Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền về

Ngân hàng Nhà nước đồng thời vận hành cả hai chiều bơm và hút tiền, nhưng không có ngân hàng nào tiếp cận vốn, thậm chí còn gửi về lượng lớn hôm nay. Ngân hàng Nhà nước đồng thời vận hành cả hai chiều bơm và hút tiền, nhưng không…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền về

Ngân hàng Nhà nước đồng thời vận hành cả hai chiều bơm và hút tiền, nhưng không có ngân hàng nào tiếp cận vốn, thậm chí còn gửi về lượng lớn hôm nay.

Ngân hàng Nhà nước đồng thời vận hành cả hai chiều bơm và hút tiền, nhưng không có ngân hàng nào tiếp cận vốn, thậm chí còn gửi về lượng lớn hôm nay.

Hôm nay (18/10), một lần nữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thể hiện sự linh hoạt trong điều tiết cân đối nguồn ngắn hạn của hệ thống, gián tiếp cân đối lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Như thể hiện từ cuối tuần qua, thanh khoản hệ thống đã bớt căng thẳng, lượng tiền NHNN bơm qua kênh cầm cố trên thị trường mở (OMO) đã giảm hẳn để đến hôm nay không có thành viên nào tiếp cận.

QUẢNG CÁO

Ngược lại, NHNN đã trở lại phát hành tín phiếu với kỳ hạn ngắn 7 ngày để hút bớt tiền về. Sự trở lại này có ngay khi lãi suất giảm rất mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

Cụ thể, phiên 18/10, NHNN đã hút về xấp xỉ 30.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 4%/năm.

Trước đó, cao điểm từ đầu tháng 10 này cho đến giữa tuần qua, Nhà điều hành đã bơm mạnh tiền ra hỗ trợ cân đối thanh khoản hệ thống, với số dư ròng ở kênh cầm cố trên OMO tính đến 17/10 là 91.274 tỷ đồng.

Như vậy NHNN đã trở lại hút mạnh tiền về – sự xuất hiện khi lãi suất VND giảm rất mạnh trên thị trường liên ngân hàng và cũng thu hẹp rất mạnh chênh lệch lãi suất VND với USD, điểm có liên quan đến cân đối tỷ giá.

Sáng 18/10, thị trường liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận lãi suất VND giảm rất mạnh, đặc biệt ở lãi suất qua đêm. Cụ thể, lãi suất qua đêm tiếp tục giảm tới 0,7 điểm phần trăm so với phiên liền trước, chỉ còn quanh 3,4%/năm. So với đầu tuần trước khi thị trường phản ứng với sự kiện bất lợi liên quan đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất qua đêm đã giảm hơn phân nửa.

Ở các kỳ hạn ngắn 1 và 2 tuần, lãi suất VND cũng tiếp tục giảm đáng kể, còn lần lượt quanh 4,6% và 5,39%. Các kỳ hạn còn lại ổn định.

Với đà giảm rất mạnh và liên tục từ cuối tuần qua đến nay, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã thu hẹp mạnh chênh lệch với lãi suất USD trên cùng thị trường ở các kỳ hạn ngắn. Điểm hoán đổi lãi suất ở đây hẹp đi ảnh hưởng nhất định đến tỷ giá USD/VND. Theo đó, NHNN lập tức có mặt, hút bớt tiền về để gián tiếp cân đối.

Lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng phiên 18/10 vẫn tiếp tục đi ngang, qua đêm ở 3,14%, 1 tuần đến 1 tháng từ 3,31% đến 3,57%, 1-6 tháng từ 3,57% đến 3,97%/năm.

Theo Lam Giang

Nhịp sống Kinh doanh

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x