A.I (KTSG Online) – Chính phủ ban hành nghị định, làm rõ cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích. Hộ gia đình, cá nhân chỉ được nộp 50% chênh lệch một lần cho một thửa đất, các trường hợp còn lại phải nộp đủ 100% từ năm…
(KTSG Online) – Chính phủ ban hành nghị định, làm rõ cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích. Hộ gia đình, cá nhân chỉ được nộp 50% chênh lệch một lần cho một thửa đất, các trường hợp còn lại phải nộp đủ 100% từ năm 2026.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2026, cụ thể hóa một số nội dung của Nghị quyết 254/2025, tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai, đặc biệt liên quan đến cách tính tiền sử dụng đất và tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng.
Theo Nghị quyết 254, khi chuyển mục đích sử dụng đất, nếu diện tích vượt hạn mức nhưng không quá một lần hạn mức, người sử dụng đất chỉ phải nộp 50% phần chênh lệch. Trường hợp diện tích vượt trên một lần hạn mức, mức thu áp dụng là 100% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp.
Ưu đãi này chỉ được hưởng một lần cho mỗi hộ gia đình hoặc cá nhân đối với một thửa đất. Từ lần chuyển mục đích tiếp theo, dù trên cùng thửa đất hay thửa đất khác, người sử dụng đất phải nộp đủ 100% chênh lệch, có hiệu lực từ năm 2026.
Nghị định 50/2026 quy định hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao hoặc đất nông nghiệp sang đất ở được quyền lựa chọn một thửa đất để áp dụng cơ chế tính tiền sử dụng đất ưu đãi một lần.
Đối với thửa đất được lựa chọn, phần diện tích trong hạn mức sẽ không phải nộp toàn bộ khoản chênh lệch như trước.
Tuy nhiên, mọi trường hợp chuyển mục đích tiếp theo trên cùng thửa đất hoặc đối với thửa đất khác đều phải nộp đủ 100% chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại thời điểm được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
Khi hộ gia đình, cá nhân sở hữu nhiều thửa đất tại các địa phương khác nhau, chính sách ưu đãi này cũng chỉ được áp dụng cho một thửa duy nhất. Người sử dụng đất phải thể hiện rõ cam kết này trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
Nếu phát hiện người sử dụng đất đã hưởng ưu đãi nhưng vẫn xin áp dụng cho thửa đất khác, cơ quan chức năng sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính lại tiền sử dụng đất theo mức 100% chênh lệch và thu thêm tiền chậm nộp theo quy định.
Nghị định đồng thời quy định rõ cách xác định số lần chuyển mục đích sử dụng đất, hạn mức giao đất ở và thửa đất được hưởng ưu đãi, áp dụng từ ngày 1-8-2024. Giá đất làm căn cứ tính tiền sử dụng đất là giá trong bảng giá đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích.
Hạn mức giao đất ở được xác định theo quy định của từng địa phương, áp dụng cho từng hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp nhiều hộ cùng sử dụng một thửa đất, hạn mức được tính theo từng thửa nếu đủ điều kiện tách; nếu không tách thửa, hạn mức được xác định theo hộ hoặc cá nhân đại diện đứng tên.
Trả lời