/VTC

VTCnews

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.