Hơn 100 mặt hàng thực phẩm hữu cơ đến từ 10 thương hiệu uy tín của Italy và Ba Lan bao gồm các loại mì nui, sốt pasta, các loại hạt ngũ cốc, phô mai, nước ép, các thực phẩm dành riêng cho bé,…như: Bartolini, Biolanet, Bio Junior, Germinal, Sima Bio, Cerreto, Granda Tradizioni, Bio Orto, Korad Garden, Kupiec được giới thiệu tại Tuần lễ hữu cơ Italy tại Việt Nam.
Đây là sự kiện được bảo trợ bởi Liên minh châu Âu, phối hợp và đồng tổ chức bởi Tổ chức Bioagricoop của Italy, Dự án Organic City của Italy, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phan Nguyễn.
Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Italy và Ba Lan trưng bày tại gian hàng ở Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội. |
Tại Hà Nội, tuần lễ diễn ra đến ngày 29-10 tại: Vinhomes Riverside, Long Biên; Vinhomes Time City, Hai Bà Trưng; Leaf Organic, số 29, Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình. Tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra đến hết ngày 1-11 tại Roots-Organic Store and Juice Bar, Nguyễn Công Trứ, quận 1.
Tại đây, người tiêu dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm, dùng thử các sản phẩm hữu cơ chất lượng cao, đồng thời nhận được các ưu đãi, quà tặng hấp dẫn khi mua sắm.
Ông Ricardo Cozzo, Chủ tịch Tổ chức Bioagricoop của Italy cho hay, các sản phẩm hữu cơ của Italy thường được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là các nước châu Âu khác và Mỹ.
Để đạt được những thành công trong sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, ông Ricardo Cozzo cho rằng, trước hết, Chính phủ và chính quyền địa phương cần tập trung, hỗ trợ mạnh mẽ cho lĩnh vực này từ các vấn đề về tài chính và pháp lý. Người nông dân được định hướng, đào tạo bài bản về các phương pháp làm nông nghiệp hữu cơ, để có thể chuyển đổi và quản lý các hệ thống sản xuất hữu cơ.
Bà Phan Thùy Linh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Phan Nguyễn cho biết, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam vẫn còn nhỏ so với nhiều quốc gia phát triển. Bởi, giá cả sản phẩm hữu cơ thường cao hơn so với sản phẩm truyền thống.
Để phát triển nông nghiệp hữu cơ, bà Phan Thùy Linh cho rằng, nông nghiệp hữu cơ cần được hỗ trợ bằng sự cam kết và đầu tư từ Chính phủ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và cộng đồng nông dân.
Trước hết, cần tăng cường nhận thức cho người nông dân về lợi ích của nông nghiệp hữu cơ, cách thức sản xuất và quản lý nông nghiệp hữu cơ có thể giúp nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm hữu cơ; cần xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường nội địa và quốc tế. Từ đó, nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm hữu cơ và tạo thu nhập cao hơn cho người nông dân.
Tin, ảnh: KHÁNH AN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan