Liệu Việt Nam có suy thoái trong 2023?

Sáng nay đi thang máy gặp cậu em, cũng trao đổi sơ về tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Trên tinh thần em ấy cũng lo lắng về việc suy thoái kinh tế đang ăn dần lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong khi đó, trên báo chí,…

fatz.research lúc 2022-11-29

Sáng nay đi thang máy gặp cậu em, cũng trao đổi sơ về tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Trên tinh thần em ấy cũng lo lắng về việc suy thoái kinh tế đang ăn dần lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong khi đó, trên báo chí, truyền thông cũng luôn đề cập về một vấn đế rất ư là nhạy cảm này. Cả một cô em gái làm ngành báo chí mà mình quen cũng cho rằng rủi ro này là tương đối hiện hữu. Vậy liệu chăng kinh tế thật sự đang đối diện rủi ro đó? Và sự khác biệt giữa suy thoái và suy giảm là thế nào? Tôi xin đưa ra các phân tích như sau, hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan hơn nhé.

1. Suy thoái là gì?

Suy thoái là hiện tượng tăng trưởng ÂM của kinh tế, của lợi nhuận doanh nghiệp trong ít nhất 2 quý trở lên, ít nhất là về mặt kỹ thuật, mặt lý thuyết là thế. Như vậy, khi chúng ta nói rằng kinh tế của quốc gia A, B hay C bị suy thoái có nghĩa là tăng trưởng GDP của quốc gia đó ít nhất bị ÂM trong ít nhất 02 quý liên tục. Còn nếu bạn là người thật sự bi quan, ừ thì ÂM trong 01 quý cũng gọi là suy thoái thì là do quan điểm của mỗi cá nhân chúng ta.

2. Suy giảm là gì?

Là sự sụt giảm về tăng trưởng của một nền kinh tế hoặc lợi nhuận doanh nghiệp nhưng vẫn trên mức 0. Có nghĩa là một nền kinh tế đang tăng trưởng 7-8%, sau đó xuống còn 5-6% thì chúng ta gọi là suy giảm chứ không phải suy thoái. Suy thoái là phải tăng trưởng âm, ví dụ GDP tăng trưởng -1.0% hay -2.0% chẳng hạn, thì mới gọi là suy thoái.

Như vậy, đối với nền kinh tế của Việt Nam, GDP dự kiến tăng từ 8.0-8.5% trong năm 2022, có thể sụt giảm xuống 6.0-6.5% trong năm 2023 thì được gọi là suy giảm, chứ không phải suy thoái. Nếu chúng ta nói nền kinh tế Việt Nam suy thoái, có nghĩa là GDP Việt Nam tăng trưởng dưới 0%.

3. Vậy Việt Nam có khả năng suy thoái trong 2023 hay không?

Xin thưa mọi thứ trên đời đều có thể và không gì là không thể. Nếu tự nhiên chúng ta gặp thiên tai khủng khiếp, hay chiến tranh thì suy thoái là có khả năng nhưng rõ ràng xác suất của việc đó chỉ 0.0001%. Còn trong điều kiện bình thường như hiện nay, xác suất suy thoái của kinh tế Việt Nam theo nhận định của các nhân tôi là không có. Ngay cả trong thời kỳ Covy năm 2021 và 2020 thì nền kinh tế của chúng cũng tăng trưởng dương, dù rất thấp. Vậy điều gì có thể làm cho chúng ta suy thoái khi đại dịch đã đi qua, nền kinh tế trở lại bình thường, hoạt động kinh tế nở rộ, thúc đẩy tăng trưởng. Do đó tôi quả quyết 99.99% là Việt Nam sẽ KHÔNG SUY THOÁI trong 2023.

4. Suy giảm có phải dấu hiệu xấu?

Đương nhiên mọi dấu hiệu suy giảm thì đều không đem lại một tâm lý thoải mái hay vui vẻ gì. Nhưng việc GDP của Việt Nam tăng mạnh 8.0-8.5% trong 2022 là do một nền tăng trưởng thấp trong 2021. Chính vì vậy, năm 2023, dự kiến tăng trưởng của chúng ta chỉ đạt 6.0-6.5% là điều hết sức bình thường, bởi đây là mức tăng trưởng trung bình trong giai đoạn trước đại dịch. Do đó, quay lại mức bình thường chỉ là một điều quá đỗi …bình thường. Chẳng hạn bạn vẫn chưa cảm thấy nó bình thường tí nào thì tôi sẽ cho bạn một minh họa rõ nét nhất về sự BÌNH THƯỜNG này nhé.

“Có lẽ hầu hết NĐT đều kiếm rất nhiều lợi nhuận trong năm 2021. Có nhiều người ăn tới vài trăm %, thậm chí vài chục lần. Điều này giúp tài sản của bạn tăng lên mạnh mẽ. Hãy giả dụ nền tài sản của bạn trong đầu năm 2021 là 1 tỷ đi. Bạn may mắn thắng 10 lần lên 10 tỷ vào cuối năm. Tức bạn tăng trưởng tới 1,000%. Tuy nhiên sang 2022, cũng không ít bạn đã thắng lớn trong 2021 rơi vào tình trạng thua lỗ nặng trong 2022. Nếu may mắn bạn có thể chỉ lỗ 5-10%, xui hơn thì lỗ 10-20%, thậm chí 40-50% là hết sức bình thường. Giả sử bạn chỉ lỗ 10%, tức tài sản của bạn còn lại 9 tỷ, rõ ràng đây không phải suy giảm, mà là suy thoái nhưng quy mô tài sản của bạn cũng đã là 9 lần so với đầu năm 2021. Ngay cả khi bạn lỗ 50% thì tài sản của bạn còn 5 tỷ, tức cũng là 5 lần so với đầu năm 2021. Đó là minh họa là bạn bị lỗ nặng trong 2022 và vẫn là x4 x5 lần tài sản so với đầu năm 2021. Tôi chỉ hỏi bạn một câu, như vậy bạn vẫn còn hạnh phúc? Chắc chắn không phải hoàn hảo nhưng thật sự là vẫn không đến nỗi nào. Một giả thuyết còn đẹp hơn trăm nghìn lần là năm 2022, bạn không những không lỗ mà còn lãi 1 tí ti, ví dụ chỉ 10% thôi. Tức là tài sản của bạn lại tăng thêm được 1 tỷ, thành 11 tỷ, tức tăng 11 lần so với đầu năm 2021. Vậy bạn thấy kết quả này thế nào? Có phải rất mỹ mãn, có phải rất tuyệt vời không? Đúng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy như thế. Nhưng hãy nhìn lại, đây là sự SUY GIẢM khủng khiếp từ 1.000% năm trước còn có 10% trong năm nay, tức giảm tới 100 lần”.

KẾT LUẬN:

Như vậy bạn thấy đó, không phải sự suy giảm nào cũng là tệ cả. Vấn đề là nó vẫn tăng, nhưng chỉ là tăng ít hơn những năm cá biệt thôi. Năm 2021 thật sự là một năm đặc biệt nó giúp chúng ta tạo dựng ra một cơ hội vô tiền khoáng hậu, một quy mô tài sản khổng lồ, một vị thế hoàn toàn khác biệt. Điều này nó giúp chúng ta bước lên một tầng cao mới, thay đổi cuộc đời, bất chấp năm sau có thể suy giảm, thậm chí SUY THOÁI một chút thì cũng không phải là một vấn đề quá lớn.

Bài viết này của tôi nhằm giúp cho các bạn phân biệt được suy thoái và suy giảm, ngoài ra các bạn cũng có thể đưa ra một cái nhìn tổng quan hơn về sự suy giảm bởi không phải sự suy giảm nào cũng tệ cả. Vấn đề là chúng ta phải nhìn nhận nó trong một bối cảnh đầy đủ và tổng quát.

#quansucamap

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x